3 loại cá "cực phẩm" dù ăn tươi hay đóng hộp đều tốt ngang nhau, đi chợ thấy thì mua ngay kẻo hết

Những loại cá này dù tươi sống hay đã qua xử lý đều không hao hụt dinh dưỡng, bạn nên mua cho gia đình ăn để nâng cao thể trạng.

Cá luôn là loại thực phẩm quan trọng cung cấp nhiều dưỡng chất mà cơ thể cần như protein, vitamin D, khoáng chất… và đặc biệt là axit béo omega3 tốt cho chức năng não bộ cũng như giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Các chuyên gia đều khuyên bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe về sau.

Chính vì những lợi ích như vậy nên nhiều người luôn ưu tiên lựa cá tươi khi đi chợ. Điều này đúng nhưng không phải áp dụng cho toàn bộ, bởi có những loại cá dù đã đóng hộp nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon, cũng như hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.

3 loại cá "cực phẩm" dù ăn tươi hay đóng hộp đều tốt ngang nhau, đi chợ thấy thì mua ngay kẻo hết vì ít chất độc hại - Ảnh 1.

Ăn cá là một phần trong lối sống trường thọ của người Nhật.

Theo Brierley Horton – thạc sĩ dinh dưỡng tại Trường Khoa học và Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts (Mỹ), sau đây là 3 loại cá bạn có thể mua dưới hai dạng tươi sống và đóng hộp. Ăn đều đặn sẽ cải thiện thể chất nhanh chóng.

3 loại cá tốt cho sức khỏe, ăn tươi hay đóng hộp đều tốt ngang nhau

1. Cá hồi

Theo Tổ chức Tim mạch Mỹ, 85g cá hồi chứa đến 1500mg omega3 – một con số mà không phải loại cá nào cũng có.

Nếu không thể mua được cá hồi tươi thì dùng đồ đóng hộp cũng là sự lựa chọn tuyệt vời. Cá hồi đóng hộp chứa khoảng 18% nhu cầu dưỡng chất cần thiết hàng ngày, chưa kể còn cung cấp nhiều canxi hơn vì xương đã được hầm kỹ. Bạn nên lựa chọn những cơ sở sản xuất uy tín, còn hạn sử dụng.

3 loại cá "cực phẩm" dù ăn tươi hay đóng hộp đều tốt ngang nhau, đi chợ thấy thì mua ngay kẻo hết vì ít chất độc hại - Ảnh 2.

Cá hồi từ lâu đã nổi tiếng vì độ bổ dưỡng, đặc biệt đóng hộp cũng tốt không kém.

2. Cá mòi

Cá mòi là một trong những nguồn thực phẩm chứa axit béo omega3 dồi dào, chỉ cần ăn 50gr cá mòi thì cơ thể đã hấp thụ đến 1300mg omega3. Ngoài ra theo tổ chức Loãng xương Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia Mỹ, một khẩu phần cá mòi 85g chứa 325mg canxi, cao hơn so với 85g sữa chứa 276mg canxi.

Cá mòi đóng hộp cũng là lựa chọn tuyệt vời, bởi người Nhật rất hay sử dụng khi không mua được cá tươi. Những ngày bận rộn, họ chỉ cần mở hộp và ăn với cơm trắng là xong, vừa ngon lại còn bổ sung hàng loạt chất dinh dưỡng. Khi mua hãy chọn cá mòi đóng hộp có chứa dầu ôliu sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

3 loại cá "cực phẩm" dù ăn tươi hay đóng hộp đều tốt ngang nhau, đi chợ thấy thì mua ngay kẻo hết vì ít chất độc hại - Ảnh 3.

Cá mòi đóng hộp là lựa chọn hàng đầu khi người Nhật bận rộn không kịp nấu ăn.

3. Cá trích

Không chỉ giàu omega3, cá trích còn giúp cơ thể sản sinh các tế bào hồng cầu và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Chính vì vậy, phụ nữ hay bị thiếu máu do kinh nguyệt cần bổ sung cá trích nhiều hơn. Ngoài ra, kali và vitamin B6 trong cá trích còn đóng vai trò nâng cao các hoạt động của hệ thần kinh.

Về phương diện đóng hộp thì cá trích chẳng những thơm ngon mà còn giữ lại được nhiều dinh dưỡng. Theo bà Brierley, cá trích đóng hộp là món ăn được bán chạy hàng đầu trong các nhà hàng Mỹ. Hãy cố gắng dùng nhiều loại cá này để phòng bệnh và cải thiện hàng loạt vấn đề sức khỏe.

3 loại cá "cực phẩm" dù ăn tươi hay đóng hộp đều tốt ngang nhau, đi chợ thấy thì mua ngay kẻo hết vì ít chất độc hại - Ảnh 4.

Cá trích bán khá nhiều ở Việt Nam, nên tranh thủ ăn khi tới mùa.

3 loại cá dù thèm mấy cũng nên ăn ít, đồ hộp còn hại hơn

- Các loại cá ăn thịt dưới biển sâu

Những loại cá này thường đứng đầu chuỗi thức ăn, cho nên hay ăn các loài cá nhỏ hơn. Tuy nhiên dưới đáy biển sẽ có một lượng thủy ngân nhất định, càng sâu thì thủy ngân càng nhiều. Các con cá lớn vô tình đã hấp thụ nhiều thủy ngân và kim loại nặng do ăn tạp, khi chúng ta ăn sẽ dung nạp độc tố vào người.

- Cá có kích thước lớn

Tốt nhất là không nên mua các con cá có kích thước lớn hơn bình thường. Nguyên do là vì chúng đã tồn tại lâu, rất dễ bị nhiễm các kim loại nặng. Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến sức khỏe dạ dày và ruột bị suy yếu, người già và trẻ em ăn phải thì tác hại còn nặng hơn. Vậy nên cần hạn chế hoặc mua cá có kích cỡ vừa phải.

3 loại cá "cực phẩm" dù ăn tươi hay đóng hộp đều tốt ngang nhau, đi chợ thấy thì mua ngay kẻo hết vì ít chất độc hại - Ảnh 5.

Những loại cá có kích thước lớn bất thường thì không nên mua.

- Cá có mùi lạ

Đi chợ mà thấy cá bốc mùi lạ, hôi thối khó hiểu… thì rẻ đến mấy cũng đừng mua. Những loại cá này không chỉ ươn mà còn dễ nhiễm độc tố, hoặc bị người bán tẩm ướp hóa chất để khử bớt mùi ôi thiu. Tốt nhất hãy chọn cá tươi sống.

Theo Eatingwell, Healthline

https://afamily.vn/3-loai-ca-cuc-pham-du-an-tuoi-hay-dong-hop-deu-tot-ngang-nhau-di-cho-thay-thi-mua-ngay-keo-het-20220416104815714.chn
Chia sẻ
Đọc thêm