Yêu bản thân thế nào đúng cách?

Chuyên gia tâm lý Tuệ An, Theo Giáo dục & Thời đại
Chia sẻ

Học cách yêu bản thân sẽ giúp mỗi người tạo nên một cách nhìn khác về cuộc sống – một cuộc sống nhẹ nhàng, bình an hơn.

Yêu bản thân thế nào đúng cách? - Ảnh 1.

Câu hỏi tuy đơn giản nhưng khiến chúng ta phải suy nghĩ rất nhiều và rất lâu mới có thể trả lời.

Chúng ta thường nghĩ rằng, bản thân mình không đủ tốt hay không đủ xứng đáng với những điều tốt đẹp. Chúng ta muốn được yêu thương nhưng lại không biết cách yêu thương bản thân đúng cách, bởi vậy nên cũng không thể cảm nhận được một cách trọn vẹn tình yêu từ người khác.

Học cách yêu bản thân sẽ giúp mỗi người tạo nên một cách nhìn khác về cuộc sống – một cuộc sống nhẹ nhàng, bình an hơn. Để rồi mỗi khi nhìn lại, chúng ta sẽ không còn thấy hối hận hay tiếc nuối về những điều chúng ta chưa "Yêu" với cuộc đời này.

Cách mà bạn đối đãi với bản thân cũng chính là cách mà bạn cho phép người khác đối xử với mình. Vì thế, hãy yêu bản thân và chăm sóc tốt cho bản thân mình, bạn nhé!

Và để yêu thương bản thân đúng cách, bạn cần nắm rõ được 3 quy tắc sau:

Công nhận

Đó chính là công nhận cả những điều đang tốt và cả những điều chưa tốt của chính bạn.

Khi chúng ta đang khó chịu, chúng ta đang buồn tủi, chúng ta cũng đừng cố mỉm cười. Bởi vì càng cố gượng cười, chúng ta sẽ càng làm cho mình tệ hơn, vậy thì chúng ta chẳng hề quan tâm tới chính mình một chút nào cả.

Công nhận bản thân thật sự, chúng ta sẽ hiểu rằng khó chịu cũng là bình thường. Và ngay trong cái giây phút mà bạn công nhận cái sự khó chịu đó, nó sẽ được giảm bớt đi rất nhiều.

Hãy viết xuống điểm tốt và điểm chưa tốt của bản thân để mình công nhận nó?

Tha thứ

Yêu bản thân thế nào đúng cách? - Ảnh 2.

Khi chúng ta biết nhìn nhận những cái sai lầm, những cái thiếu sót của mình để rồi tha thứ thì chúng ta mới có thể tha thứ được cho người khác, giây phút đó chúng ta mới có thể thanh thản và thoải mái.

Tha thứ là một việc khó nhưng chúng ta cần phải làm nó nếu muốn hạnh phúc.

Học hỏi

Bạn biết tại sao mình cần học hỏi không?

Vì nếu nói rằng chúng ta yêu bản thân nhưng lại để cho mình trì trệ, không có phát triển, cũ kỹ và không hề trở nên tốt hơn ở bất kỳ một mặt nào cả thì đó không phải là điều chúng ta đang yêu thương đích thật cho bản thân đâu.

Hãy học hỏi để bạn có thể trở nên tốt hơn, để bạn có thể trở nên giỏi hơn, để bạn có thể khai phá ra những điều tử tế, thiện lành, tích cực, tài năng đang ở bên trong mình.

Hãy chọn một điều gì đó mà bạn muốn học hỏi và bắt đầu thực hiện nó ngay từ hôm nay nhé.

Chia sẻ
Đọc thêm