6 lý do bạn phải tránh tăng cân quá mức

Nếu bạn biết cách giảm cân, giữ trọng lượng khỏe mạnh để tránh tăng cân thì bạn còn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn nữa.

Nếu bạn nghĩ rằng việc giảm cân là cần thiết chỉ để cảm thấy khỏe mạnh thì chưa đủ. Nếu bạn biết cách giảm cân, giữ trọng lượng khỏe mạnh để tránh tăng cân thì bạn còn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe hơn nữa.

Dưới đây là 6 lý do tại sao bạn cần giữ trọng lượng để tránh tăng cân quá mức

1. Giảm rủi ro ung thư vú

6 lý do bạn phải tránh tăng cân quá mức  1

Trong một nghiên cứu Trung tâm Ung thư Yale, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người còn sống sót khi bị ung thư vú nếu tránh không để thừa cân hoặc béo phì thì sẽ giảm 30% lượng protein C phản ứng (CRP) - giảm tỷ lệ tử vong ung thư vú. Và nếu bạn đang tập thể dục nhưng không đạt tiêu giảm cân thì bạn vẫn có thể yên tâm là mình cũng làm giảm mức độ CRP. 

Một nghiên cứu khác cũng được thực hiện tại Đại học Yale cho thấy rằng tập thể dục thường xuyên (2,5 giờ/tuần tập luyện aerobic) sẽ giảm chất béo cơ thể đủ để làm giảm nồng độ CPR tới 6%.

2. Ngủ tốt hơn

6 lý do bạn phải tránh tăng cân quá mức  2

Việc giảm cân đặc biệt thích hợp với những người thừa cân mà mắc bệnh ngáy ngủ. Ngáy ngủ có thể làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ của bạn. Tiến sĩ Michael Breus, chuyên gia về giấc ngủ nói rằng: Nếu bạn thừa cân, chỉ cần giảm 5% trọng lượng cơ thể là đã đủ để giảm tình trạng ngáy. Giảm trọng lượng cơ thể đồng nghĩa với việc giảm căng thẳng ở phổi và đường dẫn khí, làm cho không khí lưu thông tốt hơn, chu kỳ giấc ngủ không bị gián đoạn.

3. Ổn định huyết áp

6 lý do bạn phải tránh tăng cân quá mức  3

"Ngay cả một sự giảm cân vừa phải cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằnggiữ ổn định trọng lượng, tránh thừa cân có thể giữ ổn định cả huyết áp tâm thu và áp suất tâm trương, giảm nguy cơ mắc các bệnh gây cao huyết áp, giống như cơn đau tim và đột quỵ...", Tiến sĩ Ian K. Smith, MD, tác giả của 12 cuốn sách, bao gồm cả cuốn 'Shred and Super Shred' bán chạy nhất New York.

4. Tăng cường cholesterol tốt

6 lý do bạn phải tránh tăng cân quá mức  4

Trọng lượng khỏe mạnh là điều kiện cần thiết để nâng cao lượng cholesterol tốt - hay mật độ lipoprotein trong máu. Như một quy tắc chung, tỷ lệ lượng cholesterol xấu cao hay mật độ lipoprotein thấp sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

Ngoài ra, theo các báo cáo của tổ chức hành động vì Béo phì (Obesity Action) thì chỉ cần giảm 5% trọng lượng khi thừa cân cũng có thể làm giảm triglycerides - các hạt mỡ trong máu, góp phần vào giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.


6 lý do bạn phải tránh tăng cân quá mức  5

Cũng theo Tiến sĩ Smith, giảm một vài kilogam cũng có thể giữ ổn định lượng đường trong máu, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2 ở người lớn (đặc biệt là nếu bạn có gen di truyền với bệnh tiểu đường). Điều này cũng có lợi cho những người đang mắc bệnh tiểu đường vì nó giảm thiểu những nguy cơ biến chứng. 

6. Cải thiện cuộc sống tình dục

6 lý do bạn phải tránh tăng cân quá mức  6

Giáo sư Jonny Bowden, tác giả của cuốn "The Great Cholesterol Myth" cho biết: Khi người đàn ông giảm cân, nó có thể có tác động trực tiếp đến mức độ testosterone của họ. Và bởi vì các tế bào chất béo có ảnh hưởng đến các kích thích tố nên giảm cân có thể dẫn đến sự cân bằng hormone ở cả hai giới, cùng với việc nâng cao hình ảnh bản thân và tự tin, nhờ đó cải thiện đời sống tình dục của bạn tốt hơn.

(Nguồn: Redbook)
Chia sẻ
Đọc thêm