Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân bé trai 2 tuổi nguy kịch do dùng thuốc hạ sốt paracetamol vượt ngưỡng cho phép hàng trăm lần

Theo bác sĩ Lê Ngọc Duy - Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Nhi Trung ương), trường hợp cháu bé mới 2 tuổi nhưng 1 ngày uống đến 4 viên paracetamol hàm lượng 500mg là quá ngưỡng cho phép hàng trăm lần dẫn đến ngộ độc.

Ngày 15/8, trao đổi với chúng tôi đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, chiều ngày 14/8 khoa Cấp cứu bệnh viện này có tiếp nhận bệnh nhi T.V.D (2 tuổi, ở Thanh Sơn, Phú Thọ) bị hỏng gan, nguy kịch sau khi ngộ độc thuốc hạ sốt paracetamol, tình trạng bệnh rất nặng.

Về tình trạng cháu bé, đại diện bệnh viện cho biết, cháu bé bị ngộ độc nặng sau khi uống paracetamol đến ngày thứ 4, hiện vẫn đang được hỗ trợ thở máy, lọc máu và tiên lượng nặng.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Duy – Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, cháu bé nhập viện chính xác là 27 tháng tuổi, nặng 10kg. Theo người nhà bệnh nhân, trước khi vào viện cháu bé được người nhà cho uống 4 viên paracetamol loại 500mg, chia làm 4 lần trong 1 ngày.

Như vậy hàm lượng tổng đưa vào cơ thể cháu bé trong 1 ngày là 2000mg, như vậy là quá nhiều và sẽ dẫn đến ngộ độc nặng.

212

Bệnh nhân nhi được điều trị tại bệnh viện

Bác sĩ Duy phân tích, với trẻ mỗi lần uống paracetamol không được vượt quá 15mg/1kg /1 lần, trong 1 ngày không được dùng quá 60mg/1kg cân nặng. Như vậy, trường hợp trên đã dùng đến 200mg/1kg cân nặng/1 ngày.

Còn đối với việc trẻ 2 tuổi nhưng lại dùng thuốc viên có hàm lượng 500mg người lớn hay sử dụng, bác sĩ Duy cho rằng trong trường hợp trẻ bị sốt mà trong nhà không có loại thuốc của trẻ con (dạng bột) mà chỉ có viên paracetamol loại 500mg, thì cần phải tính cho trẻ uống đúng hàm lượng với cân nặng của trẻ, với cách tính là 15mg/1kg cân nặng/1 lần.

"Ví dụ như trẻ 20kg thì sẽ uống 300mg, nếu chỉ có viên paracetamoml 500mg thì sẽ cho trẻ uống 2/3 viên. Còn về thành phần thuốc giống nhau, miễn là liều lượng khi cho uống là phải đúng. Nếu uống hàm lượng nhiều quá so với cân nặng thì đương nhiên là ngộ độc, còn nếu uống ít quá thì lại không có tác dụng hạ sốt", bác sĩ Duy cho hay.

Như tin đã đưa, khoa Cấp cứu (Trung tâm sản Nhi Phú Thọ) tiếp nhận bệnh nhi T.V.D (2 tuổi, ở Thanh Sơn, Phú Thọ) nhập viện với những biểu hiện ngộ độc thuốc Paracetamol do sử dụng quá liều.

Tại bệnh viện, qua thăm khám các bác sĩ phát hiện tim bệnh nhi đập nhanh, phổi thông khí kém, gan to dưới bờ sườn 2cm và được chẩn đoán suy hô hấp toan chuyển hóa nặng trên bệnh nhi viêm phổi, theo dõi ngộ độc paracetamol.

Sau khi được bác sĩ sơ cấp cứu ban đầu bệnh nhi được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, tại đây bệnh nhi được đặt ống nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, bù kiềm... 2 giờ sau khi vào viện bệnh nhi rơi vào hôn mê, đồng tử 2 bên co nhỏ, phản xạ ánh sáng kém, tim nhịp nhanh, huyết áp tụt, triệu chứng suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, men gan tăng cao...

Tiên lượng bệnh nhân tử vong nếu không được ghép gan, vì thế khi được điều chỉnh các chức năng sống cơ bản bệnh nhi được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp tục điều trị.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm