3 món đặc sản muốn ăn ngon là phải… trộn của Hàn Quốc
Cơm trộn bibimbap, mỳ tương đen Jajangmyeon hay Patbingsu là những món ăn Hàn Quốc khi muốn thưởng thức đúng kiểu, bạn phải trộn thật đều.
1. Cơm trộn
Cơm trộn bibimbap là món ăn truyền thống nổi tiếng Hàn Quốc không chỉ nhờ “ngoại hình” bắt mắt mà còn cực kỳ bổ dưỡng do được tạo thành từ nhiều loại nguyên liệu thơm ngon. Thành phần chính của món Bibimbap này bao gồm: cơm trắng, các món ăn phụ đi kèm như namul (các loại rau củ đã qua chế biến), gochujang (tương tiêu ớt) và trứng hoặc thịt bò. Điều làm nên sức hút của món ăn này chính là sự ngăn nắp có chủ đích của người nấu khi sắp xếp các ô nguyên liệu gọn gàng tạo màu sắc rực rỡ cho tô cơm.
Cơm trộn - món ăn truyền thống nổi tiếng Hàn Quốc không chỉ nhờ “ngoại hình” bắt mắt...
Khi ăn, bạn sẽ phải trộn đều tay để trứng cũng như các nguyên liệu quyện đều vào nhau rồi mới thưởng thức. Những thìa cơm nóng hổi, thơm phưng phức, bùi béo sẽ khiến bạn nhanh chóng chén hết cả "thố" mà không biết chán. Hãy nhớ thêm vào chút tương ớt Gochujang cho “đúng chuẩn” xứ Hàn nhé! Hiện nay, món cơm trộn bibimbap đã thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể thích hợp với tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng cho người Hàn Quốc.
Những nguyên liệu khác nhau khi được trộn đều tạo nên sự đậm đà và phong phú mùi vị.
2. Mì tương đen Jajangmyeon
Đến với xứ sở kim chi bạn nhất định nên thưởng thức mì tương đen Jajangmyon, một trong những món ăn nổi tiếng nơi đây. Nguyên liệu để làm Jajangmyeon là sợi mì, tương đen (thứ tương đặc chunjang), thịt, rau cắt nhỏ và đôi khi có cả hải sản. Tuy "đen xì" nhưng món ăn này rất ngon lại có thể ăn được cả vào mùa đông lẫn mùa hè.
Món mì đen dễ làm, dễ ăn.
Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món mì trộn này ở khắp Hàn Quốc với giá rẻ, và đây cũng là món thường được ăn trong ngày hội độc thân Black Day (14 tháng 4). Năm 2006, chính phủ Hàn Quốc đã vinh danh mì tương đen này là một trong "100 biểu tượng văn hóa của Hàn Quốc". Để ăn món này, đương nhiên bạn sẽ phải trộn thật đều là tương đen thấm đều vào từng sợi mì rồi.
Trước khi ăn, bạn nhớ trộn thật đều.
3. Patbingsu
Một món ăn được lòng cả người lớn lẫn trẻ nhỏ tại xứ sở kimchi là Patbingsu. Loại đồ ngọt giải nhiệt này là sự kết hợp khéo léo và đầy ngẫu hứng giữa đá bào, đậu đỏ ngào đường thêm trái cây cắt nhỏ, sữa đặc và viên kem mát lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế hoặc lựa chọn thêm cho mình những nguyên liệu theo ý muốn để có một phần Patbingsu của riêng bạn.
Patbingsu - món tráng miệng ngon lành có mặt tại hầu hết các nhà hàng Hàn Quốc.
Nhìn chung, với tính chất dễ kết hợp tùy theo sở thích của người chế biến và thưởng thức, patbingsu đã trở thành món đá bào thập cẩm có thể dể dàng ứng dụng trong bất kì nền ẩm thực nào, không riêng gì Hàn Quốc. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của patbingsu vẫn được nhận ra nhờ phần đá bào nhuyễn mịn như tuyết, đường sữa ngọt lịm, kết hợp cùng đậu đỏ béo ngậy và bánh bột deo dẻo.