1 giờ sáng, chị dâu bỗng đập cửa hỏi vợ chồng tôi một câu như sét đánh

Tôi không hiểu nổi chị dâu đang có ý định gì? Sao tự dưng lại tốt tính đột xuất muốn làm lành với vợ chồng tôi như thế?

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Hướng Dương thân mến,

Vợ chồng tôi vốn sống chung nhà với anh chồng chị dâu và bố mẹ chồng. Căn nhà dù rộng rãi nhưng 3 cặp gia đình cùng chung sống thì cũng "khó thở". Nhiều khi muốn mua gì ăn cũng khó khăn vì phải mua số lượng nhiều mới đủ cho cả nhà. Hay tối, vợ chồng muốn đi dạo cũng khó vì bố mẹ chồng tôi ngủ rất sớm, chúng tôi về lục đục mở cửa lại làm ông bà thức giấc.

Mệt nhất là chị dâu. Chị ấy tính toán rất sòng phẳng chuyện tiền nong. Cho nên cứ đầu tháng, tôi lại đưa chị ấy 3 triệu tiền ăn và đóng tiền điện nước. Còn các khoản sinh hoạt phí khác thì chị dâu tự chi tiêu. Bố mẹ chồng đau bệnh, chị dâu và tôi cũng chia đôi tiền thuốc men hoặc viện phí. Tôi và chị ấy không hợp nhau nên ít khi nói chuyện.

Mấy ngày trước, chồng tôi cãi nhau với chị dâu về chuyện chia tài sản khi bố mẹ mất. Chị dâu bảo sẽ cho chúng tôi 200 triệu để ra ở riêng, còn nhà đất thì vợ chồng chị ấy ở để lo thờ cúng. Chồng tôi không chịu, căn nhà của bố mẹ chồng khá có giá trị, nếu muốn chia đôi sòng phẳng thì chúng tôi phải được hơn 1 tỷ mới đúng. Bố mẹ chồng lại bênh vực chị dâu và cho rằng sau này anh chị nuôi bố mẹ nên nhận phần hơn cũng là dễ hiểu.

Vì chuyện này mà hai bên không nhìn mặt nhau suốt mấy ngày nay. Đêm qua, 1 giờ sáng mà chị dâu đập cửa rầm rầm. Tôi vừa mở cửa, chị ấy đã hỏi: "Giờ cô chú tính thế nào? Chia đôi nhà cửa sòng phẳng thì mất tình nghĩa anh em, từ mặt nhau luôn. Hay cầm 200 triệu để làm lành?".

Hóa ra mục đích của chị dâu là đưa chúng tôi vào bẫy. Giờ chúng tôi không biết phải làm thế nào nữa? Nhận 200 triệu thì thiệt thòi quá. Mà chia đôi mọi thứ (kể cả bố mẹ chồng mỗi người ở với 1 người con) thì cũng mệt mỏi. Mong nhận được tư vấn của Hướng Dương. (thanhvu...@gmail.com)

1 giờ sáng, chị dâu bỗng đập cửa rầm rầm rồi hỏi vợ chồng tôi "muốn chia nhà hay muốn làm lành?" - Ảnh 2.

Chào bạn,

Phân chia tài sản là việc trọng đại và nhạy cảm. Nếu không khéo léo rất dễ dẫn đến tình trạng tranh chấp, sứt mẻ tình cảm gia đình. Vợ chồng bạn và vợ chồng anh chồng bạn là đối tượng thừa hưởng tài sản, nhưng người có quyền quyết định việc phân chia tài sản lại thuộc về bố mẹ chồng bạn. Nếu vợ chồng bạn không đồng thuận, các bạn có thể nói bố mẹ mở cuộc họp gia đình, đưa ra ý kiến thảo luận và bàn bạc, thống nhất hướng giải quyết.

Nên nhớ, việc bàn bạc dựa trên tinh thần trao đổi, góp ý, lắng nghe và đồng cảm để tìm cách giải quyết chứ không phải tranh chấp, cãi vã, nhận phần đúng về mình, đẩy phần sai về người khác. Càng như thế, mọi chuyện chỉ càng rối rắm và phức tạp thêm.

Khi bố mẹ chồng bạn đưa ra quyết định cuối cùng, 4 người các bạn nên tôn trọng và vui vẻ chấp nhận quyết định đó. Bởi ông bà đã suy nghĩ dựa trên nhiều vấn đề liên quan, không phải đơn giản, tự ý quyết định.

Về phần chị dâu, nếu bạn cảm thấy khó hòa hợp thì nên chuyển ra ở riêng, tránh va chạm thường xuyên. Thỉnh thoảng về thăm bố mẹ chồng, trò chuyện với chị ấy là quyết định không tệ.

Hơn hết, mong vợ chồng bạn thấu hiểu một điều: tình cảm anh em trong nhà không nên để đồng tiền chi phối và tác động quá nhiều. Tiền bạc không thể sánh với tình cảm được.

Thân ái.

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm