Lợi ích tuyệt vời của những giấc ngủ ngắn được chuyên gia tiết lộ

Nhung Mai, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nếu bạn đang tìm một lý do để chợp mắt vào buổi trưa, hãy đọc những thông tin dưới đây ngay nhé!

Công việc bận rộn khiến không ít người phải bỏ thói quen ngủ trưa. Trên thực tế, những giấc ngủ ngắn đem lại rất nhiều lợi ích và góp phần bảo vệ sức khỏe của chúng ta. Ngay cả khi bạn không có điều kiện ngủ trưa, hãy dành một vài phút để chợp mắt vào buổi chiều. Đây là thói quen hoàn toàn lành mạnh và tốt cho cơ thể.

Lợi ích tuyệt vời của những giấc ngủ ngắn được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 1.

Ngủ trưa có mối liên hệ chặt chẽ với nhịp điệu sinh học của cơ thể, được ví như một hoạt động đã lập trình sẵn của cơ thể để chuyển tiếp giữa chế độ làm việc sang chế độ nghỉ ngơi và chuyển hóa chất. Đồng hồ sinh học có 24 giờ và chia làm chu kỳ sáng - tối nhằm điều chỉnh hành vi và sinh lý của chúng ta. Vì vậy, theo các nhà khoa học, nhịp điệu sinh học bị gián đoạn hay đồng hồ sinh học bị đảo lộn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe thể chất và tâm lý.

Ngay cả khi bạn có thể giữ sự tỉnh táo nhờ một tách cà phê mạnh hay sử dụng caffein và coi đây là một phương pháp hiệu quả, việc làm này không thể thay thế giấc ngủ.

Tầm quan trọng của những giấc ngủ ngắn

Nghiên cứu gần đây được tiến hành tại Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã phát hiện, những người ít ngủ trưa có nguy cơ bị tụt huyết áp cao hơn rõ rệt so với người khác. Chỉ một giấc ngủ ngắn cũng đủ để tăng cường năng lượng và cải thiện tâm trạng. Hơn nữa, duy trì thói quen này còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim tới 10%.

Lợi ích tuyệt vời của những giấc ngủ ngắn được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 3.

Nghiên cứu gần đây được tiến hành tại Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã phát hiện, những người ít ngủ trưa có nguy cơ bị tụt huyết áp cao hơn rõ rệt so với người khác.

Theo Manolis Kallistratos, chuyên gia y khoa kiêm bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện đa khoa Asklepieion ở Voula, Hy Lạp, ngủ trưa có hiệu quả giảm huyết áp ngang với việc thay đổi lối sống. Ví dụ, hạn chế tiêu thụ muối và sử dụng đồ uống có cồn có khả năng hạ huyết áp tới 3-5mm Hg. Đây là hiệu quả đáng lưu ý vì sử dụng thuốc thường chỉ làm giảm huyết áp trung bình từ 5 - 7 mm Hg.

Chuyên gia Kallistratos cũng chỉ ra thêm lợi ích của giấc ngủ: "Dựa trên các phát hiện mới đây, những người mắc bệnh huyết áp nên chợp mắt trong một khoảng thời gian ngắn vào ban ngày. Trên thực tế, ngủ trưa là việc làm rất dễ thực hiện và không hề gây hại".

Năm ngoái, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã tiến hành nghiên cứu về lợi ích của giấc ngủ ngắn. Theo các chuyên gia, việc làm này giúp cải thiện khả năng phản ứng lên 16% và sự tập trung tới 34%.

Lợi ích tuyệt vời của những giấc ngủ ngắn được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 4.

Ngủ trưa là việc làm rất dễ thực hiện và không hề gây hại.

Theo một nghiên cứu khác tại Trung Quốc, ngủ trưa có mối liên hệ mật thiết tới cảm xúc hạnh phúc, khả năng tự kiềm chế, hành vi, ghi nhớ và thành tích học tập tốt.

Trước đây, ngủ trưa là một trong những điều cấm kỵ tại nơi làm việc. Tuy nhiên, do thói quen này đem lại lợi ích lớn đối với não bộ và có thể cải thiện sự tập trung, tỉnh táo, nhiều văn phòng, công sở hiện nay đã bắt đầu khuyến khích nhân viên chợp mắt vài phút buổi trưa để năng suất làm việc đạt hiệu quả cao hơn. 

Trên thực tế, ngủ trưa sẽ giúp bạn thư giãn và phục hồi năng lượng mất đi trong ngày đáng kể. Càng ngày các công ty càng phải nhận ra tầm quan trọng của giấc ngủ đối với năng suất làm việc của nhân viên.

Thời gian ngủ lý tưởng

Các nhà nghiên cứu khuyên, mọi người nên ngủ khoảng 20 phút để giúp cơ thể nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng. Dù vậy, thời gian chợp mắt có thể thay đổi tùy thuộc vào đồng hồ sinh học và điều kiện công việc của mỗi người.

Lợi ích tuyệt vời của những giấc ngủ ngắn được chuyên gia tiết lộ - Ảnh 5.

Các nhà nghiên cứu khuyên, mọi người nên ngủ khoảng 20 phút để giúp cơ thể nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng.

Tạp chí Phố Wall từng đưa ra khuyến nghị, mọi người nên lập kế hoạch cho những giấc ngủ, bao gồm thời gian ngủ và khi nào thì nên chợp mắt. Ngủ trưa là một trong những biện pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn, tăng năng suất làm việc và giảm mệt mỏi.

Ngoài ra, theo Sara Mednick, bác sĩ kiêm tác giả của cuốn sách sách Take a Nap! Change Your Life, những giấc ngủ ngắn ban ngày cũng vai trò không nhỏ trong việc điều trị chứng thiếu ngủ. Bạn hoàn toàn có thể nhận được những lợi ích đáng kinh ngạc từ việc chợp mắt 15-20 phút mỗi buổi trưa.

(Nguồn: Goodnet)

Chia sẻ
Đọc thêm