4 yếu tố có thể là nguyên nhân chính gây vô sinh ở chị em

Sự thay đổi trong chu kì kinh nguyệt, nội tiết tố hay quá trình rụng trứng... đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ, dễ dẫn đến vô sinh.

Em biết có rất nhiều yếu tố có thể gây vô sinh ở phụ nữ nhưng lại không biết cụ thể là những yếu tố nào. Từ trước đến nay, em chỉ gặp các trường hợp vô sinh do bẩm sinh hoặc có khuyết tật ở cơ quan sinh dục. Mong bác sĩ tư vấn giúp em những yếu tố làm tăng nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ. Em xin cảm ơn! (T. Huyền)

Trả lời:

Bạn T. Huyền thân mến!

Nhiều người cho rằng nguyên nhân vô sinh ở chỉ là do khuyết tật ở cơ quan sinh dục hoặc là do bẩm sinh nhưng thực tế nguyên nhân gây vô sinh ở nam hay nữ giới đều rất đa dạng. Sự thay đổi trong chu kì kinh nguyệt, nội tiết tố hay quá trình rụng trứng... đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

4 yếu tố có thể là nguyên nhân chính gây vô sinh ở chị em  1
Sự thay đổi trong chu kì kinh nguyệt, nội tiết tố hay quá trình rụng trứng... đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Ảnh minh họa

Dưới đây là 5 nguyên nhân chính có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở phụ nữ mà chị em nào cũng cần chú ý:

- Lạc nội mạc tử cung: Lớp niêm mạc của tử cung có các mô nội mạc tử cung và đôi khi những mô này có xu hướng phát triển bên ngoài tử cung khiến trứng di chuyển qua ống dẫn trứng vào tử cung gặp khó khăn và dẫn đến vô sinh. 

- Mức độ hormone: Ở phụ nữ, lượng hormone kích thích tuyến giáp và prolactin tăng lên ảnh hưởng xấu đến hệ thống sinh sản. Các tuyến yên kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, và đôi khi tuyến này có thể thất bại, ngăn chặn kinh nguyệt. Đây là nguyên nhân chủ yếu được gây ra do thiếu hụt hormone kích thích nang và là một trong những lý do chính đằng sau vô sinh ở phụ nữ.

- Các vấn đề rối loạn: Các bệnh lây truyền qua đường tình dục và rối loạn viêm vùng chậu cũng có thể gây thiệt hại cho các cơ quan sinh sản bên trong, dẫn đến vô sinh. Các bệnh như bệnh lậu và chlamydia,… cản trở toàn bộ quá trình thụ tinh và dẫn đến vô sinh.

- Giai đoạn sau rụng trứng: Điều này xảy ra khi trứng đã thụ tinh nhưng không di chuyển vào tử cung một cách hợp lý. Trứng được thụ tinh đầu tiên và sau đó di chuyển từ ống dẫn trứng vào tử cung, tự gắn nó vào thành tử cung. Khi nó không vào tử cung, sẩy thai có thể xảy ra dẫn đến vô sinh.

Nếu thấy có bất kì dấu hiệu bất thường nào ở hệ thống sinh sản, cơ quan sinh dục, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mình.

Chúc bạn vui khỏe!
Chia sẻ
Đọc thêm