9 phương pháp đơn giản để chống lại hội chứng trầm cảm khi thời tiết ảm đạm

Trầm cảm theo mùa hoàn toàn có thể được phòng tránh nhờ những biện pháp đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.

Trầm cảm theo mùa (SAD) được Norman E. Rosenthal chuyên gia y khoa kiêm tiến sĩ về tâm lý học tại Đại học Georgetown nhắc tới lần đầu năm 1984. Căn bệnh này thường xuất hiện với các triệu chứng thiếu hụt năng lượng, mệt mỏi và biến đổi cân nặng thất thường.

Trong khi với nhiều người gặp rắc rối với trầm cảm vào mùa đông, một vài cá nhân lại phải đối phó với bệnh này vào mùa hè. Tuy vậy hội chứng trầm cảm theo mùa hoàn toàn có thể phòng tránh. Bạn có thể tham khảo một số biện pháp phòng tránh hội chứng như sau:

9 phương pháp đơn giản để chống lại hội chứng trầm cảm khi thời tiết ảm đạm - Ảnh 1.

Trầm cảm theo mùa (SAD) được Norman E. Rosenthal chuyên gia y khoa kiêm tiến sĩ về tâm lý học tại Đại học Georgetown nhắc tới lần đầu năm 1984.

Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng đã được chứng minh có khả năng làm giảm, thậm chí loại bỏ hoàn toàn chứng trầm cảm theo mùa. Tiến sĩ Rosenthal khuyến khích người bệnh tiếp cận với liệu pháp này càng sớm càng tốt. Ông cho biết, can thiệp bằng ánh sáng trắng, đặc biệt vào buổi sáng có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị cũng như ngăn ngừa hội chứng trầm cảm theo mùa.

Lựa chọn đúng loại thực phẩm

Tiến sĩ Rosenthal cho biết, chế độ dinh dưỡng giàu carb không phải lựa chọn khôn ngoan trong trường hợp bạn đang phải đối mặt với chứng trầm cảm theo mùa. Cảm giác thèm muốn carbohydrate sẽ nhanh chóng tới với bạn khi dùng nhiều carb. Carbohydrate có khả năng tăng cường lượng amino axit trong cơ thể, vốn chịu trách nhiệm trong việc điều tiết hormone cảm xúc serotonin và vitamin B6.

Khi loại hormone này bị biến đổi, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề tâm lý, trong đó có trầm cảm. Thay vì tiêu thụ thức ăn nhiều carb, hãy lựa chọn thực phẩm chứa tryptophan như hải sản, gia cầm, động vật ăn cỏ và rau xanh.

9 phương pháp đơn giản để chống lại hội chứng trầm cảm khi thời tiết ảm đạm - Ảnh 2.

Tiến sĩ Rosenthal cho biết, chế độ dinh dưỡng giàu carb không phải lựa chọn khôn ngoan trong trường hợp bạn đang phải đối mặt với chứng trầm cảm theo mùa.

Gặp gỡ chuyên gia trị liệu

Tuy không được coi là bệnh trầm cảm kinh niên, SAD đòi hỏi sự kiên nhẫn khi điều trị. Chuyên gia Mitch Bacon lưu ý, thời gian điều trị căn bệnh này có thể kéo dài tới qua mùa đông. Bên cạnh đó, đừng ngần ngại trao đổi thường xuyên với các chuyên gia y khoa khi chưa khỏi hẳn bệnh. Theo Gallagher, dược sĩ y khoa tại Trung tâm điều trị các vấn đề tâm lý trực thuộc đại học Pennsylvania's Perelman, phát hiện các biểu hiện bất thường, đồng thời nhận biết các dấu hiệu sớm nhất sẽ hỗ trợ đắc lực cho quá trình điều trị.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Tham gia các hoạt động ngoài trời là biện pháp tuyệt vời để tiếp nhận vitamin D. Đây là phương pháp đơn giản mà vô cùng hiệu quả ai cũng có thể thực hiện. Thêm vào đó, vận động vào mùa đông cũng giúp ích khá nhiều cho cơ thể bạn, giúp tăng cường độ dẻo dai và điều hòa hệ tuần hoàn, tim mạch.

9 phương pháp đơn giản để chống lại hội chứng trầm cảm khi thời tiết ảm đạm - Ảnh 3.

Tham gia các hoạt động ngoài trời là biện pháp tuyệt vời để tiếp nhận vitamin D.

Tổ chức những buổi họp mặt

Trò chuyện, tâm sự với người thân sẽ giảm bớt tối đa những suy nghĩ tiêu cực, đồng thời khiến bạn thoải mái và vui vẻ. Theo tiến sĩ Randy Simon, nhà tâm lý học lâm sàng tại Trung tâm nghiên cứu Montclair Summit, New Jersey, đây là tiền đề giúp đẩy lùi lại chứng trầm cảm. Do đó, đừng lười nhác quấn mình trong chăn hay ở lì bên chiếc máy tính, hãy chủ động sắp xếp một vài buổi cà phê cùng nhóm bạn thân. Chúng có thể mang đến cho bạn những lợi ích tinh thần không ngờ.

Cân nhắc sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin D

Vitamin D được biết đến như một cách giảm thiểu triệu chứng SAD. Tiến sĩ Bacon cho biết, loại vitamin này có tác dụng tăng cường cảm xúc và khuyến cáo hỏi ý kiến bác sĩ để biết liều lượng phù hợp khi dùng.

Tiến sĩ cũng cho biết, có rất ít bằng chứng cho thấy thực phẩm chức năng có vitamin D tác động đến SAD, mặc dù chúng không gây hại. Thực phẩm chức năng là lựa chọn của cá nhân nên hãy thảo luận với bác sĩ khi bạn định sử dụng chúng lâu dài.

9 phương pháp đơn giản để chống lại hội chứng trầm cảm khi thời tiết ảm đạm - Ảnh 4.

Vitamin D được biết đến như một cách giảm thiểu triệu chứng SAD.

Đầu tư một chiếc đèn ngủ dawn simulator

Một dụng cụ mới mà nhiều người bị SAD hay dùng là dawn simulator, một loại đồng hồ làm giả ánh sáng mặt trời. Bạn có thể bắt đầu sử dụng loại đồng hồ này trong mùa thu để tăng cường thói quen dậy sớm. Tiến sĩ Bacon giải thích, thiết bị này vừa có khả năng báo thức, vừa đem lại ánh sáng giúp dịu nhẹ tự nhiên, giúp giảm căng thẳng cho những người có vấn đề tâm lý.

(Nguồn: Pre)

Chia sẻ
Đọc thêm