Mất cân bằng nội tiết và nguy cơ vô sinh ở phụ nữ

Mất cân bằng nội tiết là bệnh khá phổ biến mà nhiều chị em thường gặp và có thể gây vô sinh.

Em nghe nói nếu bị rối loạn nội tiết thì sẽ có nguy cơ vô sinh cao. Em chưa lấy chồng nhưng kinh nguyệt hàng tháng không đều nên cũng rất sợ. Vì vậy, em mong bác sĩ tư vấn giúp em một số vấn đề như nguyên nhân nào dẫn đến mất cân bằng nội tiết và vì sao mất cân bằng nội tiết lại dễ dẫn đến vô sinh. Em xin cảm ơn bác sĩ! (K. Linh)

Trả lời:

Bạn K. Linh thân mến!

Rối loạn nội tiết là bệnh khá phổ biến mà nhiều chị em thường gặp. Rối loạn nội tiết hay mất cân bằng nội tiết là tình trạng hoạt động không điều hòa của cả hệ trục vùng dưới đồi - tuyến yên - buồng trứng hoặc do trục trặc ở các khu vực như: vùng hạ đồi, tuyến yên, buồng trứng...

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất cân bằng nội tiết ở người phụ nữ, trong đó phổ biến nhất là nhóm các nguyên nhân dưới đây:

Mất cân bằng nội tiết và nguy cơ vô sinh ở phụ nữ 1
Mất cân bằng nội tiết là bệnh khá phổ biến mà nhiều chị em thường gặp và có thể gây vô sinh. Ảnh minh họa

- Hàm lượng estrogen cao: Khi chị em phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai, khi bị căng thẳng và lo lắng, khi hàm lượng progesterone trong cơ thể giảm sút và khi tiếp nhận liệu pháp thay đổi nội tiết tố.

- Căng thẳng, lo lắng: Sự mất cân bằng nội tiết tố ở những người trẻ tuổi có thể là do tình trạng căng thẳng và lo lắng. Tình trạng căng thẳng thường đi kèm với các triệu chứng như tăng/sụt cân, bị mất cơ bắp, cao huyết áp, chóng mặt, lông tóc mọc nhiều trên vùng mặt và mất cân bằng đường huyết. 

- Ăn uống không lành mạnh: Ăn uống vô độ, ăn nhiều thực phẩm công nghiệp giàu estrogen cũng có làm gia tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể, gây mất cân bằng nội tiết tố.

Mất cân bằng nội tiết không chỉ làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, suy giảm sức khỏe mà nó còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của bạn, thậm chí có thể gây vô sinh.

Nếu bị mất cân bằng nội tiết, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, nguyệt san thay đổi... Các bệnh này có thể tác động đến quy trình sản xuất, phát triển và rụng trứng và thụ tinh ở người phụ nữ.

Mất cân bằng nội tiết còn khiến cho hoạt động điều tiết nội tiết của vỏ não không linh hoạt hoặc tổn thương nội mạc tử cung, phản ứng của kích thích tố nữ không còn nhạy cảm, ảnh hưởng tới sự điều tiết của nội tiết, giảm cơ hội mang thai thành công.

Vậy nên, điều quan trọng đối với phụ nữ ở bất kì lứa tuổi nào là giữ cân bằng nội tiết. Để được như vậy, bạn nên tạo cho mình thói quen ăn uống lành mạnh, thường xuyên vận động và tránh tiếp xúc với các chất hóa học độc hại.

Chúc bạn vui khỏe!
Chia sẻ
Đọc thêm