3 thực phẩm mọc mầm "bổ nghìn vàng", nhà nào cũng có mà chưa biết tận dụng
Một số loại rau củ, hạt khi mọc mầm sản sinh ra chất độc nhưng ngược lại cũng có không ít loại được nhân đôi dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Nhắc tới các thực phẩm bị mọc mầm, hầu hết mọi người đều lo lắng rằng chúng sẽ bị giảm hương vị, biến chất, thậm chí gây độc hại. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều như vậy. Bác sĩ dinh dưỡng Zuo Xiaoxia thuộc Trung tâm Y tế số 8 Bệnh viện Đa khoa Quân đội Giải phóng Nhân dân (Bắc Kinh, Trung Quốc) chỉ ra 3 thực phẩm quen thuộc khi mọc mầm chẳng những không gây độc hại mà lượng dinh dưỡng còn tăng lên gấp đôi, đó là:
1. Đậu nành, đậu xanh mọc mầm
Giá trị dinh dưỡng của đậu nành và đậu xanh tăng lên khi chúng mọc mầm. Cứ 100g đậu chưa nảy mầm chứa 0,35g axit amin tự do, tăng lên 0,5g sau 1 ngày và đạt 1,5g vào ngày thứ 5.

Ảnh minh họa
Mầm đậu tăng lượng protein thực vật và giảm một số chất khó hấp thụ. Vitamin C và E cũng gia tăng đáng kể, đặc biệt vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Mầm đậu nành còn chứa isoflavon tốt cho nội tiết tố nữ và riboflavin chống lão hóa, viêm lợi. Tuy nhiên, cần cẩn thận với mầm đậu không rễ vì tiềm ẩn chất hóa học độc hại.
2. Gạo lứt mọc mầm
Gạo lứt vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu ăn điều độ. Đặc biệt gạo lứt khi mọc mầm kích hoạt enzyme như amylase, protease và oxidoreductase, giúp tăng cường dinh dưỡng và năng lượng. Các chất dinh dưỡng trong gạo lứt trở nên dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn sau khi nảy mầm.
Mầm gạo lứt còn chứa vitamin A, B, E, niacin và axit pantothenic, cùng với khoáng chất như canxi, magie được cơ thể hấp thụ tốt hơn nhờ phytase phân hủy axit phytic. Mầm gạo lứt là nguồn dinh dưỡng phong phú và dễ hấp thụ.
3. Tỏi mọc mầm
Nhiều người hiểu lầm rằng tỏi mọc mầm không ăn được hoặc có độc. Nhưng sự thật thì ngược lại. Tỏi mọc mầm có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp đôi so với tỏi thường và không có độc tố, đặc biệt là khi nấu chín.

Ảnh minh họa
Mầm tỏi chứa chất chống oxy hóa cao, có tác dụng chống ung thư và lão hóa tốt hơn. Ngoài ra, mầm tỏi còn chứa chất xơ, vitamin A, C và carotene, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Mầm tỏi cũng có tác dụng kháng viêm và khử trùng, tương đương củ tỏi tươi. Chỉ cần tỏi không bị đổi màu hoặc mốc là có thể ăn được.
Tuy nhiên, cũng có nhiều thực phẩm thật sự sẽ trở thành “độc dược” nếu bạn ăn chúng khi mọc mầm. Điển hình như khoai tây, khoai lang, gừng, sắn, khoai môn, lạc mốc bị nảy mầm. Lúc này, chúng không chỉ mất đi dinh dưỡng mà còn bị biến đổi chất, gây ra ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, thậm chí mang tới bệnh ung thư hoặc đe dọa tính mạng nếu lượng độc tố quá nhiều.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, QQ