Bé gái 10 tuổi bị sát hại: ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ gia đình nạn nhân thủ tục pháp lý cần thiết

Ngoài việc thăm hỏi động viên thăm hỏi, Đại sứ quán Việt Nam cũng đã hướng dẫn gia đình các thủ tục pháp lý cần thiết; trao đổi Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ việc tổ chức tang lễ cho cháu L..

Liên quan đến vụ sát hại bé Lê Thị Nhật L., trong một cuộc trao đổi nhanh với PV qua điện thoại, ông Trần Hữu Thọ - Bí thư thứ nhất (bộ phận lãnh sự) của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, đã tới làm việc cùng cảnh sát thành phố thành phố Abiko, tỉnh Chiba cũng như tới thăm gia đình cháu Linh để chia buồn, động viên thân nhân.

Bé gái 10 tuổi bị sát hại: ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ gia đình nạn nhân thủ tục pháp lý cần thiết - Ảnh 1.

Cảnh sát Nhật phát hiện thi thể bé cách trường học khoảng 10km

Theo đó, Đại sứ quán đề nghị cảnh sát thành phố Abiko sớm thông báo kết luận nguyên nhân dẫn tới tử vong của cháu L.; khẩn trương điều tra, truy bắt thủ phạm, xử lý nghiêm minh theo pháp luật của Nhật Bản, trong trường hợp xác định cháu L. bị sát hại.

Mẹ không thể quay lại Nhật, sẽ đưa thi thể nạn nhân về VN

Về việc tổ chức lễ tang cho nạn nhân, ông Thọ cho biết, theo nguyện vọng của anh H. (bố của bé L.) muốn đưa thi thể bé về Việt Nam nên Đại sứ quán đã hướng dẫn gia đình các thủ tục pháp lý cần thiết; trao đổi Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ việc tổ chức tang lễ cho cháu L..

Tại Việt Nam, trao đổi với chúng tôi, một người nhà nạn nhân cho hay, ngay sau khi nhận hung tin, chị Nguyễn Thị N. mẹ của bé L. bị sốc. Mặc dù người mẹ muốn trở lại Nhật để đón thi thể con về nhưng vì sức khỏe quá yếu nên chị N. đành ở lại, cùng với gia đình làm các thủ tục cần thiết tại Việt Nam.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có thông báo chính thức về việc chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại, yêu cầu phía Nhật Bản xác định nguyên nhân tử vong, điều tra, truy bắt hung thủ và xét xử nghiêm theo đúng các quy định pháp luật.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã liên hệ với Cảnh sát thành phố Abiko và được biết, qua khám nghiệm tử thi ban đầu cho thấy có dấu hiệu nạn nhân bị sát hại.

Đại sứ quán cũng đã cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường nắm tình hình, chia buồn với gia đình nạn nhân và sẽ phối hợp với gia đình nạn nhân theo sát vụ việc, hoàn tất các thủ tục cần thiết để lo hậu sự cho nạn nhân.

Trước đó, khoảng 8h, ngày 24/3 cháu L. rời nhà đi học, đến khoảng 8h40 cùng ngày giáo viên thông báo cho bố cháu là anh Lê Anh H. biết, cháu L. không tới trường. Nhận được thông tin này, anh H. khi đó đang trên tàu đi làm lập tức quay lại phối hợp cùng nhà trường đi tìm xung quanh nhưng không thấy cháu nên đã trình báo cho cơ quan cảnh sát Abiko.

Sáng 26/3, cảnh sát thành phố Abiko phát hiện một thi thể bé gái có nhận dạng như bé gái bị mất tích, cách nơi bé học khoảng 10km.

Chiều 26/3, cảnh sát Nhật xác định đó chính là bé Nhật L. và bàn giao cho gia đình anh H.

Hiện cảnh sát thành phố Abiko đã triển khai lực lượng đảm bảo an ninh 24/24 giờ cho gia đình anh H. và tập trung lực lượng điều tra, làm rõ vụ việc.

Chia sẻ
Đọc thêm