Vụ 7 người tử vong tại công viên nước Hồ Tây: Hãy cẩn thận hơn nữa với tác hại của đồ chơi mang tên bóng cười!

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Nếu hít khí này thường xuyên, trực tiếp với một lượng nhất định, trong thời gian dài chắc chắn sẽ gây hại cho cơ thể.

Câu chuyện buồn ở lễ hội âm nhạc tại công viên nước Hồ Tây

Mấy ngày gần đây, chúng ta vẫn không khỏi bàng hoàng về tai nạn 7 người tử vong tại công viên nước Hồ Tây. Vào tối 16/9, lễ hội âm nhạc tại công viên nước Hồ Tây có chủ đề Du hành tới mặt trăng (Trip to the moon), được diễn ra. Chương trình bắt đầu từ chiều 16/9 với sự xuất hiện của các DJ hàng đầu thế giới của dòng nhạc Trap - House như Yellow Claw, Ben Nicky thu hút hàng nghìn người tham dự. Sự kiện này được trình diễn đồng thời cùng lúc với 3 sân khấu với hệ thống loa "khủng", đèn laser, màn hình visual tương tác hình ảnh.

Điều đáng nói là, trong suốt thời gian chương trình diễn ra, nhiều khán giả phát hiện thấy nhiều người sử dụng chất kích thích. Những người tham gia đêm nhạc hội 'Trip to the Moon' cho biết, Ban tổ chức kiểm soát an ninh rất lỏng lẻo. Thậm chí còn có người bán bóng cười ngay tại khu vực lối đi giữa hai sân khấu.

Vụ 7 người tử vong tại công viên nước Hồ Tây: Hãy cẩn thận hơn nữa với tác hại của đồ chơi mang tên bóng cười! - Ảnh 1.

Bóng cười là một trong những chất kích thích vô cùng nguy hiểm nhưng không phải ai cũng nắm rõ.

Có thể nói, bóng cười là một trong những chất kích thích vô cùng nguy hiểm nhưng không phải ai cũng nắm rõ. 

Chất khí nitrous oxide khiến người hít vào có cảm giác phấn khích, ảo giác gây cười. Hít phải loại khí từ quả bóng này, bạn sẽ có cảm giác tê tê ngay lập tức, sau đó thì phấn khích cười nghiêng ngả, không nén nhịn lại được.

Lạm dụng bóng cười sẽ gây ảnh hưởng hệ thần kinh, tim mạch

Khí nitrous oxide là thành phần tạo ra những bóng cười, thường được gọi là oxit nitơ, khí gây cười… Ở nhiệt độ của phòng, khí gây cười là chất khí không màu, không dễ cháy, có mùi vị hơi ngọt. Loại khí này được sử dụng trong phẫu thuật và nha khoa nhằm gây mê, hỗ trợ giảm đau.

Vụ 7 người tử vong tại công viên nước Hồ Tây: Hãy cẩn thận hơn nữa với tác hại của đồ chơi mang tên bóng cười! - Ảnh 2.

Nếu sử dụng N2O ở nồng độ thấp sẽ kích hoạt trung tâm gây cười trong não bộ.

Oxit nitơ (N2O)được gọi là khí gây cười do ảnh hưởng của chúng khi hít phải sẽ khiến người hít phấn khích cực độ, kéo theo những tiếng cười không dứt. N2O cũng được sử dụng như một loại chất chống phóng xạ trong tên lửa, xe đua để tăng sản lượng điện của động cơ. Ở nhiệt độ cao, oxit nitơ là một chất chống oxy hóa cực mạnh, tương đương phân tử oxy. Who đã liệt kê đây là loại chất nằm trong danh sách thuốc thiết yếu, quan trọng trong hệ thống y tế.

N2O không phải là dạng khí độc, nó chỉ có tác dụng giảm đau, gây tê, có vị ngọt và không làm mất tri giác, khiến bạn luôn luôn trong trạng thái lâng lâng, thiếu tỉnh táo. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, bạn sẽ luôn nhớ đến hương vị của bóng cười và thèm được hít chúng mỗi ngày. Hiện tượng này chẳng khác gì nghiện ma túy.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Công nghệ sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, loại khí N2O cũng được dùng trong công nghệ thực phẩm bằng cách: Bơm khí vào các túi hút chân không. "Chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm có bơm khí N2O mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe vì nó đi qua đường ăn uống và dạ dày. Tuy nhiên, nếu hít khí này thường xuyên, trực tiếp với một lượng nhất định, trong thời gian dài chắc chắn sẽ gây hại cho cơ thể".

Vụ 7 người tử vong tại công viên nước Hồ Tây: Hãy cẩn thận hơn nữa với tác hại của đồ chơi mang tên bóng cười! - Ảnh 3.

Chỉ cần dùng hai chiếc hộp nhựa đựng bóng, một ống sắt dài và một bình khí nén nhỏ bơm bóng thật căng là người chơi có thể thưởng thức một cách ngon lành.

PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết thêm, nếu sử dụng N2O ở nồng độ thấp sẽ kích hoạt trung tâm gây cười trong não bộ. Khi hít vào cơ thể, khí này sẽ tan vào máu, tác động đến thần kinh và gây cười.

Theo vị chuyên gia này, ở nước ngoài loại khí N2O vẫn được công khai bán và sử dụng trong các hộp đêm. "Tuy nhiên, họ đều quản lý liều lượng rất nghiêm ngặt, bán theo định lượng cho phép nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Trong khi đó, tại Việt Nam, cơ chế quản lý còn lỏng lẻo nên mới kéo theo những nguy hại sức khỏe không mong muốn", PGS.TS Trần Hồng Côn khẳng định.

Việc tích tụ nhiều khí N2O sẽ gây độc cho cơ thể. Nó sẽ kích thích thần kinh, thần kinh không còn cảm giác, không hoạt động được bình thường, thậm chí gây hôn mê sâu. Về lâu dài nó sẽ dẫn tới rối loạn thần kinh, trong đó có chứng mất trí nhớ.

Theo các chuyên gia, những đối tượng mắc bệnh tim mạch, hô hấp, nhạy cảm về thần kinh không được phép sử dụng bóng cười. Những đối tượng này nếu sử dụng bóng cười rất dễ bị sốc và ảnh hưởng đến hoạt động tim mạch. Người hoàn toàn khỏe mạnh cũng nên lưu ý khi sử dụng vì khí N2O có thể pha lẫn NO, NO2 sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Chia sẻ
Đọc thêm