Từ chuyện cấm hỏi lương bao nhiêu cho đến những quy tắc ngầm không ai nói nhưng chị em công sở phải biết trong ngày đầu tháng

Vô duyên nhất nơi công sở chính là hỏi lương đồng nghiệp của mình bao nhiêu đấy!

Có những cô nàng thực sự biết nhiều nhưng chẳng hề biết điều! Ngay sau khi cả công ty đồng loạt có tiếng "ting ting" vang lên báo tiền về thì lập tức quay sang hỏi đồng nghiệp lương của họ bao nhiêu. Những cô nàng kém duyên này hỏi liên tục, hỏi dồn dập cho đến khi nào ra được con số mới thôi.

Nếu như chúng ta để ý kỹ thì phòng nhân sự đã từng nhắc bạn rằng không được tiết lộ lương hoặc xem trộm lương của người khác. Bởi việc này gây ra rất nhiều những hệ lụy vô cùng đáng sợ và ảnh hưởng tới công ty, tới chính bản thân các bạn.

Từ câu chuyện cấm được hỏi lương đồng nghiệp bao nhiêu cho đến những quy tắc ngầm không ai nói nhưng chị em công sở phải hiểu trong ngày đầu tháng  - Ảnh 1.

Thứ nhất là nảy sinh tình trạng ghen tị. Người này cao hơn người nọ mặc dù làm việc không nhiều bằng. Rồi thì tại sao một nhân sự mới vào lại có mức lương cứng cao hơn những nhân viên lão làng khác? Phải chăng có một sự thiên vị không hề nhẹ ở đây? Tốt nhất, đừng biết lương của nhau thì hơn!

Thứ hai, khi mọi người biết lương của nhau thì gây ra tình trạng đấu đá và lục đục nội bộ. Người này sẽ luôn tìm cách để dìm đối thủ xuống và như thế thì doanh nghiệp sẽ chẳng thể nào phát triển được tốt. Sếp hẳn cũng khó xử vì luôn phải đứng giữa những luồng tranh cãi không bao giờ ngừng.

Mặt khác, khi hỏi lương đồng nghiệp mà con số họ đưa ra thấp hơn bạn thì dễ khiến bản thân chúng ta tự tin thái quá dẫn tới tự kiêu, cho rằng "Mình làm sương sương mà cũng cao hơn nó nhiều, thế thì chẳng cần cố gắng quá đâu!"

Từ câu chuyện cấm được hỏi lương đồng nghiệp bao nhiêu cho đến những quy tắc ngầm không ai nói nhưng chị em công sở phải hiểu trong ngày đầu tháng  - Ảnh 2.

Và cuối cùng, việc hỏi lương còn làm cho đối phương dễ thấy tổn thương. Họ đã phải chịu một mức thấp hơn so với họ dự kiến và thấp hơn cả công sức họ bỏ ra trong tháng qua. Họ đang chật vật để sống với con số ít ỏi ấy. Bạn động vào nỗi đau của họ trong trường hợp này thực sự nhạy cảm. Họ sẽ nghĩ rằng bạn đang "nói mỉa" và khinh thường họ. Do đó, hãy tinh tế hơn để hiểu tình huống này.

Vậy, trong ngày đầu tháng, có những nguyên tắc ngầm nào mà chị em công sở buộc phải biết?

Bên cạnh việc không hỏi lương đồng nghiệp, bạn còn không nên tỏ thái độ quá gay gắt với người khác, đặc biệt là sếp về tình trạng lương của mình. Sự hấp tấp có thể giết chết hình ảnh của bất cứ ai trong mắt lãnh đạo. Hãy hít thở sâu, bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề.

Đồng thời, nếu bằng một lý do nào đó mà bạn biết lương của họ cao hơn bạn nhiều thì tuyệt đối không bêu tên họ trong các buổi họp để so đo thiệt hơn. Điều quan trọng là chính bản thân các nàng phải tự nhìn nhận lại năng lực, thái độ làm việc của mình. Liệu rằng mức lương ấy có oan uổng không? Hay nó phản ánh chân thật sự lười biếng và chây lì của bạn?

Từ câu chuyện cấm được hỏi lương đồng nghiệp bao nhiêu cho đến những quy tắc ngầm không ai nói nhưng chị em công sở phải hiểu trong ngày đầu tháng  - Ảnh 3.

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn phải nhắm mắt làm ngơ. Chúng ta hoàn toàn có thể hỏi bộ phận nhân sự một cách nhẹ nhàng và chân thành để được giải đáp thắc mắc. Trong trường hợp đôi bên không thương lượng được và đi vào bế tắc, sự lựa chọn tốt nhất là hãy ra đi. Công ty không biết trân trọng công sức của chị em thì cũng chẳng đáng để gắn bó!

Hãy để ngày đầu tháng thật suôn sẻ và là niềm vui của mỗi người khi vừa được nhận thù lao. Chứ đừng để ai cũng thấy bạn không hơn gì kẻ sân si và tọc mạch vô duyên!

Chia sẻ
Đọc thêm