Ăn cay vừa ngon vừa kích thích vị giác nhưng có 8 kiểu người phải tuyệt đối tránh ăn nếu không muốn sớm đối mặt “tử thần”
Nhiều người thích ăn cay bởi nó kích thích vị giác, giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, dù ngon tới đâu thì riêng 8 nhóm người này tuyệt đối phải tránh vì rất dễ “rước họa vào thân”.
Ớt có lẽ là loại gia vị không thể thiếu trong mâm cơm người Việt. Dù hay ăn đến vậy nhưng ít ai biết rằng, ớt chứa nhiều dưỡng chất như vitamin E, A, K, B1, B2… và đặc biệt là vitamin C dồi dào giúp tăng cường sức khỏe cho người miễn dịch kém. "Nhỏ nhưng có võ" quả thực rất phù hợp khi mô tả công dụng của nó.
Tuy bổ dưỡng là thế nhưng không phải cứ ăn nhiều ớt là tốt. Theo các nhà khoa học của Đại học Pittburg (Mỹ), ăn cay ở mức độ vừa phải làm tiết adrenaline giúp cơ thể tiêu hóa và trao đổi chất tốt hơn, nhưng với riêng 8 nhóm người này thì chẳng khác gì "ăn thuốc độc" vào người, có thèm ớt thế nào cũng phải tránh:
1. Người bị bệnh dạ dày
Nhóm người hay bị viêm loét dạ dày mãn tính hoặc người bị viêm thực quản cần phải tuyệt đối tránh ăn ớt. Vị cay của ớt có thể làm bỏng da nên sẽ gây hại cho niêm mạc dạ dày. Hơn thế nữa, ăn cay còn ảnh hưởng đến men tiêu hóa của dạ dày, gây khó tiêu và làm loét dạ dày trầm trọng.
Bên cạnh đó, ăn ớt khi mắc bệnh dạ dày còn làm tăng nhanh nhu động đường tiêu hóa, khiến bạn bị tiêu chảy và đau bụng quằn quại. Nếu muốn lành bệnh sớm thì trong quá trình điều trị cần tránh ăn ớt hết sức có thể.
2. Những người mắc bệnh thận
Người bị bệnh thận hãy cố gắng kiểm soát tốt chuyện ăn uống, đặc biệt là gia vị cay trong bữa ăn hàng ngày. Các bác sĩ cho biết, trong ớt có những nguyên tố mang vị cay như capsaicin khi ăn vào sẽ phải thông qua thận để thải ra ngoài. Từ đó sẽ khiến thận bị tổn thương và nặng nhất là thoái hóa chức năng thận.
3. Người có bệnh về mắt
Khi đang mắc phải những bệnh như viêm giác mạc, đau mắt đỏ, ngứa mắt hay nhiều vấn đề khác thì hãy hạn chế ăn ớt. Nếu lỡ ăn phải, chất cay trong ớt sẽ khiến vết ngứa khó chịu hơn và làm sưng mí mắt, nóng mắt và thậm chí là tăng nhãn áp.
4. Người mắc bệnh tim, não, cao huyết áp, bệnh phổi, viêm tuyến tụy
Trong ớt chứa các nhân tố khiến lượng máu trong quá trình tuần hoàn tăng cao và làm tim đập nhanh. Nếu xảy ra liên tục thì bệnh nhân sẽ dễ bị suy tim, thậm chí là tử vong.
Ngoài ra, chất kích thích của ớt còn làm tăng dịch vị dạ dày, khiến túi gan co lại và làm cho dịch gan tiết ra khó hơn. Càng ăn ớt chừng nào thì bạn càng có nguy cơ mắc viêm túi gan và viêm tuyến tụy.
5. Phụ nữ có thai và mới sinh con
Chị em phụ nữ đang mang thai hoặc vừa "lâm bồn" cần hạn chế tối đa các món cay, dù có thèm đến thế nào đi nữa. Lúc này, cơ thể người mẹ rất yếu và đang trong quá trình hồi phục. Nếu ăn cay không những khiến cơ thể bị nóng mà còn làm ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày, đường ruột.
Ngoài ra, chứng táo bón của chị em đang mang thai cũng dễ nghiêm trọng hơn bởi kích thích từ các gia vị cay. Thai phụ nếu không đảm bảo sức khỏe sẽ gây những ảnh hưởng không tốt cho em bé.
6. Những người bị viêm da hoặc nhiều mụn
Ăn ớt nhiều không chỉ gây nóng trong người mà còn làm cho da bị viêm và nổi mụn nghiêm trọng. Với riêng phụ nữ có thai, ăn cay nhiều sẽ gây bệnh dị ứng cho con sau này, khi sinh ra sẽ khiến con bị rôm sảy và nóng nhiệt trong người.
7. Người vừa phẫu thuật xong
Những vết mổ sau khi phẫu thuật xong đều cần phải có thời gian để phục hồi. Nếu ăn ớt vào giai đoạn này, bạn đang vô tình khiến các vết thương lở loét và nóng rát hơn bình thường. Thế nên dù đang thèm ăn cay, bạn cũng chỉ nên tiêu thụ một lượng ớt vừa phải sau phẫu thuật để tránh những hậu quả không đáng có.
8. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ
Không ngẫu nhiên mà mọi bác sĩ luôn khuyên bệnh nhân bị trĩ hãy hạn chế ăn ớt. Bởi các chất kích thích trong ớt gây tích nước trong tĩnh mạch có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn hình thành mủ trong hậu môn. Chưa kể ớt cay còn làm bạn đau rát mỗi khi đi ngoài, khiến bệnh lâu lành hơn.
Vậy ăn ớt thế nào mới lành mạnh?
- Không ăn quá nhiều ớt, mỗi ngày chỉ nên ăn từ 1 – 2 trái là đủ.
- Không ăn cay khi bụng đói.
- Trộn ớt với các loại gia vị khác như tỏi, măng, giấm để vừa ăn ít ớt hơn mà còn có sự kết hợp hài hòa với những món khác.
- Nên ăn món cay khi nguội, tránh ăn khi nóng sôi vì dễ gây hại cho dạ dày.
- Sau khi ăn cay, bạn nên ăn thêm sữa chua, sữa tươi, trà giải nhiệt hoặc trà thảo dược để làm dịu vị cay và bảo vệ dạ dày tốt hơn.
Theo QQ, Boldsky