7 món rau xanh tốt nhất nên ăn nhiều trong ngày nắng nóng
Dưới đây là những món rau xanh quen thuộc bạn nên tăng cường ăn trong những ngày nắng nóng.
Thời tiết nắng nóng, cơ thể mất nước khiến bạn mệt mỏi. Việc uống nước quá nhiều sẽ tạo cho bạn cảm giác “ngán”, do đó hãy dùng thực phẩm để tạo độ ngon miệng trong bữa ăn đồng thời vẫn đảm bảo được lượng nước mà cơ thể cần. Hơn nữa, việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể trong ngày hè nắng gắt thực sự cần thiết, đặc biệt là những dưỡng chất nạp trực tiếp vào cơ thể từ rau xanh.
Rau chùm ngây
Rau chùm ngây là món ăn của một số địa phương miền Trung, nhưng gần đây nhiều người dân sống ở các đô thị, thành phố tìm mua nhiều và cho đó là một loại rau mới, sạch, bổ dưỡng… Nhiều gia đình đã lựa chọn rau này vào thực đơn gia đình bởi đặc tính bổ,mát và giải nhiệt.
Rau chùm ngây có tác dụng kích thích tiêu hóa, giàu dinh dưỡng (vitamin A, C), tốt cho tim và tuần hoàn), đẹp da, tốt cho sức khỏe…
Bạn có thể ăn sống, làm gỏi, hoặc nấu canh với thịt, tôm…
Rau má
Rau má không chỉ là một loại rau thông dụng, có thể ăn hàng ngày mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như: mụn nhọt, hạ sốt, làm đẹp, tăng cường sức khỏe, giải độc, táo bón, tim mạch…
Ngoài ra, rau má cũng là một loại dược thảo có tính bổ dưỡng rất cao, có nhiều sinh tố, khoáng chất, những chất chống oxy hoá, có thể dùng để dưỡng ẩm, cải thiện trí nhớ, làm chậm sự lão hoá, cải thiện vi tuần hoàn và chữa nhiều chứng bệnh về da.
Cách dùng rất đơn giản, có thể ăn rau sống hoặc nấu canh, luộc hay giã nhuyễn vắt lấy nước uống.
Rau diếp cá
Trong rau diếp cá rất giàu chất xơ thực vật. Do đó, diếp cá có lợi cho đường tiêu hóa và giúp trị bệnh táo bón hữu hiệu. Ngoài ra, rau diếp cá còn giúp làm mát cơ thể cho và trị ho cảm rất tốt.
Ngoài việc tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng, rau diếp cá còn có rất nhiều tác dụng như kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư và đặc biệt nó được coi là " thần dược " đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ.
Rau dền
Ngoài tác dụng làm món ăn, rau dền còn là những vị thuốc hay. Tính mát lại chứa nhiều dưỡng chất có lợi như sắt, canxi, vitamin C và lysine. Trong rau dền, hàm lượng chất sắt, canxi rất cao. Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic, do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thụ nên rất tốt, đặc biệt là cho phụ nữ mang thai.
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi là một trong những loại rau phổ biến nhất trong mùa hè. Nói đến mồng tơi là người ta nghĩ ngay tới nhuận tràng, chống táo bón, bởi trong mồng tơi có tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mất máu, lợi tiểu, giải độc, đẹp da, trị rôm sảy mụn nhọt hiệu quả… rất thích hợp trong mùa nóng.
Theo các nghiên cứu cho thấy, trong mồng tơi chứa chất nhầy pectin rất quý để phòng chữa nhiều bệnh, có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo chống béo phì, thích hợp cho người có mỡ và đường cao trong máu. Tác dụng trừ thấp nhiệt, làm cho người lao động ngoài trời nắng nóng duy trì được sức khỏe, phòng chống bệnh tật như mỏi mệt háo khát, bứt rứt.
Rau ngót
Theo đông y, rau ngót là một loại thảo dược có đặc tính mát, giải nhiệt và đặc biệt là rất lành tính. Về mặt ẩm thực, rau ngót cũng là một loại rau rất dễ ăn và kết hợp cùng các món khác. Nguồn vitamin C trong lá rau ngót thậm chí cao hơn nhiều so với cam và ổi. Trong rau ngót có nhiều tác dụng chữa bệnh như thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ huyết, nhuận tràng…
Rau muống
Mùa hè mưa nhiều là khoảng thời gian lí tưởng cho rau muống phát triển hơn các khoảng thời gian khác trong năm. Trong rau muống có nhiều chất xơ, vitamin C và tốt cho hệ miễn dịch.
Những người nội trợ nên tăng cường ăn rau muống vào lúc này, vừa có tác dụng giải nhiệt vừa không lo sợ rau nhiễm các chất độc hại do phun thuốc kích thích.