Vụ bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành: Trẻ sợ hãi khi đến trường nhiều phụ huynh nghỉ việc để ở nhà chăm con

Bài, ảnh: Minh Anh, Theo Thời đại
Chia sẻ

Dù đã hơn 1 tuần kể từ lúc clip ghi lại cảnh 3 bảo mẫu Mầm Xanh liên tục dùng khăn vải đánh, can nhựa đập lên đầu, tát thẳng vào mặt nhiều trẻ được đăng tải, nhiều bậc phụ huynh cho biết, các bé vẫn còn rất sợ hãi khi đến trường, một số người phải xin nghỉ việc để ở nhà chăm sóc cho con.

Nhiều trẻ bị sang chấn tâm lý, sợ hãi khi đến trường

Chiều tối 3-12, chúng tôi tìm đến khu công nghiệp nằm trên đường Hiệp Thành, nơi nhiều phụ huynh có con học tại trường mầm non tư thục Mầm Xanh bị 3 bảo mẫu bạo hành sinh sống. Tập trung tại một quán cafe nhỏ, nhiều phụ huynh cho biết dù đã hơn một tuần xảy ra vụ việc nhưng họ vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến những đứa con của mình bị đánh đập, hành hạ một cách dã man như vậy. 

Vụ bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành: Trẻ sợ hãi khi đến trường nhiều phụ huynh nghỉ việc để ở nhà chăm con - Ảnh 1.

Trường Mầm Xanh, nơi 3 bảo mẫu bạo hành hàng chục đứa trẻ.

Vụ bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành: Trẻ sợ hãi khi đến trường nhiều phụ huynh nghỉ việc để ở nhà chăm con - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh bức xúc cầu cứu Hội Bảo vệ quyền Trẻ em TP.HCM.

Nhiều phụ huynh cho biết đến thời điểm hiện tại, tình hình tâm lý của các bé vẫn chưa ổn định, nhiều trẻ hay quấy khóc, sợ hãi khi được đưa đến trường, tối ngủ hay giật mình và có biểu hiện tự kỷ.

Ôm bé Tâm vào lòng, chị Thanh đau đớn cho biết lúc xem clip bé Tâm bị bảo mẫu Linh dùng can nhựa liên tục đập vào đầu khiến chị không thể nào chịu đựng được. "Con bé nó đang ngồi yên vậy, mà bà Linh dùng can nhựa xanh đập thẳng vào đầu nó, mình người lớn còn đau chứ huống gì con bé 4 tuổi. Giờ đêm nào con tôi cũng giật mình, mấy bữa nay nó có dám đi học lại đâu", chị Thanh bức xúc.

Vụ bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành: Trẻ sợ hãi khi đến trường nhiều phụ huynh nghỉ việc để ở nhà chăm con - Ảnh 3.

Chị Thanh cho biết, bé Tâm chính là trẻ bị bảo mẫu Linh dùng can nhựa đập thẳng lên đầu liên tục.

Vụ bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành: Trẻ sợ hãi khi đến trường nhiều phụ huynh nghỉ việc để ở nhà chăm con - Ảnh 4.

Bé Khánh có dấu hiệu của bệnh tự kỷ, nhút nhát không dám tiếp xúc mọi người.

Cũng có con bị 3 bảo mẫu bạo hành xuất hiện trong clip, chị Thủy cho biết, vì cuộc sống gia đình khó khăn, chị làm công nhân với mức thu nhập thấp, cả hai bé con chị (1 trai, 1 gái) đều được đem gửi ở trường Mầm Xanh. "Tôi gửi con ở đây lâu rồi, bé trai cũng được 2 năm mấy, nhiều lúc thấy con mình bị bầm tím ở người, cứ nghĩ tụi nó lỳ quá nên bị đánh, ai ngờ đâu lại dã man như vầy", chị Thủy chia sẻ.

Bị các bảo mẫu đánh đến dập ngón tay cái, anh Nam đứa con trai 18 tháng bức xúc: "Giờ đưa thằng bé đi học là nó lại khóc thét, không chịu đến trường nữa, hai vợ chồng tôi cũng không biết tính sao cả. Để ở nhà thì chẳng ai trông...".

Vụ bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành: Trẻ sợ hãi khi đến trường nhiều phụ huynh nghỉ việc để ở nhà chăm con - Ảnh 5.

Hai đứa con của chị Thủy đều được gửi tại trường Mầm Xanh đã nhiều năm nay.

Vụ bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành: Trẻ sợ hãi khi đến trường nhiều phụ huynh nghỉ việc để ở nhà chăm con - Ảnh 6.

Cả bé trai và gái đều bị bảo mẫu Linh và Đào bạo hành.

Xin nghỉ việc để ở nhà trông con

Trước sự việc trường Mầm Xanh bị đóng cửa, được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, hầu hết các phụ huynh đã tìm được trường cho con, số ít gửi về quê nhờ ông bà trông giúp.

Chị Nguyệt, một phụ huynh gửi con ở trường Mầm Xanh chia sẻ: "Tôi làm công nhân, đâu ở nhà chăm con được đành phải kiếm trường mới mà gửi con bé vào. Ở quê ông bà cũng già cả rồi, không thể chăm được. Tôi tính nghỉ ít hôm ở nhà chơi với con mà cũng không được, hôm trước đưa bé đi khám ở Bệnh viện quận 12 đã nghỉ mất ngày phép rồi. Giờ chỉ mong bà Linh bị xử lý thích đáng, chứ con nít mà bả làm vậy ác quá".

Vụ bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành: Trẻ sợ hãi khi đến trường nhiều phụ huynh nghỉ việc để ở nhà chăm con - Ảnh 7.

Được sự hướng dẫn của các luật sư, nhiều phụ huynh đã làm đơn cầu cứu gửi đến Chi hội.

Vụ bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành: Trẻ sợ hãi khi đến trường nhiều phụ huynh nghỉ việc để ở nhà chăm con - Ảnh 8.

Một bé trai 2 tuổi bị bảo mẫu Linh đánh cho dập ngón tay khi học tại đây.

Đặc biệt, chị Tâm (có con trai bị đập chân vào ghế đá, bị tát thẳng vào mặt) phải xin nghỉ việc một tháng vì bé trai có biểu hiện tự kỷ, sợ hãi khi gặp mọi người. Trao đổi với chúng tôi, chị Tâm cho biết sau khi đưa Khánh đi khám tại Bệnh viện quận 12 và Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ chuẩn đoán bé bị "rối loạn ám ảnh sợ", ngại tiếp xúc với các cô giáo mới vì nỗi ám ảnh bị cô giáo cũ bạo hành vẫn còn. 

Chị Tâm bật khóc: "Thằng bé lúc trước hiếu động lắm, giờ thì cứ thu mình lại, thích chơi một mình chứ không dám chơi cùng ai. Nó bị đánh đập, hành hạ như vậy mà tôi đâu nào hay biết, thật không thể tin được bà Linh lại làm vậy với con tôi. Quá tàn nhẫn".

Để giúp con bình phục, chị Tâm quyết định xin nghỉ làm một tháng ở công ty để đưa con đi chữa bệnh, đồng thời dành nhiều thời gian bên cạnh để vui chơi với con. "Các bác sĩ bảo phải đưa bé đi chơi nhiều hơn, mà tôi làm công nhân, đâu thể nào có thời gian bên cạnh bé được. Đến lớp học thì nó lại sợ, không dám vào. Tôi cũng mới nộp đơn xin nghỉ làm để ở nhà với bé, chứ giờ mà bỏ mặc bé nữa không biết bệnh tình sẽ ra sao". 

Vụ bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành: Trẻ sợ hãi khi đến trường nhiều phụ huynh nghỉ việc để ở nhà chăm con - Ảnh 9.

Các bé được bố mẹ đưa đến gặp các luật sư trong tâm lý lo sợ, nhút nhát.

Vụ bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành: Trẻ sợ hãi khi đến trường nhiều phụ huynh nghỉ việc để ở nhà chăm con - Ảnh 10.

Chị Tâm phải nghỉ việc một tháng để ở nhà chăm sóc cho bé Khánh.

Cũng trong chiều 3-12, gần 20 phụ huynh của các bé học tại trường Mầm Xanh đã có đơn cầu cứu, nhờ Chi hội luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM vào cuộc, tư vấn giúp đỡ pháp lý để họ đòi lại công bằng cho các bé. 

Anh Nguyễn Nam (ngụ phường Hiệp Thành) thẳng thắn: "Không thể nào chấp nhận được những người giữ trẻ mà đánh đập con nít dã man như vậy, hết đứa này đến đứa khác, đánh một cách vô cớ. Họ làm nghề này mà không yêu thương trẻ thì sao làm được. Tôi nhất định đấu tranh đến cùng, đòi quyền lợi không chỉ cho con tôi mà cho những bậc phụ huynh khác".

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết sau khi nhận được các đơn yêu cầu hỗ trợ của các bậc phụ huynh, phía Chi hội sẽ tiến hành lấy thông tin từng trường hợp cụ thể để tiến hành làm việc với cơ quan chức năng. 

"Tôi sẽ cùng các luật sư khác sẽ cố gắng hỗ trợ hết mình, miễn phí cho các bậc phụ huynh để đấu tranh chống bạo hành trẻ em. Cần phải xử lý thật nghiêm các bảo mẫu bạo hành trẻ", luật sư Ngọc Nữ nhấn mạnh.

Vụ bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành: Trẻ sợ hãi khi đến trường nhiều phụ huynh nghỉ việc để ở nhà chăm con - Ảnh 11.

Nhiều phụ huynh mong muốn các bảo mẫu phải nhận mức án phù hợp cho hành vi của mình.

Vụ bảo mẫu Mầm Xanh bạo hành: Trẻ sợ hãi khi đến trường nhiều phụ huynh nghỉ việc để ở nhà chăm con - Ảnh 12.

Hiện bà Linh đang bị tạm giam giữ để điều tra về hành vi bạo hành trẻ em.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, chiều 26-11, báo Tuổi Trẻ đã phát phóng sự phản ánh về việc bạo hành trẻ em xảy ra tại cơ sở giữ trẻ Mầm Xanh ở địa chỉ trên. Đoạn clip ghi lại cảnh các bé từ 2 - 5 tuổi liên tục bị các bảo mẫu đánh và dọa bằng đủ hình thức như vả vào mặt, đấm đạp vào người... Những người này còn dùng rất nhiều vật dụng khác nhau như bình xà bông, nắp vung… đánh đập dã man khiến các em nhỏ liên tục gào thét trong nước mắt.

Ngay sau khi tiếp nhận vụ việc, chính quyền địa phương đã mời bà Linh lên làm việc lấy lời khai, đồng thời ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT quận 12 đã chỉ đạo đình chỉ hoạt động của cơ sở Mầm Xanh và sẽ chuyển các bé còn lại sang các trường mầm non xung quanh để các em tiếp tục học tập.

Ngày 28-11, Công an quận 12 đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam với bà Linh, 2 bảo mẫu khác cũng đến trình diện. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Chia sẻ
Đọc thêm