10 năm chung sống, chồng không làm bất cứ việc nhà nào nhưng vợ không một lời phàn nàn bởi anh biết cách làm đúng 2 việc mà hầu như ít ai để ý!

Nhiều ông chồng chỉ biết to tiếng quát tháo vợ mà hoàn toàn không biết rằng chỉ cần làm đúng 2 việc sau, hôn nhân của họ sẽ khác.

Sau khi kết hôn, có những điều mặc định khiến người ta cảm thấy bất công. Ví dụ như đàn ông phải "đội trời đạp đất", lo những việc lớn. Đàn mà chỉ ở nhà nội trợ và nuôi con.

Nhiều gia đình vận hành theo đường lối ấy nhưng không hoàn toàn hạnh phúc. Những người phụ nữ ngày ngày lầm lũi trong bếp. Những đức ông chồng không biết đến việc giúp đỡ vợ, bỏ bê chuyện nhà. Những sự tồn tại như thế rất dễ đẩy hôn nhân đi vào ngõ cụt.

Những cặp vợ chồng có hôn nhân hòa thuận, hạnh phúc thường biết cách tương tác tốt với nhau để làm cho mối quan hệ bền vững.

01

Vợ chồng Hưng cưới nhau 10 năm. Hiện tại, họ đều đã ngoài 30 tuổi. Theo đó, Phương - vợ Hưng chưa bao giờ để anh phải đụng vào bất cứ công việc nhà nào.

Hưng làm kĩ sư công nghệ ở một công ty. Vợ anh cũng là nhân viên kinh doanh tại công ty khác. Phương là người đặc biệt chăm chỉ, không chỉ Hưng mà đến bố mẹ anh cũng phải khen ngợi vì điều ấy.

Phương sinh ra trong gia đình có mẹ đơn thân nên cô luôn chủ động trong công việc và thích được làm hết việc nhà. Điều này được lý giải ở việc Phương không có cảm giác an toàn.

Lúc nào cô cũng bất an, không dám để người khác làm hộ mình điều gì đó. Cô cần mẫn, chăm chỉ.

Hưng lại khác, anh không được giỏi việc nhà. Công việc ở công ty cũng ngốn quá nhiều thời gian của Hưng. Thế nhưng làm gì có người đàn ông nào vì công việc mà lơ là hôn nhân cũng như chuyện nhà cơ chứ.

Nhưng Hưng đành phải như vậy bởi anh đâu thể phân thân được. Anh biết rằng nếu cứ 'căng' với vợ, cho rằng mình cũng lao động như cô dù chẳng phải làm chuyện nhà thì hôn nhân sẽ có lúc rạn nứt. Bởi vậy, Hưng có cách rất riêng để khiến cho Phương phấn chấn dù chồng chẳng giúp đỡ được gì.

Lúc nào Hưng cũng chân thành khen ngợi những thành quả lao động của cô. Thi thoảng anh lại bỏ tiền mua quà tặng để tỏ lòng biết ơn vợ đã hi sinh, chăm lo nhiều cho tổ ấm của mình.

Bởi vậy suốt 10 năm qua, dù từ việc nhà cho đến chuyện học hành của con cái một tay Phương quán xuyến nhưng chưa bao giờ cô phàn nàn về anh.

Khi hỏi về bí quyết giữ cân bằng cuộc sống, Hưng mỉm cười đáp: "Trong 10 năm hôn nhân, tôi chỉ làm được hai việc đó là công nhận và khen ngợi vợ".

Nhiều người đàn ông cho rằng việc nhà mặc định là của phụ nữ. Tuy nhiên thời đại bây giờ, "đấng mày râu" cũng nên xắn tay vào mà làm việc. Sự bất công trong phân chia lao động trong nhà rất dễ gây nên xích mích nhưng may mắn sao, Hưng đã biết cách làm 2 điều sáng suốt nhất để giúp hôn nhân bền vững.

10 năm chung sống, chồng không làm bất cứ việc nhà nào nhưng vợ không phàn nàn hay to tiếng bởi anh biết cách làm đúng 2 việc mà ít ai để ý! - Ảnh 1.

02

Làm thế nào để trở thành người chồng tốt? Chắc hẳn nhiều người có câu trả lời cho riêng mình nhưng có một điểm chung rằng chồng tốt là người biết cách khen vợ.

Ở nhiều cặp đôi, người vợ thường phàn nàn về sự lười biếng của chồng vì cô phải làm quá nhiều việc nhà. Trên thực tế, có lẽ làm nhiều việc nhà không khiến cô ấy bực bội bằng chuyện làm quá nhiều nhưng chồng thì coi thường, chẳng biết đồng tình hay nói lời khen ngợi đâu. Đây chính là mấu chốt của việc khiến người vợ bực bội.

Bởi thế, đàn ông nên hiểu tâm lý của vợ mình, đừng khó chịu khi cô ấy phàn nàn hay nhờ vả chút công việc gì đó.

Bạn biết đấy, nhiều khi đối với phụ nữ, điều cô ấy muốn là sự an ủi và hỗ trợ tinh thần. Chỉ cần bạn có thể dành cho cô ấy những tình cảm chân thành thì cô chẳng keo kiệt hay nặng nề gì đâu.

Nhìn từ bên ngoài xã hội, chúng ta có thể thấy nhiều cặp vợ chồng rạng rỡ, hạnh phúc. Người vợ thoải mái, vui vẻ và đảm đang, chu toàn tất cả. Nguyên nhân có khả năng là do cô ấy được chồng công nhận, chồng hỗ trợ về mặt tinh thần.

Bởi vậy, đàn ông đừng bao giờ phàn nàn sao vợ người ta lại rạng rỡ khéo léo đến thế. Nguyên nhân có thể không đến từ cô ấy mà đến từ chính bạn đấy.

10 năm chung sống, chồng không làm bất cứ việc nhà nào nhưng vợ không phàn nàn hay to tiếng bởi anh biết cách làm đúng 2 việc mà ít ai để ý! - Ảnh 2.

03

Về mặt tâm lý, đàn ông cần được giáo dục về sự thất vọng nhiều hơn trong khi phụ nữ cần được giáo dục về sự khen ngợi nhiều hơn.

Nói một cách ngắn gọn hơn rằng phụ nữ luôn thích được khen ngợi.

Bởi thế là một người chồng bạn nên hiểu rằng muốn hôn nhân hạnh phúc thì phải biết cách công nhận và khen vợ. Nếu bạn làm điều ngược lại thì đừng thắc mắc tại sao hôn nhân của mình không được hạnh phúc.

Đã từng có một cặp đôi như thế, người chồng quyền lực ngoài xã hội nhưng về nhà lại thường xuyên mắng mỏ vợ không làm được gì nên hồn. Càng về sau, vợ càng mất tự tin và mắc cả bệnh trầm cảm nữa.

Dần dần, người chồng thấy áp lực gia đình nhiều lại càng thêm trách vợ hơn. Cuối cùng cuộc hôn nhân ấy kết thúc trong đau đớn.

10 năm chung sống, chồng không làm bất cứ việc nhà nào nhưng vợ không phàn nàn hay to tiếng bởi anh biết cách làm đúng 2 việc mà ít ai để ý! - Ảnh 3.

Vậy mới nói, đôi khi hạnh phúc trong hôn nhân đàn ông chẳng cần đụng tay quá nhiều mà phải đến từ việc họ nắm bắt vấn đề thế nào. Phụ nữ luôn muốn được đàn ông thấu hiểu và công nhận, khen ngợi. Bởi thế, đàn ông hãy thử như thế xem, hôn nhân sẽ vì vậy mà bền vững đấy!

Chia sẻ
Đọc thêm