5 lưu ý từ chuyên gia để vừa làm việc tại nhà hiệu quả vừa giữ mối quan hệ tốt với chồng

Có một sự thật không thể phủ nhận là ở chung dưới một mái nhà với người ấy 24/7 có thể khiến bạn nghẹt thở.

Thường thì stress trong công việc dễ khiến bạn cáu kỉnh và gây xích mích ở nhà. Bây giờ, những cặp đôi cần làm việc online để tránh dịch đột nhiên nhận ra cuộc sống và công việc của họ gắn liền với nhau đến mức khó có thể lờ đi, và từ đó dẫn đến những cuộc cãi vã nảy lửa với nửa kia. Vậy lối thoát nào cho các cặp đôi mùa dịch bệnh? Tiến sĩ tâm lý Monica Borsche có một vài lời khuyên cho bạn đây!

Chuyên gia khuyên chị em công sở 5 điều cần lưu ý để vừa làm việc tại nhà hiệu quả vừa giữ mối quan hệ tốt với chồng - Ảnh 1.

Tiến sĩ tâm lý Monica Borsche.

Hãy cho nhau không gian riêng

"Nhốt mình lại trong nhà cả ngày, kể cả khi bạn độc thân, cũng có thể dẫn đến cảm giác bị cô lập, chán nản và mất đi động lực. Và tất nhiên stress sẽ dẫn đến sự căng thẳng trong những mối quan hệ như gia đình, bạn bè và cả giữa những cặp đôi."

Chuyên gia khuyên chị em công sở 5 điều cần lưu ý để vừa làm việc tại nhà hiệu quả vừa giữ mối quan hệ tốt với chồng - Ảnh 2.

"Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy đi dạo một chút. Đôi khi những hành động đơn giản có thể giúp giải toả tâm trí và cơ thể một cách không ngờ" – Tiến sĩ tâm lý Monica Borsche nói.

Hãy cố gắng xây dựng những không gian làm việc riêng bằng cách chọn một căn phòng khác trong nhà, hoặc đeo tai nghe và bật nhạc lên. Và quan trọng nhất là, tiến sĩ Borsche khẳng định: "Hãy chia sẻ thẳng thắn với người ấy của bạn nhu cầu về không gian riêng để tập trung làm việc."

Xây dựng không gian làm việc chuyên nghiệp tại nhà

"Thói quen là điều cần thiết để tập trung và lấy lại động lực làm việc. Cố gắng duy trì những thói quen buổi sáng của bạn như ăn mặc thật chuyên nghiệp để bạn cảm thấy như đang ở văn phòng, nhưng vẫn thoải mái cho bản thân."

"Cố gắng tránh xa những tác nhân gây xao nhãng. Nếu bạn không cần dùng điện thoại để làm việc hay có việc khẩn cấp gì khác, đừng động đến nó. Chỉ kiểm tra điện thoại khoảng 1, 2 tiếng một lần thôi".

Chuyên gia khuyên chị em công sở 5 điều cần lưu ý để vừa làm việc tại nhà hiệu quả vừa giữ mối quan hệ tốt với chồng - Ảnh 3.

"Đặt cho bản thân một mục tiêu làm việc trong ngày. Nếu bạn không thể hẹn gặp đối tác do dịch, hãy thử nghĩ xem còn cách nào khác để trao đổi công việc hay không. Nếu bạn đạt được mục tiêu mình đã đề ra, hãy thưởng cho bản thân một chút gì đó cuối ngày."

Tiến sĩ Borsche cho rằng chia sẻ chân thành là điều tối quan trọng trong những giờ làm việc tại nhà.

"Hãy cố gắng nói chuyện rõ ràng, thẳng thắn với người ấy của bạn về mục tiêu công việc bạn tự đặt ra cho bản thân. Để họ biết rằng bạn cần thực sự tập trung, nhưng không có nghĩa là bạn không quan tâm đến họ. Giải thích rằng bạn đang tự đặt mình trong trạng thái làm việc nghiêm túc, mong rằng họ sẽ hiểu và cũng làm như vậy."

Giúp đỡ nhau vừa như những người đồng nghiệp, vừa như một người thân yêu

"Và nếu hai bạn đã tỏ ra chuyên nghiệp với nhau vào ban ngày, hãy thử nghĩ xem làm sao để xua đi những căng thẳng sau giờ làm việc."

Tiến sĩ Borsche cũng khuyên các cặp đôi nên tìm hiểu xem làm sao để có thể khiến đối phương lấy lại tinh thần khi rắc rối ập đến, cũng như cách để biến những cuộc trò chuyện nhỏ thành động lực để tập trung làm việc. Dù vậy, nếu người ấy của bạn nói không cần bạn giúp, hãy cho họ không gian riêng. Cần thời gian riêng cho bản thân là điều rất bình thường, nhất là trong giai đoạn khó khăn như hiện giờ.

Chuyên gia khuyên chị em công sở 5 điều cần lưu ý để vừa làm việc tại nhà hiệu quả vừa giữ mối quan hệ tốt với chồng - Ảnh 4.

"Mọi người đều cần nghỉ ngơi lấy lại sức. Đừng buồn nếu nửa kia của bạn nói muốn có thời gian cho bạn bè của anh/cô ấy. Và cũng đừng cảm thấy có lỗi nếu bạn muốn có thời gian cho bản thân. Mỗi người đều có vùng an toàn riêng khiến họ thoải mái ngoài ngôi nhà của mình. Nếu không có thời gian rảnh, sự căng thẳng rất dễ tràn ngập trong mối quan hệ của các bạn. Đừng quên tự thưởng cho bản thân những khoảng thời gian riêng tư." – Borsche nói thêm.

Đừng bao giờ để những cuộc cãi vã ảnh hưởng đến công việc

Đừng đổ lỗi cho nửa kia của bạn, công việc là công việc. Nếu trong khi bạn làm việc mà xảy ra xích mích, hãy lắng nghe người ấy, và đừng đẩy cái tôi lên quá cao, Borsche khuyên.

"Hãy cảm thông cho nhu cầu của người ấy và cố gắng giải quyết dứt điểm các vấn đề chứ đừng trốn tránh chúng. Luôn nhớ rằng bạn và nửa kia là một gia đình, hãy dùng sự tỉnh táo để quan sát vấn đề chứ đừng đánh giá chủ quan."

Chuyên gia khuyên chị em công sở 5 điều cần lưu ý để vừa làm việc tại nhà hiệu quả vừa giữ mối quan hệ tốt với chồng - Ảnh 5.

"Nếu các bạn không thể giải quyết vấn đề trong giờ làm việc, hãy cùng chọn một khoảng thời gian hợp lí cho cả hai. Nếu bạn đang quá tức giận, thẳng thắn nói với người ấy rằng bạn cần thời gian để bình tĩnh lại."

Đừng bao giờ tranh cãi khi cả hai đang bực bội, điều này sẽ dẫn đến những căng thẳng không đáng có trong chính ngôi nhà của mình. Đừng quên rằng nửa kia của bạn có những đức tính thật đáng quý và cả hai đã có những khoảng thời gian tuyệt vời với nhau.

Dành cho nhau những khoảng thời gian hợp lý

"Nếu như bạn làm việc tại nhà với nửa kia, hay đóng vai như một người đồng nghiệp của họ. Đến cuối ngày bạn lại trở thành người thương yêu, hãy thử làm điều gì đó lãng mạn cùng nhau xem sao? Mỗi ngày hãy cố nói ra những điều bạn yêu về người kia, những điều tốt đẹp họ có."

Chuyên gia khuyên chị em công sở 5 điều cần lưu ý để vừa làm việc tại nhà hiệu quả vừa giữ mối quan hệ tốt với chồng - Ảnh 6.

Đơn giản như một chiếc ôm hay những hành động thân mật nho nhỏ cũng có thể giải phóng hormone oxytocin, giúp các bạn thư giãn và giải toả stress. "Bạn có thể thêm chút gia vị vào cuộc sống của hai người bằng cách sử dụng các giác quan, như khứu giác, xúc giác hay vị giác. Cùng nhau tập luyện, cùng nhau học một điều gì đó nho nhỏ, hay cùng nói về những giấc mơ và mục tiêu sẽ đem các cặp đôi đến gần nhau hơn."

"Hãy sáng tạo lên, đừng ngại cùng nhau tạo ra những niềm vui. Nếu bạn có làm hỏng cái gì đó thì đó cũng sẽ làm một kỉ niệm tuyệt vời để sau này nhớ lại mà."

Chuyên gia khuyên chị em công sở 5 điều cần lưu ý để vừa làm việc tại nhà hiệu quả vừa giữ mối quan hệ tốt với chồng - Ảnh 7.

Theo SCMP

Chia sẻ
Đọc thêm