Đừng chủ quan: Nhiễm trùng nấm men có thể là một dấu hiệu ban đầu của căn bệnh đáng sợ này!

Nếu nhiễm trùng nấm men thường xuyên tấn công bạn, hãy kiểm tra lượng đường trong máu của bạn càng sớm càng tốt!

Mối quan hệ giữa nhiễm trùng nấm men và căn bệnh mãn tính cực nguy hiểm mang tên tiểu đường

Khi bị nhiễm trùng nấm men, bạn sẽ phải đối mặt với hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu, cảm giác bất tiện, không thoải mái. Chúng thường rất dễ điều trị với các loại kem bán tự do hoặc uống đơn thuốc kê theo toa. Nhưng nếu nhiễm trùng nấm men tiếp tục quay trở lại thì bạn phải làm gì tiếp theo?

BS Katharine O'Connell White (Giám đốc tại Trung tâm sinh sản kế hoạch hóa gia đình, trực thuộc Trung tâm Y tế Boston) cho biết: "Nhiễm nấm men hoặc candida rất phổ biến trong cuộc đời của mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, hiện tượng này đôi khi không đơn giản chỉ là bệnh thường gặp của phụ nữ mà có thể tiềm tàng cho một căn bệnh đáng sợ hơn thế".

Đừng chủ quan: Nhiễm trùng nấm men có thể là một dấu hiệu ban đầu của căn bệnh đáng sợ này! - Ảnh 1.

Khi bị nhiễm trùng nấm men, bạn sẽ phải đối mặt với hiện tượng ngứa ngáy, khó chịu, cảm giác bất tiện, không thoải mái.

Nếu bạn đang ở trong tình trạng viêm nhiễm mãn tính, rất có thể nhiễm trùng nấm men là dấu hiệu của bệnh nào đó nguy hiểm hơn rất nhiều. Khả năng đầu tiên cần đề cập đến chính là bệnh tiểu đường. Candida albicans, loại nấm gây nhiễm nấm men, thường sống trong âm đạo với số lượng nhỏ. Anita Somani, BS sản phụ khoa tại Columbus, Ohio, cho biết thêm: "Nhiễm trùng nấm men trong trường hợp này không có khả năng gây tổn thương cho vùng kín nhưng sẽ phát triển thành những căn bệnh đáng sợ khi lượng đường dư thừa có sẵn trong cơ thể".

Somani giải thích, nếu bạn bị tiểu đường mà không được chẩn đoán cũng như điều trị kịp thời, hoặc nếu bạn mắc bệnh tiểu đường nhưng kiểm soát bệnh kém, chất tiết âm đạo có thể chứa lượng đường dư thừa. Khi nấm men trong âm đạo có thể tiếp cận với lượng đường này, nấm men bắt đầu xâm chiếm và gây nên nhiễm trùng nấm men.

Đừng chủ quan: Nhiễm trùng nấm men có thể là một dấu hiệu ban đầu của căn bệnh đáng sợ này! - Ảnh 2.

Nếu bạn đang ở trong tình trạng viêm nhiễm mãn tính, rất có thể nhiễm trùng nấm men là dấu hiệu của bệnh nào đó nguy hiểm hơn rất nhiều.

Trong nhiều trường hợp, nhiễm trùng nấm men thường xuyên không phải là dấu hiệu duy nhất của bệnh tiểu đường. Bạn cũng có thể cảm thấy khát, mệt mỏi hơn bình thường, hoặc suy giảm thị lực… Nhưng khi nghi ngờ, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra lượng đường huyết của bạn - đặc biệt nếu những loại nhiễm khuẩn âm đạo khác như viêm âm đạo do vi khuẩn và bệnh lây truyền qua đường tình dục đã được loại trừ.

Nếu bạn quay trở lại bệnh viện vì nhiễm trùng nấm men tái phát, bước đầu tiên cần làm là nhờ bác sĩ xem xét những nếp nhăn ở âm đạo, xem có phát hiện ra vi khuẩn trichomonas, chlamydia và bệnh lậu… hay không. BS Somani cho biết thêm: "Nhiễm trùng nấm men đôi khi là dấu hiệu của HIV vì cơ thể sẽ bị suy yếu bởi virus, do đó cho phép nấm men tăng và nhiễm vào màng âm đạo". Nếu nhiễm trùng nấm men không biến mất hoặc tiếp tục quay trở lại, hãy gọi cho bác sĩ của bạn và giải quyết chứ đừng chủ quan để bệnh diễn tiến nặng nề hơn.

Đừng chủ quan: Nhiễm trùng nấm men có thể là một dấu hiệu ban đầu của căn bệnh đáng sợ này! - Ảnh 3.

Nhiễm trùng nấm men tái phát nhiều lần, hãy yêu cầu bác sĩ kiểm tra lượng đường huyết của bạn

Giảm tải tối đa nguy cơ nhiễm trùng nấm men, tránh biến chứng thành những bệnh nguy hiểm

Theo BS sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp), sức khỏe vùng kín là một trong những chủ đề sức khỏe mà chị em cần hết sức coi trọng, không được chủ quan. Việc lơ là trong chăm sóc sức khỏe vùng kín nói chung có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm, mà nguy hiểm nhất chính là vô sinh.

Theo BS Dung, nhiều chị em có tâm lý lo ngại khi đến phòng khám thăm khám vùng nhạy cảm nên thường tự ý chữa bệnh tại nhà bằng nhiều cách như đặt tỏi vào vùng kín, xối rửa mạnh vùng kín, vùng kín có mùi hôi thì bôi nước thơm, xịt xà phòng thơm vào vùng kín… Điều này vô cùng nguy hiểm vì chưa xác định được bệnh cần điều trị mà những cách này đều có thể khiến âm hộ thêm bỏng rát, làm mất thêm nhiều vi khuẩn có lợi trong vùng kín…

Đừng chủ quan: Nhiễm trùng nấm men có thể là một dấu hiệu ban đầu của căn bệnh đáng sợ này! - Ảnh 4.

Nhiều chị em có tâm lý lo ngại khi đến phòng khám thăm khám vùng nhạy cảm nên thường tự ý chữa bệnh tại nhà bằng nhiều cách.

"Để giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng nấm men hay bất cứ viêm nhiễm âm đạo nào, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm khác, chị em không được vệ sinh vùng kín quá nhiều lần trong ngày hoặc lạm dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ. Nên vệ sinh vùng ngoài, không thụt rửa quá sâu quá nhiều. Không sử dụng xà phòng có tính sát khuẩn cao sẽ làm thay đổi nghiêm trọng môi trường độ pH trong âm đạo, gây mất cân bằng sinh lý âm đạo", BS Dung nói. Những thói quen này vô tình khiến viêm nhiễm âm đạo, trong đó có nhiễm trùng nấm men do vi khuẩn gây hại tấn công, đồng thời cản sự di chuyển của tinh trùng đến trứng, gây khó khăn cho việc thụ thai".

Chuyên gia cũng nhấn mạnh, việc chữa trị viêm nhiễm phụ khoa nói chung không được tự ý điều trị bằng các loại thuốc bán sẵn. Việc dùng sai thuốc, không biết cách dùng thuốc, dùng thuốc không đúng bệnh có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, bệnh biến chứng từ nhẹ thành nặng, từ bệnh này phát sinh sang bệnh khác nguy hiểm hơn.

Đừng chủ quan: Nhiễm trùng nấm men có thể là một dấu hiệu ban đầu của căn bệnh đáng sợ này! - Ảnh 5.

Việc chữa trị viêm nhiễm phụ khoa nói chung không được tự ý điều trị bằng các loại thuốc bán sẵn.

BS Dung khuyên, nếu thấy có dấu hiệu bất thường nào ở vùng kín cũng cần phải đến bệnh viện, gặp bác sĩ chuyên sản phụ khoa càng sớm càng tốt để thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Phương pháp điều trị bệnh phụ khoa nói chung rất đa dạng, tùy vào mức độ, tình trạng cũng như nguyên nhân gây bệnh, đừng giữ tâm lý ngại ngần khi phát hiện những dấu hiệu bất thường, nhất là ở vùng kín.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm