Bà mẹ 3 con ở Hà Đông tự trồng 12 luống rau sạch dưới sân chung cư, tính ra mỗi tháng tiết kiệm được gần 2 triệu đồng tiền đi chợ

Hồng Nhung,
Chia sẻ

Từ một người chỉ biết đi siêu thị mua rau nhưng vì "bão giá" chị Thanh cũng đã trở thành một "nông dân" chính hiệu.

Đứng trước mùa bão giá như hiện nay, xăng, gas rủ nhau tăng giá kéo theo hàng loạt các nguyên liệu, thực phẩm khác tăng giá theo. Điều này khiến cho không ít gia đình đau đầu nghĩ phương pháp chi tiêu hợp lý. Nhất là với các bữa ăn gia đình luôn phải đảm bảo yếu tố dinh dưỡng, an toàn thì thật khó.

Xuất phát từ mong muốn có nguồn thực rau sạch, đảm bảo an toàn cho gia đình sử dụng, lại tiết kiệm hơn trong thời buổi bão giá mà chị Thanh (sinh năm 1985) hiện đang sống tại Hà Đông đã nghĩ ra cách tự trồng rau sạch gần căn hộ nơi mình sinh sống.

Chị Thanh chia sẻ: "Việc trồng rau chăm vườn đến với mình hoàn toàn tình cờ. Gia đình mình có 5 người, hai vợ chồng và ba cô con gái. Bé lớn nhà mình năm nay vào cấp 3, bé thứ hai đang học lớp 6 và bạn nhỏ nhất mới 3 tuổi. Lương hai vợ chồng mình 1 tháng được gần 25 triệu. Nếu sống ở nông thôn thì việc chi tiêu có lẽ sẽ hợp lý hơn. Còn ở thành phố, mình vẫn cần cân đối và tiết kiệm để vun vén đủ cho gia đình".

Thời điểm sau Tết, các mặt hàng đều có xu hướng tăng theo giá xăng, đến cả gas cũng tăng giá chóng mặt. Gia đình đông người, mức chi tiêu sinh hoạt cho bữa ăn vì thế cũng tăng lên từ 1-2 triệu đồng/tháng. Để tiết kiệm hơn, chị Thanh quyết định thử bắt tay "làm nông dân" xem sao.

Tự trồng 12 luống rau sạch dưới sân chung cư

Khoảng đất bỏ hoang ngay dưới sân chung cư thuộc dự án quy hoạch mà bỏ không, chưa ai sử dụng tới. Chị Thanh tận dụng khoảng đất bỏ trống này, tự trồng rau sạch cho gia đình. "Mình muốn chủ động được nguồn thực phẩm sạch hàng ngày, cung cấp những bữa ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe cho các thành viên đồng thời tiết kiệm được một khoản đi chợ mua rau hàng ngày", chị Thanh chia sẻ.

Khu vườn của chị Thanh ban đầu chỉ có 2 luống rau trồng cải và mồng tơi.

Ban đầu, chị Thanh chỉ trồng 1-2 luống rau cải và mồng tơi để thay đổi, nhưng sau đó thấy diện tích bỏ hoang nhiều khá phí, chị xin phép bảo vệ dự án sử dụng đất để trồng thêm rau và phân chia vườn thành các luống riêng biệt, đảm bảo tính khoa học. Chỉ hơn 2 tháng sau Tết, chị đã trồng được 12 luống rau đủ loại khác nhau. Trong khu vườn này, chị Thanh lựa chọn trồng rau theo mùa, mùa nào thức nấy, vừa hạn chế sâu bệnh, vừa cho năng suất cao.

Khu vườn được chăm sóc theo hướng hữu cơ, nói không với sử dụng thuốc và phân bón hóa học. Để rau trái luôn xanh tốt, chị Thanh thường trộn đất với phân bò, tro hoặc trấu và bón thêm phân gà viên. "Vì trồng cho gia đình nên mình chỉ dùng các loại phân hữu cơ, vừa tốt cho đất, vừa giúp rau trái đạt chất lượng, đảm bảo an toàn sức khỏe", bà mẹ 3 con chia sẻ.

Bà mẹ 3 con ở Hà Đông tự trồng 12 luống rau sạch dưới sân chung cư, tính ra mỗi tháng tiết kiệm được gần 2 triệu đồng tiền đi chợ - Ảnh 3.

Chỉ hơn 2 tháng sau Tết, chị đã trồng được 12 luống rau đủ loại khác nhau. Trong khu vườn này, chị Thanh lựa chọn trồng rau theo mùa, mùa nào thức nấy, vừa hạn chế sâu bệnh, vừa cho năng suất cao.

Mỗi ngày, chị Thanh sẽ tranh thủ khoảng 1,5 tiếng buổi sáng và 2 tiếng buổi chiều để chăm sóc rau trái trong vườn. Vào buổi chiều còn có thêm con gái cùng chị chăm sóc vườn rau. Chỉ với chút chi phí đầu tư mua hạt giống và phân bón hữu cơ chưa tới 500k, chị Thanh đã sở hữu khu vườn tràn ngập rau trái sạch như mong ước, chủ động nguồn thực phẩm hàng ngày.

Nhờ khu vườn sạch, gia đình tiết kiệm được gần 2 triệu đồng/tháng tiền sinh hoạt vì hiếm khi phải đi chợ mua

Chị Thanh cho biết trước đây gia đình chị thường chi tiêu cho việc đi chợ khoảng 10 - 12 triệu/tháng cho 3 bữa ăn của cả gia đình. Trong đó, tiền rau phải tới 2-3 triệu/tháng. Vì hai vợ chồng và các con đều thích ăn rau nên chị luôn ưu tiên mua rau củ quả sạch tại các siêu thị.

"Mỗi tuần mình đi siêu thị khoảng 2-3 lần, mỗi lần chi phí mua rau củ quả rơi vào khoảng 200k. Từ ngày có vườn rau sạch, nhà mình chỉ cần đi vài bước chân là tới, muốn ăn rau gì thì hái rau đấy, không phải xách làn đi chợ hay tốn kém đồng tiền nào cả. Để tiết kiệm nhất, mình trồng đủ các loại rau thơm, rau củ, xà lách làm salad,... Nói chung từ ngày có vườn rau này là rất hiếm khi phải đi chợ mua rau nữa", chị Thanh chia sẻ.

Chị Thanh cho biết trước đây gia đình chị thường chi tiêu cho việc đi chợ khoảng 10 - 12 triệu/tháng cho 3 bữa ăn của cả gia đình. Trong đó, tiền rau phải chiếm tới 2-3 triệu/tháng. Nhưng từ khi có vườn rau thì đỡ được khoản chi tiêu này.

Các luống rau sạch trong khu đất bỏ hoang mà chị Thanh đang chăm sóc.

Giữa mùa bão giá, khi thấy bạn bè, đồng nghiệp kêu ca than phiền vì ra chợ rau gì cũng thấy tăng giá thì chị Thanh lại khá bình chân vì đã có khu vườn rau sạch ở nhà. Chưa kể khu vườn cũng là nơi để chị chỉ cho hai con gái thứ hai và thứ ba của mình cách làm vườn và trồng các loại rau trái sạch. Khu vườn không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm đa dạng, tạo không gian sống xanh, tiết kiệm chi tiêu cho gia đình mà còn trở thành chốn thư giãn lý tưởng của các con.

Ảnh: NVCC

Chia sẻ