Vụ 49 trẻ em, 6 người lớn nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì: Cửa hàng bánh mì không đảm bảo vệ sinh
Tại thời điểm kiểm tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (QL ATTP) ghi nhận về điều kiện cơ sở thì tường nền khu vực sản xuất của Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang bị ẩm mốc, rạn nứt; cống rãnh thoát nước còn ứ đọng nước thải; còn ruồi và gián trong khu vực sản xuất…
Thông tin này được đại diện Ban QL ATTP TP.HCM cho biết trong ngày 30.10.
Trước đó vào ngày 28/10, khoảng 55 bệnh nhân (gồm 6 người lớn và 49 trẻ em) nhập viện bệnh viện quận Tân Phú với triệu chứng rối loạn tiêu hóa nghi ngờ do bị ngộ độc thực phẩm.
Sáng cùng ngày, nhiều trẻ đã sinh hoạt tại nhà thờ trên địa bàn quận Tân Phú và đã dùng bánh mì chà bông gà do cửa hàng Đồng Tiến cung cấp. Sau khi ăn xong, các bệnh nhân có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.
Bệnh nhi nhập viện tại BV Nhi đồng 1 nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.
Qua thực tế điều tra ban đầu, Công ty TNHH Đồng Tiến (phường Tân Thành, quận Tân Phú) mua trứng cút tại Công ty CP, mua chà bông gà tại Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang.
Nguồn nguyên liệu trên được Công ty TNHH Đồng Tiến chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông gà. Khoảng 20h30 ngày 27/10, cửa hàng Đồng Tiến đã tự bao gói bánh mì và đến sáng cung cấp cho nhà thờ.
Trong 55 ca nhập viện tại BV quận Tân Phú, có 9 ca đã chuyển viện theo yêu cầu đến các BV nhi trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, BV Nhi đồng 1 còn tiếp nhận thêm 5 bệnh nhân tự đến nhập viện.
Trước tình hình nêu trên, Ban QL ATTP đã đề nghị Phòng Y tế quận Tân Phú tiến hành điều tra và xử lý ngộ độc theo quy định.
Sàn khu vực sản xuất Công ty TNHH Đồng Tiến xuống cấp
Ngày 29/10, Ban QL ATTP chỉ đạo các bộ phận liên quan tiến hành kiểm tra đối với 2 cơ sở là Công ty Đồng Tiến và Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang, đồng thời đề nghị Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận Tân Phú kiểm tra Hộ kinh doanh là chủ sở hữu của cửa hàng Đồng Tiến cung cấp bánh cho nhà thờ.
Tại thời điểm kiểm tra Công ty TNHH Đồng Tiến (phường Tân Thành, quận Tân Phú), thanh tra ghi nhận cơ sở này vừa hết hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt.
Nền khu vực sản xuất Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang thời điểm kiểm tra.
Về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí... vẫn chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.
Đối với Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận về điều kiện cơ sở thì tường nền khu vực sản xuất bị bám bẩn, ẩm mốc, rạn nứt; Cống rãnh thoát nước còn ứ đọng nước thải, chưa được che kín; còn ruồi và gián trong khu vực sản xuất…
Cống rảnh khu vực sản xuất Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang ứ đọng rác thải. (Ảnh: Ban ATTP cung cấp)
Hiện các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện quận Tân Phú và bệnh viện Nhi đồng 1 đã ổn định. Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã đề nghị Phòng Y tế quận Tân Phú tiến hành điều tra xử lý và khẩn trương thông báo kết quả liên quan đến vụ việc.