3 món hủ tiếu ngon theo chân người Hoa đến Sài Gòn
Nói đến hủ tiếu của người Hoa ở Sài Gòn, người ta sẽ nghĩ ngay đến hủ tiếu cá, hủ tiếu hồ hay hủ tiếu sa tế đặc trưng.
Hủ tiếu cá
Hủ tiếu cá là đặc sản lâu đời của người Hoa. Bát hủ tiếu cá nóng hổi với sợi hủ tiếu tươi làm từ bột gạo, vài lát cá cùng nước hầm xương ống heo, thêm chút hành, hẹ, giá... trở thành món ăn hấp dẫn đến khó chối từ. Múc muỗng nước lèo của hủ tiếu cá nếm thử, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh đặc trưng.
Ảnh: Zing
Hủ tiếu cá được ăn kèm với xà lách, giá, ớt, chanh và không thể thiếu nước tương (xì dầu). Nhắc đến hủ tiếu cá thì không thể bỏ qua quán Nam Lợi, một quán người Hoa lâu đời trên đường Tôn Thất Đạm, quận 1. Sợi hủ tiếu ở đây có sợi mềm như bánh phở nhưng bản to gấp đôi. Cá dùng để chế biến là cá lóc tươi, đã bỏ xương làm sạch và lóc thịt, thái lát, ướp chút muối, hạt nêm.
Hủ tiếu hồ
Hủ tiếu hồ chỉ bán trong khu quận 5, 6 và 11, nơi có nhiều người Hoa sinh sống. Hủ tiếu hồ ăn kèm bao tử và lưỡi lòng heo - những bộ phận có giá khá cao trong nội tạng heo. Bánh hủ tiếu dùng để nấu hủ tiếu hồ to bản hơn sợi hủ tiếu thường rất nhiều lần. Nó dài vừa phải, bề ngang to, mỏng, trơn láng, thơm mùi bột gạo sừng sực, có chút dai nhẹ.
Một tô hủ tiếu hồ đầy đủ màu sắc và hương vị, thơm nức mũi.
Một thành phần không thể thiếu được trong tô hủ tiếu là cải chua xắt nhuyễn xào sơ. Cải chua trong món ăn này không chỉ làm dịu đi cái vị béo của lòng heo, cái đầy đặn tinh bột của bánh hủ tiếu, mà còn giúp cho nước dùng có một hương chua nhẹ rất khó tìm ở chanh, tắc, dấm hay bất kì gia vị làm chua nào khác. Nước dùng hủ tiếu hồ đặc biệt có lẽ nằm ở sự chua chua thơm thơm mà cải chua mang lại.
Cải chua làm nên vị ngon cho nước dùng của hủ tiếu hồ.
Hủ tiếu sa tế