Bất ngờ cách người miền Tây bày trí món ăn trong đám, đến cả đĩa rau cũng được "đầu tư" như trong thực đơn nhà hàng
Mặc dù bày trí đồ ăn đẹp chỉ mang ý nghĩa về mặt hình thức thế nhưng người miền Tây lại làm rất tốt, điều đó cho thấy họ quý trọng lễ nghĩa và dành sự ưu ái đặc biệt đối với khách đến đám, tiệc nhà mình.
Người miền Tây thường được khen ngợi bởi sự sáng tạo trong lao động - sản xuất. Không phải tự nhiên họ được ngợi ca như thế bởi trong mọi tình huống người miền Tây luôn khiến khách đến nhà mình mát dạ, mát lòng, như cách bày trí đồ ăn của họ trong đám, tiệc.
Thay vì chuẩn bị đĩa rau ăn kèm riêng, người dân miền Tây "thịnh soạn hóa" bữa ăn bằng cách đầu tư trang trí các nguyên phụ liệu ăn kèm. Đĩa rau sống ăn kèm với thịt bò tái dường như đặc sắc hơn khi được xếp chồng và cuộn bằng một cái chén.
Người miền Tây được xem là khá cầu kỳ trong cách bày trí đám, tiệc. Đặc biệt, họ khá chú trọng các món ăn xuất hiện trên bàn tiệc, vì trong quan niệm người miền Tây cho rằng đó là "bộ mặt" gia chủ. Dù là một món đơn giản nhất cũng được bày trí trịnh trọng.
Các món ăn xuất hiện trong đám, tiệc miền Tây thường là các món thiên về thịt gà, vịt, heo,... theo vốn tự có, nghĩa là "nhà nuôi sẵn". Họ thường trang trí món ăn bằng rau, củ, quả có sẵn. Mặc dù điều đó không phải là thủ tục truyền thống thế nhưng lại được coi là một trong những nét đẹp đầy tính sáng tạo của người miền Tây cần được phát huy và quảng bá rộng rãi.
Cổng cưới cũng được đầu tư theo kiểu "cây nhà lá vườn" đầy sự sáng tạo.