Xin đi nối tóc nhưng cha không đồng ý, bé gái 13 tuổi uống 40 viên paracetamol dẫn đến suy gan, ngộ độc nguy kịch

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bé gái nhập viện trong tình trạng lừ đừ, nôn ói, chóng mặt, mạch nhanh, tay chân lạnh sau khi uống 40 viên thuốc paracetamol 500mg.

Ngày 16/8, Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực, bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận cấp cứu cho một trường hợp ngộ độc suýt chết vì thuốc paracetamol, loại 500mg.

Bệnh nhi là bé gái N.T.H.V. (13 tuổi, ngụ tại Tiền Giang).

V. nhập viện trong tình trạng lừ đừ, nôn ói, chóng mặt, mạch nhanh, tay chân lạnh.

para-1

Bé gái bị ngộ độc nguy kịch.

Theo gia đình, tối 12/8,V. đã tự uống 40 viên thuốc paracetamol 500mg (thuốc gia đình mua để ở nhà uống trị nhức đầu cảm cúm).

Sau 2 giờ uống thuốc em chóng mặt, buồn nôn, mệt, nhắn tin cho cha biết tình hình. Người cha sau đó chạy về ngay đưa em vào bệnh viện địa phương lúc 23 giờ.

Bệnh nhi được rửa dạ dày, cho uống than hoạt nhưng tình trạng diễn tiến không thuận lợi, tiếp tục đừ mệt, nôn ói. Xét nghiệm máu cho thấy men gan tăng rất cao (gần 1.000 đv/L trong khi bình thường < 40-50 đv/L) nên lập tức được chuyển đến bệnh viện tuyến trên.

Sau 3 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện Nhi đồng Thành phố, tăng thải và truyền thuốc giải độc tính Paracetamol, tình trạng của em V. cải thiện dần, men gan giảm đáng kể, em tỉnh táo và rất hối hận.

para-3

Hiện bé đã qua cơn nguy kịch.

Hiện em đang tiếp tục được theo dõi, tiếp xúc giải tỏa tâm lý với các chuyên gia tâm lý tại bệnh viện. Qua tiếp xúc trò chuyện, em V. cho biết em uống thuốc là vì cảm thấy buồn cha, xin đi nối tóc nhưng cha không đồng ý.

Các bác sĩ khuyến cáo giai đoạn vị thành niên, dậy thì là khoảng thời gian trẻ phát triển và thay đổi tâm sinh lý rất nhiều.

para-4

Thuốc paracetamol.

Trẻ cần được quan tâm, giải thích và thông cảm của phụ huynh, tránh ép buộc, áp đặt, gây xáo trộn tâm lý trẻ, đưa đến trẻ có những suy nghĩ nông cạn, bồng bột, hành động nông nổi, nguy hiểm đến tính mạng.

Với Paracetamol, đây là một thuốc hạ sốt thông thường nhưng có thể gây ngộ độc nặng, tổn thương gan nặng nề nếu sử dụng không đúng chỉ định, đúng liều.

Xem thêm các ca ngộ độc paracetamol TẠI ĐÂY.

Chia sẻ
Đọc thêm