Clip: Tình hình buôn bán bóng cười ra sao sau khi bị cấm sử dụng cho mục đích giải trí?

Bài: Minh Khôi, Clip: Hoàng Tuân - Phạm Tuấn - Kingpro,
Chia sẻ

Mặc dù TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành siết chặt quản lý, xử lý kinh doanh “bóng cười” bởi những tác hại khôn lường của nó, thế nhưng mặt hàng này vẫn được rao bán với thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt còn có nhiều "combo" giá tốt cho khách hàng thoải mái lựa chọn.

Tại Hà Nội, trước tình trạng các tụ điểm bóng cười xuất hiện tràn lan gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân đặc biệt là thế hệ trẻ, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch huy động các cấp, ban ngành và nhân dân cùng tham gia, phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân để nhận biết tính chất nguy hại của các chất gây nghiện, ủng hộ lực lượng chức năng phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bóng cười, cỏ mỹ, ma túy tem giấy.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, sản xuất, kinh doanh, buôn bán, tổ chức sử dụng bóng cười... Thế nhưng, các quán cà phê, quán bar trên địa bàn thủ đô vẫn kinh doanh mặt hàng này dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ghi nhận của phóng viên, tại khu phố cổ, các nhà hàng, thậm chí cả quán cà phê cũng đều tràn ngập bóng cười. Lệnh cấm dường như chỉ là tiếng hét vang tai, còn bản thân người kinh doanh chỉ cần che đi cho có, còn sự buôn bán lén lút thì vẫn điềm nhiên. 

Bất chấp lệnh cấm, bóng cười vẫn được sử dụng tràn lan, được rao bán tinh vi với nhiều "combo" giá tốt cho khách hàng lựa chọn. Nguồn: Kingpro


Tại một quán cà phê trên đường Xã Đàn, Hà Nội, nhân viên ở đây sẵn sàng đưa bảng giá "chào hàng" bóng cười cho khách có nhu cầu. Đặc biệt, nhân viên còn khuyến khích khách sử dụng "combo" thì sẽ được giá tốt hơn.

Theo đó, combo gồm 10 bóng cười sẽ có giá 519.000 đồng tương đương với xấp xỉ 50.000 - 60.000 đồng/quả, 50 quả sẽ có giá 2.500.000 đồng. Nhân viên bán hàng thường đánh vào tâm lý muốn "tiết kiệm" để mời chào người sử dụng các combo "siêu to khổng lồ" kiểu này. 

Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, bóng cười vẫn được sử dụng tràn lan, được rao bán tinh vi với nhiều "combo" giá tốt cho khách hàng lựa chọn - Ảnh 2.

Nhân viên luôn chân luôn tay bơm bóng cười phục vụ khách. Nhiều bình khí có kích thước lớn khoảng 20 đến 30 kg được nhân viên sử dụng để bơm khí vào những quả bóng này.

Clip: Tình hình buôn bán bóng cười ra sao sau lệnh cấm? - Ảnh 4.

Dưới tầng 1 của quán cà phê nhiều bạn trẻ đã sẵn trên tay những quả bóng cười, ngồi, nằm ôm bóng và hút.

Tại một quán cà phê cũng nằm trên trục đường Xã Đàn, cách quán đầu tiên khoảng 200m, tuy nhiên việc buôn bán bóng cười ở đây có vẻ kín đáo và cẩn trọng hơn. Muốn được "chơi" bóng cười, khách hàng sẽ được dẫn vào một buồng đóng kín, dưới sự dẫn dắt của nhân viên bán hàng. 

Giá mỗi quả bóng cười tại đây là 50.000 đồng/quả và không bán theo "combo". Khách chỉ có lựa chọn chơi quả lẻ.

Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, bóng cười vẫn được sử dụng tràn lan, được rao bán tinh vi với nhiều "combo" giá tốt cho khách hàng lựa chọn - Ảnh 4.

Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, bóng cười vẫn được sử dụng tràn lan, được rao bán tinh vi với nhiều "combo" giá tốt cho khách hàng lựa chọn - Ảnh 5.

Một quán cà phê ở Xã Đàn - nơi được nhiều bạn trẻ biết đến và lui tới với đặc sản bóng cười

Nếu lúc trước khách hàng có thể ngồi trực tiếp tại vỉa hè hút bóng tự do thì bây giờ buộc phải vào sâu bên trong phòng của cửa hàng để trốn tránh cơ quan chức năng. Quán sẽ điều động nhân viên đứng ngoài hướng dẫn và dẫn khách vào trong.

Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, bóng cười vẫn được sử dụng tràn lan, được rao bán tinh vi với nhiều "combo" giá tốt cho khách hàng lựa chọn - Ảnh 6.

Nhân viên túc trực trước quán để chào mời, hướng dẫn khách

Ngay sau cuộc trao đổi nhanh với nhân viên quán, chiếc cửa dần dần được cuốn lên, đằng sau cánh cửa đó, những bí mật dần được hé lộ. PV được đưa vào căn phòng kín, trong căn phòng kín này, cuộc vui chính thức bắt đầu. Trong ánh đèn đủ màu sắc chớp nhoáng, cùng những bình bóng cười cỡ bự xếp sát nhau, người dùng muốn bao nhiêu, cửa hàng cũng sẵn sàng đáp ứng, cánh cửa đã đóng kín nên không sợ ai phát hiện.

Nhóm PV lại tiếp tục di chuyển đến một quán cà phê trên đường Nguyễn Hữu Huân (Hoàn Kiếm - Hà Nội), ở đây việc kinh doanh bóng cười lại càng tinh vi và kín đáo hơn.

Ngay sau khi tới quán, xe của khách hàng được nhân viên di chuyển đến 1 địa điểm khác. Cửa cuốn mở ra và đóng sập ngay lập tức khi khách hàng đã vào bên trong. Theo lời nhân viên, cửa đóng lại và di chuyển xe ra khỏi khu vực quán để tránh sự phát hiện cửa cơ quan chức năng: "Bọn em bán bóng, nếu để lộ thì công an vào".

Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, bóng cười vẫn được sử dụng tràn lan, được rao bán tinh vi với nhiều "combo" giá tốt cho khách hàng lựa chọn - Ảnh 7.

Cánh cửa quán đóng sập, bên trong, rất nhiều bạn trẻ đang "thác loạn" với trái bóng cười

Tại quán cà phê này, nhân viên quảng cáo bóng cười đang được giảm giá, từ 9h sáng đến 11h, giá bóng cười sẽ là 49.000 đồng/quả và sau 11 rưỡi là 70.000 đồng/quả.

Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, bóng cười vẫn được sử dụng tràn lan, được rao bán tinh vi với nhiều "combo" giá tốt cho khách hàng lựa chọn - Ảnh 8.

Giá bóng cười được thay đổi theo từng thời điểm hot trong ngày

Tiếp tục mục sở thị tại tầng 2 của quán, trong không gian chật hẹp với ánh đèn mờ ảo, nháy loạn xạ và những bản nhạc mạnh, nhiều bạn trẻ, ngồi, nằm la liệt bên những quả bóng cười, có từ 2 đến 3 nhân viên luôn cầm sẵn bóng trên tay hoặc túc trực bơm những quả bóng cười cỡ bự phục vụ liên tục cho khách.

Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm, bóng cười vẫn được sử dụng tràn lan, được rao bán tinh vi với nhiều "combo" giá tốt cho khách hàng lựa chọn - Ảnh 9.

Trong ánh đèn nhấp nháy mờ ảo với tiếng nhạc mạnh xen lẫn tiếng nhạc sàn ồn ào là những tiếng hò hét của các "dân chơi", số khác thì mải mê hít thổi những quả bóng.

Việc các quán cà phê, quán bar trên địa bàn Hà Nội vẫn kinh doanh bóng người cho mục đích giải trí một lần nữa đặt ra câu hỏi, vậy hiệu quả của lệnh cấm mặt hàng này là gì? 

Bất chấp những rủi ro do việc hút bóng cười mang tới, bộ phận không nhỏ giới trẻ vẫn đang lạm dụng loại khí hóa học này với mục đích mua vui tức thời.

Chừng nào việc mua bán và sử dụng bóng cười tràn làn thì chừng ấy những rủi ro có thể ập tới bất cứ lúc nào.

Chia sẻ