2 vợ chồng phát hiện ung thư cùng 1 lúc: Bác sĩ khẳng định nguyên nhân là món ăn tiện lợi và rẻ bèo mà nhiều gia đình thích

Một cặp vợ chồng thường cùng nhau vui, cùng nhau buồn, nhưng cũng có những gia đình cùng nhau mắc bệnh.

Trên thực tế, đã có rất nhiều cặp vợ chồng cùng mắc 1 căn bệnh ung thư khác nhau, nhưng nguyên nhân không đến từ yếu tố lây nhiễm mà là ở thói quen sống tai hại.

Theo Sohu, chị Huynh, 39 tuổi cùng chồng mình năm nay 41 tuổi, làm nghề nông tại một thị trấn thuộc quận Hồ Bắc, Trung Quốc. Vì công việc yêu cầu vận động cơ thể nhiều nên vợ chồng chị Huynh luôn thấy thể trạng của mình rất tốt, không có dấu hiệu của bệnh tật.

2 vợ chồng phát hiện ung thư cùng 1 lúc: Bác sĩ khẳng định nguyên nhân là món tiện lợi + tiết kiệm nhiều gia đình thích  - Ảnh 1.

Vợ chồng cùng nhau vui, buồn nhưng không ngờ có thể cùng nhau mắc bệnh.

2 tuần trước, nghe lời người thân, vợ chồng chị Huynh đã đến bệnh viện quận để kiểm tra sức khỏe định kỳ và thật không ngờ, cả 2 vợ chồng chị đều được chẩn đoán có các khối u tuyến giáp.

Bác sĩ địa phương đã khuyên 2 vợ chồng nên đến bệnh viện tỉnh Hồ Bắc để thăm khám kỹ hơn. Tại đây, bệnh viện đã cho cặp vợ chồng ở chung phòng bệnh để tiện chăm sóc nhau.

Bác sĩ Ngô của khoa Phẫu thuật vú đã kiểm tra cẩn thận tình trạng của 2 vợ chồng chị Huynh, kết hợp với báo cáo siêu âm màu, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân đã bị ung thư nên cho tiến hành sinh thiết khối u.

Kết quả xác nhận: Cả 2 vợ chồng chị Huynh đều đã mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

2 vợ chồng phát hiện ung thư cùng 1 lúc: Bác sĩ khẳng định nguyên nhân là món tiện lợi + tiết kiệm nhiều gia đình thích  - Ảnh 3.

Cả 2 vợ chồng chị Huynh đều đã mắc bệnh ung thư tuyến giáp. (Hình minh họa)

Vì sao cả 2 vợ chồng đều mắc ung thư tuyến giáp?

Trò chuyện với chị Huynh về thói quen sinh hoạt của gia đình, chị Huynh kể với bác sĩ Ngô rằng gia đình mình thường xuyên làm dưa muối, thịt muối để ăn dần. Thói quen này đã được thực hiện suốt 10 năm qua và vợ chồng chị bữa nào cũng không thể thiếu món dưa muối.

2 vợ chồng phát hiện ung thư cùng 1 lúc: Bác sĩ khẳng định nguyên nhân là món tiện lợi + tiết kiệm nhiều gia đình thích  - Ảnh 4.

Nghe đến đây, giáo sư Ngô kết luận món dưa chua chính là thủ phạm gây ra "ung thư cặp đôi" của vợ chồng chị Huynh bởi trong "Danh sách các chất gây ung thư quốc tế" Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã chỉ rõ các thực phẩm bảo quản lâu ngày là chất gây ung thư hạng nhất.

Vợ chồng chị Huynh mắc ung thư tuyến giáp vì dưa chua có chứa nhiều nitrite, dù bản thân chất này không gây ung thư xong khi nó xâm nhập vào cơ thể, kết hợp với các sản phẩm thoái hóa protein trong dạ dày sẽ tạo thành nitrosamine gây ung thư.

Bác sĩ Ngô nhắc nhở mọi người phải có thói quen ăn uống cân bằng, nên ăn nhiều trái cây, rau quả tươi và ăn ít thực phẩm mặn.

Thói quen xấu khi nấu ăn cũng có thể khiến chúng ta mắc bệnh ung thư

Cách đây không lâu, truyền hình Bắc Kinh từng đưa tin một người phụ nữ tên là Giang được chẩn đoán mắc ung thư vào năm 2013. Điều đáng sợ là cả bố, anh trai cô đều đã chết vì bệnh ung thư.

Vì sao gia đình này lại lần lượt mắc bệnh ung thư như vậy? Bác sĩ Vương đã tìm hiểu và kết luận gia đình họ mắc ung thư vì thói quen nấu ăn.

2 vợ chồng phát hiện ung thư cùng 1 lúc: Bác sĩ khẳng định nguyên nhân là món tiện lợi + tiết kiệm nhiều gia đình thích  - Ảnh 6.

Câu chuyện của người phụ nữ tên Giang được phát sóng trên truyền hình.

Theo các chuyên gia, nhiều gia đình sử dụng thớt để nấu ăn nhưng thớt lại không khô, không sạch, sử dụng chung đồ sống lẫn chín, cuối cùng dẫn đến việc sản xuất Aspergillus flavus – chất độc hơn cả arsenic – aflatoxin.

Aflatoxin được biết đến là 1 chất gây ung thư mạnh nhất, chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ra bệnh ung thư, uống 20g aflatoxin có thể gây tử vong.

Ngoài ra, các bác sĩ còn chỉ ra một số thói quen xấu khi nấu ăn có thể gây ra bệnh ung thư:

- Không mở máy hút mùi: Nhiều người không thích mở máy hút mùi khi nấu ăn, tuy nhiên dầu ăn khi được nấu ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra mùi khó chịu. Khói bếp chính là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Các nghiên cứu trong và ngoài nước đã phát hiện ra rằng phụ nữ càng nấu ăn nhiều càng có nguy cơ cao mắc ung thư phổi.

2 vợ chồng phát hiện ung thư cùng 1 lúc: Bác sĩ khẳng định nguyên nhân là món tiện lợi + tiết kiệm nhiều gia đình thích  - Ảnh 7.

- Sử dụng quá nhiều muối: Theo khảo sát tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe của cư dân Trung Quốc năm 2012, lượng muối mà người dân Trung Quốc tiêu thụ mỗi ngày là 10,5 gram. Điều này vượt quá giới hạn hàng ngày là 6 gram, có nghĩa là người Trung Quốc ăn trung bình gấp đôi giới hạn.

Nấu quá nhiều muối, ngoài mắc huyết áp cao và các bệnh tim mạch, chúng ta còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do muối có áp suất thẩm thấu cao gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn đến một loạt các thay đổi bệnh lý.

- Dầu ăn được dùng đi dùng lại: Để tiết kiệm, nhiều người sẽ gom lại dầu cũ để dùng cho lần tiếp theo. Tuy nhiên, dầu đã qua sử dụng sẽ để lại nhiều chất độc hại còn sót lại trong lần chiên cuối cùng. Nếu các loại dầu này tiếp tục được làm nóng, chúng sẽ tiếp tục tạo ra một số chất gây ung thư, chẳng hạn như "benzopyrene", một chất gây ung thư loại 1 được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế công nhận.

Theo Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm