6 món ăn đặc sản này chỉ dành cho người "tốt bụng"
Sashimi hay bò tartare đều là những món ăn đặc sản của thế giới, tuy nhiên do đều là đồ sống nên không phải ai cũng dám nếm thử những món này.
Tartare Steak
Tartare Steak được cắt hoặc băm từ phần thịt ngon của con bò, được ướp trong rượu mạnh cùng các loại gia vị và giữ lạnh. Món ăn được dọn lên bàn của thực khách bao gồm một phần thịt sống đã băm, kèm với đó là hành, hạt tiêu, nước sốt, đôi khi thêm một quả trứng sống và bánh mì lúa mạch đen.
Một đĩa tartare sẽ là thảm họa nếu sử dụng nguyên liệu bình dân và được chế biến cẩu thả, nhưng ngược lại, nếu sử dụng thịt bò chất lượng, đây là trải nghiệm tuyệt vời về hương vị tự nhiên và tinh khiết nhất của thực phẩm. Tartare được xem là món ăn đặc sản nhưng có rất nhiều người phải lắc đầu từ chối món ăn này.
Sashimi
Món ăn truyền thống của Nhật Bản đa phần được chế biến từ các loại hải sản tươi sống cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển. Sashimi được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2.5 cm, chiều dài 4 cm và dày chừng 0.5 cm, nhưng kích cỡ có thể khác nhau tuỳ vào loại nguyên liệu và người đầu bếp, ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như wasabi, gừng và một số loại rau nhất là tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc một số loại tảo biển.
Những người nghiện sashimi cho rằng món này rất tươi ngon, nhưng cũng không ít người không dám nếm thử vì không quen ăn đồ sống.
Sannakji
Nguyên liệu chính của món này là loại bạch tuộc nhỏ, cắt thành từng miếng và phục vụ theo kiểu tươi sống trên đĩa. Thông thường, món này được rưới thêm dầu ăn hoặc sốt và gia vị. Đôi khi thực khách còn không cần cắt miếng mà "xơi" nguyên con bạch tuộc tươi sống.
Tuy nhiên nếu ăn bạch tuộc nguyên con sống, xúc tu của chúng sẽ dính vào vòm miệng, và vòm họng. Nếu không biết cách ăn, điều này có thể dẫn đến ngạt thở. Có thể vì lý do này mà dù rất nổi tiếng ở Hàn Quốc nhưng không phải ai cũng dám nếm Sannakji.
Đuông dừa sống
Đuông dừa thực chất là ấu trùng dạng sâu của bọ kiến dương chuyên sống trong cây dừa. Món ăn phổ biến nhất được chế biến từ đuông lại là đuông chấm nước mắm ăn sống. Con đuông còn ngọ nguậy đặt trong bát nước mắm ớt cay, cứ thế gắp bỏ vào miệng sẽ cảm nhận được vị béo bùi mà nhiều người nói giống y như lòng đỏ trứng gà tan dần trong khoang miệng.
Dù được tả như thế nhưng cảm giác con đuông ngọ ngậy trong khoang miệng thật không dễ chịu gì, vì thế cũng dễ hiểu thôi khi nhiều người phải lắc đầu trước món ăn này.
Cầu gai
Dọc các bờ biển của nước Ý xinh đẹp xuất hiện rất nhiều loài sinh vật biển có tên là cầu gai. Sau khi bắt lên từ dưới biển, những ngư dân thường tách cầu gai ra và ăn sống ngay lập tức. Ngoài Ý, kiểu ăn sống này cũng xuất hiện ở nhiều quốc gia khác. Vị beo béo của cầu gai đã làm say lòng rất nhiều du khách, tuy nhiên đối với nhiều người khác thì chúng lại thật khó nuốt.
Sinh tố ếch
Loại sinh tố lạ lùng này lại rất được ưa chuộng ở vùng Andes (Peru). Ếch sau khi lột da sẽ cho ngay vào máy xay cùng các nguyên liệu như cà rốt, rễ cây Maca (loại cây có nhiều tại Peru), mật ong... Người dân ở đây tin rằng loại sinh tố này rất bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt có lợi cho đàn ông, tuy nhiên với những du khách, việc nếm món này sẽ thực sự là một thử thách.