7 kiểu ngủ thường thấy là “thủ phạm” gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng nhiều người không hay biết

Hà Vũ,
Chia sẻ

Rõ ràng là nhiều người được ngủ đủ giấc, nhưng đến ngày hôm sau vẫn cảm thấy mệt mỏi hoặc đau lưng… Tất cả những điều này đều liên quan đến kiểu ngủ chưa đúng.

Giấc ngủ rất quan trọng, nhưng 7 kiểu ngủ dưới đây có thể làm tổn hại sức khỏe của bạn:

1. Ngủ ở nơi quá thông thoáng

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người thích ngủ ở nơi thoáng khí, đặc biệt là vào mùa hè, mặc dù điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mát mẻ khi ngủ nhưng lại dễ gây bệnh. Bởi vì sau khi chìm vào giấc ngủ, độ thư giãn của cơ thể và tâm trí sẽ giảm xuống và khả năng thích nghi với thế giới bên ngoài cũng sẽ giảm đi.

Lúc này, vi khuẩn và virus sẽ xâm nhập vào cơ thể, và sau đó sẽ gây ra các vấn đề về bệnh. Khi bạn thức dậy vào ngày hôm sau có thể bị cảm lạnh hoặc đau lưng.

7 kiểu ngủ thường thấy là “thủ phạm” gây ảnh hưởng  tới sức khỏe nhiều người không hay biết - Ảnh 1.

2. Bật đèn khi ngủ

Bác sĩ Jared Bunch, một chuyên gia của Trung tâm chăm sóc sức khỏe tim Intermountain đã tổng hợp một số nghiên cứu và chỉ ra rằng: "Đèn ngủ quá sáng có thể gây ra bệnh béo phì, cholesterol tăng cao, thiếu ngủ, là những yếu tố gây hại cho sức khỏe tim mạch".

Não của chúng ta có cơ quan nội tiết gọi là tuyến tùng quả. Khi cơ thể chìm vào giấc ngủ, nó sẽ sản xuất một lượng lớn melatonin, mạnh nhất là vào khoảng từ 11 giờ đêm cho đến sáng sớm hôm sau. Khi trời sáng nó sẽ ngừng tiết ra hoóc-môn này.

Hoóc-môn này không chỉ ức chế sự kích thích thần kinh giao cảm của cơ thể mà còn dẫn đến làm giảm huyết áp, chậm nhịp tim… Vì vậy, một giấc ngủ tốt trong bóng tối sẽ khiến cho tim mạch được nghỉ ngơi, hồi phục thể lực và đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt tế bào ung thư.

7 kiểu ngủ thường thấy là “thủ phạm” gây ảnh hưởng  tới sức khỏe nhiều người không hay biết - Ảnh 2.

Đèn ngủ quá sáng có thể gây ra bệnh béo phì, cholesterol tăng cao, thiếu ngủ, là những yếu tố gây hại cho sức khỏe tim mạch.

3. Nằm ngửa khi ngủ

Tư thế nằm ngửa khi ngủ rất dễ khiến các cơ và xương của cơ thể ở trạng thái căng thẳng, không thể loại bỏ sự mệt mỏi trong cơ thể. Thậm chí, một số người thường đặt tay lên ngực khi ngủ ở tư thế nằm ngửa, điều này rất dễ khiến cơ thể gặp ác mộng và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

4. Ngủ ngồi

Một số người ngủ một cách vô thức khi ngồi xem TV hoặc chơi với điện thoại di động. Ngủ ngồi dễ dẫn đến nhịp tim chậm, tim mở rộng sẽ làm giảm lượng máu chảy đến các cơ quan khác nhau, dạ dày không được cung cấp đủ máu, gánh nặng đường tiêu hóa cũng sẽ tăng lên, từ đó dẫn đến chứng khó tiêu. Đặc biệt, não không được cung cấp đủ máu, cuối cùng do thiếu oxy nên sẽ dẫn đến ù tai và chóng mặt.

7 kiểu ngủ thường thấy là “thủ phạm” gây ảnh hưởng  tới sức khỏe nhiều người không hay biết - Ảnh 4.

Một số người ngủ một cách vô thức khi ngồi xem TV hoặc chơi với điện thoại di động.

5. Há miệng khi ngủ

Theo nghiên cứu trong y học Trung Quốc, ngậm miệng khi ngủ mới có thể duy trì được nguyên khí. Bạn há miệng khi ngủ rất dễ khiến các loại vi khuẩn và virus xâm nhập vào miệng, từ đó gây ra các vấn đề về nhiễm trùng. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến dạ dày, phổi và các cơ quan hô hấp. 

Há miệng khi ngủ, rất dễ bị kích thích bởi không khí lạnh và bụi, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngậm miệng trong khi ngủ, thở bằng mũi, và mũi có thể làm ấm không khí lạnh, lông mũi có thể chặn bụi và vi khuẩn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Trùm chăn kín đầu khi ngủ

Khi ngủ trùm chăn kín đầu, lượng khí ôxy hít vào cơ thể sẽ giảm, khí carbonic tăng, làm giảm sự trao đổi khí trong cơ thể với môi trường bên ngoài. Người hay ngủ trùm chăn kín đầu có thể gây ảnh hưởng liên quan tổn thương não. Ngoài ra, chăn mền không được giặt thường xuyên có thể ẩn chứa vi khuẩn, bụi, khi trùm kín đầu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

7 kiểu ngủ thường thấy là “thủ phạm” gây ảnh hưởng  tới sức khỏe nhiều người không hay biết - Ảnh 6.

Khi ngủ trùm chăn kín đầu, lượng khí ôxy hít vào cơ thể sẽ giảm, khí carbonic tăng, làm giảm sự trao đổi khí trong cơ thể với môi trường bên ngoài.

7. Dùng tay gối đầu khi ngủ

Thói quen dùng tay gối đầu khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến lưu thông máu cục bộ, gây đau và tê ở cánh tay, đồng thời cũng khiến áp lực trong ổ bụng tăng cao, từ đó gây gây trào ngược thực quản, theo thời gian dẫn đến viêm thực quản.

Để có một giấc ngủ tốt, bạn cần lựa chọn cách ngủ đúng, tạo môi trường yên tĩnh và tối trong khi ngủ. Tắt tất cả các sản phẩm điện tử 1 tiếng trước khi đi ngủ để thư giãn tâm trí và cơ thể.

(Nguồn: Aboluowang)

Chia sẻ