Xôi chim ngói
Những con chim ngói chỉ to bằng nửa nắm tay người lớn nhưng thịt chắc, ngọt và rất thơm, mỗi năm chim ngói chỉ có một mùa. Miếng xôi chim ngói, ăn một lần nhớ mãi
Nguyên liệu ( Dành cho 8 người):
- Chim ngói làm sạch: 3 con
- Gạo nếp: 1.2kg
- Đậu xanh: 0.3kg
- Hành khô: 0.1kg
- Dầu ăn, gia vị
Chế biến:
- Gạo nếp, đỗ xanh rửa sạch ngâm trước 4 giờ
- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng phi thơm
- Gạo nếp: 1.2kg
- Đậu xanh: 0.3kg
- Hành khô: 0.1kg
- Dầu ăn, gia vị
Chế biến:
- Gạo nếp, đỗ xanh rửa sạch ngâm trước 4 giờ
- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng phi thơm
- Chim ngói băm nhỏ, xào chín với hành khô, nêm gia vị vừa miệng
- Đồ xôi và đậu xanh riêng, để nguội.
- Đậu xanh nắm từng nắm nhỏ bằng nắm tay rồi dùng dao bào mỏng.
- Xôi nguội trộn cùng thịt chim đã xào chín, cho lên chõ hấp lại lần nữa.
- Đậu xanh nắm từng nắm nhỏ bằng nắm tay rồi dùng dao bào mỏng.
- Xôi nguội trộn cùng thịt chim đã xào chín, cho lên chõ hấp lại lần nữa.
- Xôi chim ăn nóng, rắc đậu xanh bào và hành khô lên trên
Bài và ảnh Quỳnh Dương