Bố mẹ chúng ta rồi cũng có thể phải đối mặt với 5 bệnh tuổi già, làm ngay những điều này để giúp bố mẹ trẻ lâu hơn

Loãng xương, tiểu đường, xương khớp... là những căn bệnh tuổi già bất cứ ai cũng đều sẽ phải đối mặt. Nên làm thế nào để bố mẹ chúng ta dễ dàng vượt qua những "trở ngại" này?

Khi con người già đi cũng là lúc hàng loạt các vấn đề về sức khỏe lần lượt tìm đến, chính vì vậy việc bổ sung kiến thức để phòng ngừa và chữa bệnh là vô cùng cần thiết.

Dưới đây là những vấn đề sức khỏe bất cứ người cao tuổi nào cũng phải trải qua. Hãy quan tâm đến sức khỏe của cha mẹ bằng cách ghi nhớ những thông tin này để giúp cha mẹ có thể hưởng thụ cuộc sống một cách hạnh phúc, khỏe mạnh nhất nhé.

1. Loãng xương

5 căn bệnh tuổi già ai rồi cũng phải đối mặt, biết trước sẽ giúp bản thân thoát khỏi nhiều bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

Để tránh loãng xương, đừng bao giờ quên lịch hẹn của bác sĩ về việc kiểm tra mật độ xương cho bố mẹ.

2. Vấn đề về thị lực

photo-1

Bệnh tăng nhãn áp là tình trạng làm tăng áp lực chất lỏng bên trong mắt, có thể dần dần làm hỏng dây thần kinh thị giác. Hãy cùng trao đổi với cha mẹ để cha mẹ không chủ quan vì bệnh này không có triệu chứng cụ thể nhưng nó có thể gây mất dần thị lực ngoại biên và thậm chí là thị lực trực tiếp.

3. Viêm khớp

5 căn bệnh tuổi già ai rồi cũng phải đối mặt, biết trước sẽ giúp bản thân thoát khỏi nhiều bệnh nguy hiểm - Ảnh 3.

Nếu thấy cha mẹ có dấu hiệu đau xương khớp, hãy đưa cha mẹ đi khám để phát hiện kịp thời.

4. Bệnh tiểu đường

5 căn bệnh tuổi già ai rồi cũng phải đối mặt, biết trước sẽ giúp bản thân thoát khỏi nhiều bệnh nguy hiểm - Ảnh 4.

Đừng bỏ qua nếu thấy cha mẹ có những triệu chứng nói trên bởi dù bình thường có khỏe mạnh thì bệnh tiểu đường cũng có thể đang tiềm ẩn đe dọa sức khỏe của cha mẹ đấy!

5. Đi tiểu không tự chủ và bị táo bón

Theo các bác sĩ, táo bón là tình trạng đi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần, phân cứng và khô. Lý do gây ra táo bón là do thiếu hoạt động thể chất và mất nước.

5 căn bệnh tuổi già ai rồi cũng phải đối mặt, biết trước sẽ giúp bản thân thoát khỏi nhiều bệnh nguy hiểm - Ảnh 5.

Nhiều cha mẹ không muốn phiền đến con cái, vì vậy mà cũng sẽ giấu nhẹm chuyện tiểu không tự chủ. Đừng vội mắng cha mẹ khi thấy họ có triệu chứng này nhé, thay vào đó, hãy quan tâm, chia sẻ và động viên để cha mẹ sẵn sàng nói ra vấn đề của mình, từ đó mọi chuyện sẽ được giải quyết dễ dàng hơn.

Một số biện pháp phòng bệnh cho người già:

- Nên đưa cha mẹ đi khám bệnh định kỳ.

- Nhắc nhở cha mẹ không nên nằm hoặc ngồi lâu một chỗ mà nên tập thể dục đều đặn như tập hít thở trước và sau khi ngủ dậy, tập vận động tay chân, xoa, bóp các cơ bắp.

- Người già nên uống nước đều đặn và đầy đủ vào buổi sáng (trung bình cần từ 2 đến 2,5 lít nước/ngày). Ăn nhiều chất xơ: rau, củ, quả để cung cấp một lượng nước, chất xơ đáng kể để hạn chế táo bón, đồng thời bổ sung lượng vitamin tự nhiên nhưng rất cần thiết ở người cao tuổi.

Chia sẻ
Đọc thêm