Lợi ích và tác hại của từng tư thế ngủ, tư thế ngủ thứ 4 được coi là tốt nhất

Hồng Quân, Theo Helino
Chia sẻ

Nếu chưa biết đến những ưu và nhược điểm khác nhau của các tư thế ngủ, mọi người có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Ngủ từ 6-8 tiếng một ngày là việc làm cần thiết để bảo vệ cơ thể và tâm trí khỏe mạnh. Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bộ não hoạt động hiệu quả trong ngày hôm sau, dễ dàng học tập và ghi nhớ thông tin mới. Ngoài ra, ngủ đủ tạo điều kiện cho cơ thể tự chữa lành vết thương, làm mới tim và mạch máu, từ đó bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim và cao huyết áp.

Lợi ích và tác hại của từng tư thế ngủ, tư thế ngủ thứ 4 được coi là tốt nhất - Ảnh 1.

Ngủ từ 6-8 tiếng một ngày là việc làm cần thiết để bảo vệ cơ thể và tâm trí khỏe mạnh.

Hơn nữa, một giấc ngủ ngon còn giúp cơ thể nghỉ ngơi và xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, ngủ ngon không phải là việc dễ dàng đối với nhiều người. Tư thế xấu và nằm trên một chiếc giường không thoải mái có thể khiến bạn thức cả đêm, mất ngủ. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để sở hữu một giấc ngủ ngon là vị trí nằm. 

Nếu chưa biết đến những ưu và nhược điểm khác nhau của các tư thế ngủ, mọi người có thể tham khảo những thông tin dưới đây:

1. Nằm sấp

Sau một ngày dài làm việc căng thẳng, mọi người thường có xu hướng nằm sấp xuống giường và ngủ. Tuy rất thoải mái, áp mặt vào gối thực sự có hại cho cơ thể bạn, đặc biệt là về lâu dài.

Lợi ích và tác hại của từng tư thế ngủ, tư thế ngủ thứ 4 được coi là tốt nhất - Ảnh 2.

Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms cho biết, nằm sấp là tư thế ngủ tệ nhất. 

2. Nằm nghiêng

Các nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Memorial Hermann ở Houston, Texas đã chỉ ra, hầu hết mọi người đều thích ngủ nghiêng về một bên. Tư thế này giống với hình dạng cuộn tròn của thai nhi trong bụng mẹ. 

- Ưu và nhược điểm của ngủ nằm nghiêng sang phải:

Lợi ích và tác hại của từng tư thế ngủ, tư thế ngủ thứ 4 được coi là tốt nhất - Ảnh 3.

Bhavesh Shah, giám đốc y khoa tại Trung tâm Y tế Long Beach, California khuyên, mọi người cần tránh ngủ ở vị trí này nhiều nhất có thể. 

- Ưu và nhược điểm của ngủ nằm nghiêng sang trái:

Lợi ích và tác hại của từng tư thế ngủ, tư thế ngủ thứ 4 được coi là tốt nhất - Ảnh 4.

Để cải thiện tư thế ngủ, bạn tốt hơn hết hãy đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối để điều chỉnh hông và khớp ở vị trí thoải mái nhất.

3. Nằm nâng chân

Trong khi ngủ, chân có xu hướng di chuyển lên xuống. Mọi người có thể dễ dàng nhận thấy khi thức dậy, bộ phận này nâng cao gần tới ngực, dẫn đến hiện tượng một chân cao chân thấp hoặc cả hai chân cùng co lên.

Lợi ích và tác hại của từng tư thế ngủ, tư thế ngủ thứ 4 được coi là tốt nhất - Ảnh 5.

Để ngăn ngừa tư thế này, bạn hãy đặt một chiếc gối dày cỡ trung bình giữa hai chân. Gối sẽ khiến chân bạn khó thể di chuyển chân lên xuống khi ngủ.

4. Nằm ngửa

Nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất. Ở vị trí này, mặt của chúng ta có xu hướng đặt thẳng, đầu được nâng đỡ bởi gối. Đây là vị trí ngủ tuyệt vời và bảo vệ sức khỏe nhất trong các tư thế đã kể trên.

Lợi ích và tác hại của từng tư thế ngủ, tư thế ngủ thứ 4 được coi là tốt nhất - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm