Bà xã Đăng Khôi tiết lộ 2 mẹo "nhỏ mà có võ" giúp rau củ tươi xanh bất chấp 15 ngày giãn cách!
Với những tips bảo quản thực phẩm của gia đình Đăng Khôi - Thủy Anh, chị em có thể giữ rau củ quả tươi ngon như lúc mới mua.
Thời gian này, TP.HCM đang trong giai đoạn giãn cách theo chỉ thị 16. Người dân hạn chế ra ngoài. Do đó, đa phần mọi người đều tranh thủ 1 lần đi siêu thị, cửa hàng tiện lợi sẽ mua nhiều lương thực, thực phẩm dùng cho nhiều ngày. Việc này lại khiến nhiều bà nội trợ đau đầu nghĩ cách bảo quản giúp giữ đồ được lâu mà vẫn tươi, ngon, không ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng.
Bà xã Đăng Khôi là một người dày dặn kinh nghiệm về chuyện nội trợ, bếp núc. Cô đã có những chia sẻ hữu ích về việc bảo quản thực phẩm an toàn, khoa học.
"Người ta thường chú trọng việc lựa chọn thực phẩm organic, cách nấu nướng làm sao cho đảm bảo sức khoẻ nhưng điều quan trọng mọi người hay bỏ qua đó là bảo quản thực phẩm đúng cách" - Bà mẹ 2 con cho biết.
Cùng tham khảo cách bảo quản thực phẩm cũng như tránh 1 số sai lầm từ kinh nghiệm của bà xã Đăng Khôi nhé!
Sai lầm khi bảo quản thực phẩm
Bà xã Đăng Khôi chia sẻ, chị thấy có rất nhiều người khi đi chợ/ siêu thị về thường giữ nguyên thực phẩm trong túi nylon rồi bỏ vào tủ lạnh. Và đây chính là sai lầm khiến thực phẩm nhanh hỏng và không đảm bảo an toàn.
"Đồ ăn sống để lẫn với đồ ăn chín. Đồ khô dùng không hết được buộc chun túi nylon. Đồ ăn còn dư hoặc đồ thừa thì để trong bát rồi bọc màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh, hoặc cho vào hộp nhựa nắp đậy không chặt... Những thói quen này làm cho vi khuẩn trong tủ lạnh sinh sôi nhanh và nhiễm chéo từ thực phẩm này sang thực phẩm khác. Các túi nylon không đủ an toàn để trữ thực phẩm thời gian dài.
Do đó, mình nghĩ mọi người nên thay đổi thói quen bảo quản thực phẩm" - Hot mom Thủy Anh cho biết.
Ngoài ra, một sai lầm thường thấy khác chính là việc bỏ đồ ở ngăn đông ra rã đông, lấy 1 lượng vừa ăn rồi lại bỏ vào. Bà mẹ 2 con nhận định: "Thủy Anh thấy rất nhiều người thường lấy cả 1 tảng thịt ra rã đông. Đợi rã xong cắt lượng vừa đủ rồi lại mang số dư đi cấp đông tiếp. Mình thấy đây là một sai lầm cực kì sai lầm khiến chúng ta dễ bị ngộ độc thực phẩm. Do thực phẩm khi được rã đông đã bị vi khuẩn ở môi trường xâm nhập. Chưa kể, việc rã đông - cấp đông nhiều lần khiến thực phẩm bị mất dinh dưỡng, không còn tươi và ăn không ngon".
Sử dụng hộp trữ đông chất lượng và phân loại thực phẩm rõ ràng
Đó là 2 nguyên tắc bất di bất dịch của hot mom Sài thành khi bảo quản thực phẩm. Bản thân Thủy Anh tin dùng hộp bảo quản thực phẩm của Tupperware. Bà mẹ 2 con cho biết, đây chính là "cuộc cách mạng căn bếp và tủ lạnh" nhà mình.
Hộp Tupperware thì cực nổi vì chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Tuy nhiên giá thành thì lại không "đẹp" cho lắm. Thế nên, ngoài hộp đựng thực phẩm Tupperware, chị em vẫn còn các lựa chọn khác rẻ, đẹp và dùng cực ổn từ 5 hãng này:
1. Luminarc
Các loại hộp đựng thực phẩm của hãng này sử dụng chất liệu thủy tinh dày dặn, đẹp mắt, nhiều kích cỡ, đựng được nhiều loại thực phẩm và dùng tốt trong lòng vi sóng. Giá của các loại hộp chỉ quanh mức 100.000đ/chiếc tùy dung tích.
2. Hommy
Cũng là hộp đựng bằng thủy tinh nhưng các sản phẩm của Hommy còn rẻ hơn cả Luminarc. Đây là thương hiệu của Việt Nam được sản xuất tại Trung Quốc nên chất lượng vừa phải. Giá thành khá mềm, khoảng dưới 100.000đ.
3. Biozone
Biozone là thương hiệu đồ dùng bếp của Sunhouse với đa dạng các loại hộp đựng thực phẩm làm từ nhựa nguyên sinh. Chất lượng của dòng sản phẩm này khá cao, đa dạng hình thức, mẫu mã, nhiều dung tích, giá thành khá mềm.
4. Happy Cook
Các loại hộp của Happy Cook có dung tích không lớn lắm, thường dưới 1L và bán theo combo 2, 3 hoặc 4 chiếc với giá khoảng 150.000đ đến 500.000đ tùy nơi.
5. Lock&Lock
Đây là một thương hiệu uy tín và nổi tiếng. Chất lượng hộp nhựa của Lock&Lock cũng luôn đứng top đầu, sản phẩm đa dạng, nhiều mẫu mã, chịu được nhiệt độ cao trong điều kiện lò vi sóng... Tuy nhiên, giá thành cũng nhỉnh hơn nhiều so với 4 loại kể trên.
Các chị em có thể xem thêm chi tiết tại đây.
Còn phân loại thực phẩm là thao tác bắt buộc mà bà xã Đăng Khôi sẽ thực hiện trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Như thế vừa giúp thực phẩm giữ được độ tươi mới trong thời gian dài, vừa giúp an toàn, không để vi khuẩn sinh sôi và lây lan chéo. Các thực phẩm cùng loại sẽ đặt cạnh nhau. Thực phẩm được bảo quản trong các hộp có tính năng phù hợp.
Một số lưu ý trước khi trữ đồ vào tủ lạnh của hot mom Thủy Anh:
- Thịt mua về rửa bằng nước muối hoặc giấm. Sau đó cắt thành từng khúc đủ lượng ăn 1 bữa/ 1 ngày. Tiếp đó thấm khô rồi bỏ vào hộp.
- Rau cũng nhặt, rửa sạch. Vẩy khô rồi bỏ vào hộp.
- Thủy hải sản sau khi sơ chế thì chờ ráo nước. Sau đó bỏ vào hộp trữ đông. Chọn loại hộp thật kín, tránh để hải sản bay mùi và ám sang các thực phẩm khác.
- Tất cả thực phẩm ngăn đông đều chia nhỏ. Chỉ nên đủ khẩu phần ăn 1 lần nấu của gia đình. Như vậy, mỗi lần lấy 1 hộp ra rã đông nhanh hơn, lại không ảnh hưởng tới các phần thực phẩm còn lại.
- Ghi rõ tên và ngày trữ đông thực phẩm lên băng keo. Dùng loại có thể viết lên. Sau đó dán lên hộp. (Băng dính giấy được làm bằng giấy. Loại này có thể viết lên, có độ dính vừa phải, không để lại vết keo khi bóc ra).
1. Hộp nắp đỏ dùng cho kệ bếp
Thuỷ Anh sử dụng các hộp Tupperware có nắp đỏ bảo quản các loại bánh, ngũ cốc, snack hoặc các loại hạt sấy ăn liền (hạt dẻ, hạt điều, hạt dưa, hạt bí…) ở tủ thường. Nắp hộp ôm khít vào thân, kín khí, giúp mùi của thực phẩm không thoát ra ngoài; nhờ đó hạn chế được quá trình oxy hóa thực phẩm (dẫn đến hiện tượng thực phẩm khô bị vón cục, chảy nước, đổi màu…). Giữ trong hộp nhựa này lúc lấy ra ăn (khoảng 2-3 tuần) vẫn còn giòn ngon như mới.
2. Hộp màu tím, hộp thân trong có nắp xanh và vàng dùng để trữ ngăn mát
Bà xã Đăng Khôi kể, cô từng bất ngờ vì rau củ quả để được rất lâu. Sau cả tuần cất trong tủ, lấy ra vẫn như mới. "Rau muống có thể trữ 8 ngày mà vẫn tươi. Bí đỏ đã cắt lát tận 10 ngày vẫn nguyên màu. Cà rốt thì hơn 5 ngày vẫn tươi nguyên cuống, không có hiện tượng khô sần trên bề mặt. Dâu tây vốn dễ bị hư và úng dưới hơi lạnh. Tuy nhiên mình giữ trong hộp Tupperware thì dâu vẫn tươi nguyên sau 5 ngày trữ. Thậm chí, mình để sầu riêng trong hộp tím mà cả nhà không ai biết mình mua sầu riêng cất trong tủ lạnh".
3. Hộp nắp xanh để trữ đông thực phẩm
Hộp trữ đông nắp xanh của Tupperware thật sự đỉnh. Nắp hộp cực kín khí nên hạn chế quá trình oxi hóa thực phẩm. Thủy Anh giữ thịt bò sau 5 ngày vẫn có màu đỏ, tươi như mới mua. Tuyết đóng trên bề mặt thịt rất ít. Tôm sau 10 ngày vẫn có màu như ban đầu. Tôm đông nhưng không bám vào nhau mà rời từng con. Chỉ cần bóp nhẹ là rời ra, sẵn sàng chế biến.