Đã xác định nguyên nhân ban đầu vụ hàng chục trẻ em bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì chà bông gà ở TP.HCM

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân khiến ít nhất 55 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì được phát tại một nhà thờ có thể do chà bông gà bị nhiễm tụ cầu Staphylococcus.

Thông tin này được bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (QL ATTP) cho biết trong ngày 29/10.

Theo đó sau khi nhận được thông tin hàng loạt trẻ nôn ói, tiêu chảy phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì được một nhà thờ ở quận Tân Phú (TP.HCM) phát vào ngày 28/10, đoàn liên ngành quận phối hợp với Đội QL ATTP tiến hành thanh tra cơ sở sản xuất bánh mì chà bông gà Đồng Tiến (quận Tân Phú) và nơi cung cấp chà bông là cơ sở sản xuất Hà Trang tại huyện Củ Chi. 

Đã xác định nguyên nhân ban đầu vụ hàng chục trẻ em bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì chà bông gà ở TP.HCM - Ảnh 1.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM.

Kết quả cho thấy cơ sở Đồng Tiến vừa hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP. Cơ sở này đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt vì đánh giá không đảm bảo điều kiện. 

Đoàn thanh tra phát hiện các lỗi về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí... chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.  

"Đoàn đang xem xét các khâu từ thịt gà nguyên liệu, điều kiện sản xuất chà bông ở cơ sở khô gà Hà Trang, điều kiện chế biến bánh mì chà bông ở cơ sở Đồng Tiến, đã tiến hành gửi mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm" - bà Lan thông tin.

Đã xác định nguyên nhân ban đầu vụ hàng chục trẻ em bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì chà bông gà ở TP.HCM - Ảnh 2.

BV Nhi đồng 1 thông tin những ca đang nhập viện tại đây.

Đã xác định nguyên nhân ban đầu vụ hàng chục trẻ em bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì chà bông gà ở TP.HCM - Ảnh 3.

Phụ huynh nuôi con trong viện.

Về nguyên nhân gây ra ngộ độc, đại diện Ban QLATTP nhận định nguy cơ tập trung vào món chà bông gà. Có thể thức ăn bị nhiễm tụ cầu staphylococcus mới có các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh như vậy. Việc nhiễm khuẩn do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản.

Được biết, cơ sở Đồng Tiến chế biến bánh mì chà bông gà lúc 16 giờ chiều 27/10. Đến 7 giờ sáng  28/10 đem cung cấp cho nhà thờ giáo xứ T.T.S với số lượng khoảng 300 suất. 

Đã xác định nguyên nhân ban đầu vụ hàng chục trẻ em bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì chà bông gà ở TP.HCM - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng nghi ngờ chà bông gà trong bánh mì nhiễm khuẩn tụ cầu Staphylococcus.

Đến 7h30, nhà thờ phát cho các bé đi lễ. Sau khi ăn xong một số em có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Theo số liệu vừa ghi nhận, có ít nhất 55 trường hợp nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, ói mệt, tiêu chảy. Một số trường hợp trẻ bệnh nặng đã được chuyển sang các BV nhi đồng.

Cơ quan chức năng đang danh sách các nơi tiêu thụ sản phẩm của cơ sở sản xuất khô gà Hà Trang để kịp thời xử lý.

Chia sẻ
Đọc thêm