Xin làm việc 4 ngày/tuần, tuân thủ theo cách này thì sếp không chỉ đồng ý mà còn tâm phục khẩu phục!

Nghe có vẻ vô lý khi chỉ làm việc 4 ngày/tuần nhưng thực sự rất thuyết phục chẳng cãi vào đâu được với lý lẽ dưới đây!

Dân công sở thông thường sẽ làm việc khoảng 5 hoặc 6 ngày trong tuần. Nhưng điều gì xảy ra nếu như bạn chỉ cần làm 4 ngày/tuần? Tất nhiên bên cạnh việc bạn có thêm 1 ngày nghỉ, thì đó cũng có thể là thời gian bạn được thỏa sức làm những gì bản thân mình muốn. Đồng thời sự gấp rút trong công việc dường như cũng sẽ khiến hiệu suất của bạn được đẩy lên hơn.

Các chị em chẳng cần phải lên công ty quá nhiều mà vẫn đảm bảo hoàn thành mọi việc. Nhưng để trình lời thỉnh cầu này lên sếp thì không hề đơn giản. Thậm chí họ còn đuổi việc bạn và cho rằng bạn thật vô kỷ luật! 

Nhưng đấy chẳng qua là các chị em chưa biết cách đó thôi! Dưới đây sẽ là 5 bước giúp các bạn tăng khả năng thành công khi xin sếp cho làm 4 ngày/tuần đấy!

1. Suy nghĩ về sự ảnh hưởng đến người khác nếu bạn thay đổi

Bởi vì chúng ta làm việc trong công ty không phải là cá thể độc lập mà luôn có mối liên hệ với những người khác. Do đó bạn cần phải xem xét liệu đồng nghiệp hay sếp mình có bị ảnh hưởng gì không nếu như bạn nghỉ thêm một ngày trong tuần.

Xin sếp làm việc 4 ngày/tuần, tuân thủ theo cách này thì sếp không chỉ đồng ý mà còn tâm phục khẩu phục - Ảnh 1.

Nếu không có vấn đề gì, thì hãy suy nghĩ thêm về những lợi ích giúp được đồng nghiệp khi bạn nghỉ thêm một ngày. Bạn có thể nói với sếp rằng một ngày nghỉ thêm đó sẽ cho bạn thời gian viết tạp chí để PR cho công ty, truyền thông cho nội bộ. Hoặc bạn được quyền đi ra ngoài tìm tư liệu làm việc cho ngày nghỉ thêm đó. Sẽ không hề vô ích nếu như bạn chỉ làm việc 4 ngày/tuần. Chắc chắn sếp sẽ bị thuyết phục phần nào!

2. Chuẩn bị một bản đề xuất chi tiết rõ ràng và giàu tính thuyết phục

Hãy đề cập những đồng nghiệp đã từng có tiền lệ làm việc 4 ngày/tuần vào bản báo cáo. Đồng thời chị em công sở có thể nêu ra dẫn chứng ở một công ty khác đã cho nhân viên làm vậy và đem lại hiệu quả tốt. Đặc biệt dân công sở cần nhớ luôn giữ thái độ tích cực và lạc quan khi trình bày dự định của bạn với sếp. 

Xin sếp làm việc 4 ngày/tuần, tuân thủ theo cách này thì sếp không chỉ đồng ý mà còn tâm phục khẩu phục - Ảnh 2.

Hãy làm rõ rằng hiệu suất của bạn sẽ không bị ảnh hưởng và sản lượng của bạn sẽ còn cao hơn vì bạn có ít thời gian hơn để lãng phí so với người khác. Một ví dụ vô cùng đúng là nhân viên ở New Zealand có năng suất cao hơn 20% khi làm việc 4 ngày/tuần. Trong trường hợp đòi hỏi ngay lập tức là quá đáng thì bạn có thể xin sếp cho thử nghiệm 1,2 tháng để xem tình hình có tốt không rồi mới chính thức làm theo như vậy.

3. Đã xin nghỉ thêm ngày là phải biết chấp nhận bị cắt lương

Có lẽ 1 ngày/tuần nghỉ sẽ tương đương với 20% mức lương. Bạn quyết định khác người thì bạn phải biết chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, vẫn có một số công ty không trừ lương nếu như bạn vẫn hoàn thành đủ và xuất sắc KPI. Điều này bạn nên bàn bạc kỹ lưỡng với sếp và nhân sự để có lợi nhất cho mình mà cấp trên thì không giữ sự tiêu cực đối với bạn. 

4. Khi đã được đồng ý thì cần thực hiện trơn tru

Hẳn là khi sếp phê duyệt yêu cầu của bạn thì các nàng sẽ rất vui sướng. Nhưng đừng vì thế mà quá tự mãn, cho mình cái quyền hơn người. Đồng thời không nên nhắc chuyện này một cách quá công khai và không đăng ảnh lên mạng xã hội trong những ngày nghỉ. 

Xin sếp làm việc 4 ngày/tuần, tuân thủ theo cách này thì sếp không chỉ đồng ý mà còn tâm phục khẩu phục - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, lời khuyên là bạn nên nghỉ vào một ngày cố định. Ví dụ như thứ 6 hàng tuần, thứ 2 hàng tuần... Đồng thời bạn còn ghi chú trong lịch làm việc với nhân sự để tránh các trường hợp người khác đặt lịch họp vào đúng hôm bạn nghỉ. Thiết lập một thời gian biểu cố định là cách để làm việc thuận lợi nhất.

5. Tách bạch giữa làm việc và xả hơi trong ngày nghỉ thêm

Đã quyết định không làm việc ngày đó thì bạn phải thật sự nghỉ ngơi. Tránh các cuộc gọi điện sẽ như những cám dỗ khiến bạn vẫn bù đầu vào công việc. Rõ ràng bạn đã thỏa thuận với sếp để chỉ làm việc 4 ngày/tuần rồi cơ mà? 

Đồng thời, chị em công sở hãy cố gắng tận dụng tối đa ngày nghỉ của bạn. Một ngày nghỉ đi chơi cùng con sẽ khá hấp dẫn đó, hoặc một lớp dạy nấu ăn, dạy yoga cũng sẽ là những lựa chọn tuyệt vời.

Các chị em công sở à, hãy cứ mạnh dạn thử nếu như bạn cảm thấy bản thân có thể cáng đáng mọi việc trong 4 ngày/tuần và cần thêm thời gian để ở nhà nhé! 

Theo B.I

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm