Vụ 18 bệnh nhân gặp tai biến khi chạy thận: Thêm 2 người tử vong, đình chỉ hoạt động của khoa Thận nhân tạo

Theo đánh giá của PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) nhận định, đây là sự cố vô cùng hy hữu, cần phải sớm tìm ra nguyên nhân.

10 bệnh nhân còn lại chuyển xuống Hà Nội

Liên quan đến vụ 18 người gặp tai biến khi chạy thận ở BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, có thêm 2 trường hợp tử vong. Như vậy đến thời điểm hiện tại đã có 7 người tử vong. Chia sẻ trước cuộc họp báo, TS Trương Qúy Dương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, đây là sự cố y khoa hy hữu xảy ra tại đơn nguyên Thận nhân tạo, nơi có thâm niên điều trị cho bệnh nhân trên 10 năm và mỗi năm điều trị thường xuyên cho trên 100 người bệnh.

"Thay mặt Ban lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, tôi xin lỗi lãnh đạo Bộ Y Tế, Sở Y tế và gia đình có bệnh nhân không qua được lời chia buồn sâu sắc. Các bệnh nhân còn lại đang điều trị tại bệnh viện, chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực cứu chữa, điều trị hết sức có thể", ông Dương nói.

Vụ 18 bệnh nhân gặp tai biến khi chạy thận: Thêm 2 người tử vong, đình chỉ hoạt động của khoa Thận nhân tạo - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê tại buổi họp báo về sự việc

Ông Dương cho biết thêm, ngoài các bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa hồi sức tích cực, hiện nay bệnh viện đang điều trị cho khoảng 120-130 bệnh nhân chạy thận theo chu kỳ.

Vì Khoa thận nhân tạo của bệnh viện tạm ngừng hoạt động nên toàn bộ số bệnh nhân này sẽ được bố trí chuyển xuống Hà Nội và bệnh viện đa khoa thành phố Hòa Bình.

Bác sĩ Dương chia sẻ, sự cố y khoa xảy ra không chỉ là mất mát đối với gia đình người bệnh, mà ngay cả các bác sĩ cũng vô cùng đau xót.

Hiện tại, còn 1 bệnh nhân nguy kịch đang được điều trị hồi sức tại bệnh viện, còn 10 bệnh nhân đang được chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục chạy thận nhân tạo.

Niêm phong máy móc, trang thiết bị

TS Trương Qúy Dương cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, bệnh viện đã phối hợp cùng cơ quan công an niêm phong máy móc và trang thiết bị, thuốc men của khoa Thận nhân tạo. Đồng thời Bệnh viện đã đình chỉ kíp trực và tạm thời dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Ông Dương chia sẻ, chiều ngày 29/5, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã đến thăm, động viên, chia sẻ và hỗ trợ mỗi trường hợp bệnh nhân tử vong 5 triệu đồng, BVĐK tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng cho mỗi trường hợp bệnh nhân tử vong.

Ông Trương Quý Dương chia sẻ thêm, bệnh viện đang phối hợp với các chuyên gia và thành lập hội đồng chuyên môn, đánh giá lại toàn bộ quy trình, xử lý vi phạm các tập thể, cá nhân (nếu có).

Trong buổi họp này, ông Dương đề xuất: "Do chưa bao giờ gặp tình huống như trên, nên chưa có kinh nghiệm trong xử lý ban đầu, vì vậy tiếp tục đề xuất BV Bạch Mai tiếp tục hỗ trợ chuyên gia trong công tác điều trị bệnh nhân và tìm nguyên nhân sự việc".

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đang chạy thận cho 130 người theo chu kỳ, rất mong Bộ Y tế chỉ đạo tới các bệnh viện tại Hà Nội tiếp nhận các bệnh nhân trong ngày mai.

Vụ 18 bệnh nhân gặp tai biến khi chạy thận: Thêm 2 người tử vong, đình chỉ hoạt động của khoa Thận nhân tạo - Ảnh 2.

Cong an đã vào cuộc điều tra vụ việc

PGS.TS Lương Ngọc Khuê thông tin, ngay sau khi nhận được thông tin về sự cố y khoa này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn lên làm việc, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với gia đình các bệnh nhân đã tử vong và bệnh nhân đang nằm điều trị.

"Thay mặt Bộ Y tế, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các bệnh nhân đã tử vong. Đồng thời mong những người bệnh tiếp tục điều trị.

Tôi đề nghị bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tập trung cứu chữa người bệnh, ổn định tâm lý bệnh nhân, thân nhân người bệnh và kể cả tâm lý cán bộ y tế", PGS Khuê nói.

Vụ 18 bệnh nhân gặp tai biến khi chạy thận: Thêm 2 người tử vong, đình chỉ hoạt động của khoa Thận nhân tạo - Ảnh 3.

Bệnh viện hỗ trợ chia sẻ với các bệnh nhân

Ngay trong cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã gọi điện trực tiếp cho Giám đốc Sở Y tế Hà Nội về việc chuẩn bị tiếp nhận các bệnh nhân chạy thận nhân tạo. Theo đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã nhận chỉ thị và sẵn sàng bố trí các bệnh nhân từ Hòa Bình chuyển về.

Cùng phát biểu tại buổi họp báo, Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cho biết, Sở Y tế đã nhanh chóng vào cuộc, báo cáo lãnh đạo tỉnh, chỉ đạo bệnh viện nỗ lực cứu chữa các bệnh nhân. Đồng thời thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá quy trình xảy ra sự việc, cùng như sớm tìm ra nguyên nhân.

Vụ 18 bệnh nhân gặp tai biến khi chạy thận: Thêm 2 người tử vong, đình chỉ hoạt động của khoa Thận nhân tạo - Ảnh 4.

Nhiều bệnh nhân sống sót được chuyển xuống Hà Nội

Cũng liên quan đến sự việc, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Hòa Bình yêu cầu khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Trung ương về hỗ trợ để tập trung cứu chữa bệnh nhân hiện đang nằm cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình giúp bệnh nhân ổn định tâm lý, nhanh chóng bình phục sức khỏe.

Báo cáo Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, hỗ trợ các gia đình không may có người thân bị tử vong nêu trên.

Phối hợp với các đơn vị thành lập Hội đồng chuyên môn theo đúng quy định tại Điều 74 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh để xác định nguyên nhân của sự cố và xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành (nếu có sai phạm).

Tổ chức thông tin cho người dân và các cơ quan báo chí khi có kết quả xử lý của các cơ quan chức năng.

Đồng thời Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm đầu mối chỉ đạo các Bệnh viện tuyến Trung ương cử chuyên gia giỏi nhất về các chuyên khoa hồi sức cấp cứu, chống độc, miễn dịch và huyết học hỗ trợ tối đa về kỹ thuật cứu chữa bệnh nhân đang nằm cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhằm hạn chế tối đa tỷ lệ tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm