Vợ chồng "đồng sàng dị mộng"

Chuyện tưởng phi thực tế nhưng lại đang diễn ra trong nhiều gia đình đó là vợ chồng coi nhau như những người xa lạ, "đồng sàng dị mộng".

Vợ chồng chị M.A (35 tuổi, Xuân Đỉnh - Hà Nội) đã diễn ra cảnh "đồng sàng dị mộng" như thế gần 5 năm nay. Chị kể hai vợ chồng chị đã hết tình cảm với nhau lâu rồi, song vẫn duy trì việc ngủ chung giường, tất cả vì cô con gái yêu quý năm nay lên 8 tuổi. Chị buồn bã tâm sự: "Thời điểm những mâu thuẫn không thể giải quyết xảy ra giữa hai vợ chồng là lúc bé Nấm được 3 tuổi. Lúc ấy, mỗi lần hai bố mẹ cãi nhau, bé đều khóc lóc bảo 'Bố mẹ đừng cãi nhau nữa, con buồn lắm'. Nghe vậy, cả mình và chồng đều chạnh lòng, quay đi mà nén nước mắt vào trong. Từ đó trở đi, không bao giờ vợ chồng mình dám lời qua tiếng lại trước mặt bé nữa. Nấm tỏ ra rất nhạy cảm trước những mâu thuẫn giữa bố mẹ, đó chính là nguyên nhân khiến mình và chồng vẫn duy trì cuộc hôn nhân đã cạn kiệt tình cảm nhưng hàng đêm, vẫn đóng giả lên giường với nhau để che mắt con".

Chị M.A kể, mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh khi mẹ chồng chị chuyển từ quê lên sống chung với hai vợ chồng. Trong khi mẹ chồng chị hết lòng chiều chuộng, bênh vực con trai thì chồng chị cũng coi mẹ là nhất, gạt vợ ra khỏi vòng quan tâm của mình. "Mình có cảm giác như người thừa thãi trong nhà. Mẹ chồng thấy chồng dắt xe cho mình, đứng nấu cơm hay đi chợ... bà sẽ thẳng thừng nói mình 'độc ác, hành chồng', ghê gớm hơn là 'bắt chồng hầu hạ'... Cứ thế sự san sẻ của chồng ít dần đi, sự quan tâm dành cho vợ không còn trong từ điển của chồng nữa. Chỉ một việc bé như con kiến, mẹ con anh cũng bênh nhau chằm chặp và chỉ trích mình quá đáng. Đi làm thì thôi, về đến nhà mình cứ như một ô sin làm mãi không hết việc mà còn không được coi trọng, lại thiếu thốn sự yêu thương. Chính vì thế, tình cảm với chồng trong mình đã đến lúc kiệt quệ. Còn chồng mình, anh chỉ có một tình yêu lớn lao dành cho mẹ, sau nữa là con". 

Một thời gian khi những mâu thuẫn xảy ra quá nhiều, vợ chồng chị M.A đã sống trong cảnh chẳng ai đoái hoài đến ai. Chị cho biết, không nói với nhau nhưng hai vợ chồng như tự ra quy ước ngầm là dù thế nào cũng không được làm tổn thương con. Vậy nên, vợ chồng chị vẫn đều đặn lên giường đi ngủ cùng nhau: "Luôn luôn là bé Nấm nằm giữa hai vợ chồng. Vợ chồng mình sẽ chỉ nói chuyện với nhau khi con hỏi chuyện, còn không sẽ không ai 'phạm' đến ai. Vì vậy, tiếng là ăn chung, ngủ chung nhưng không có chuyện 'gần gũi' giữa mình và chồng biết bao năm nay rồi. Có người sẽ không tin nhưng tính mình và chồng giống nhau, không có cảm xúc thì chẳng thiết tha 'chuyện kia' nữa. Ra ngoài, chồng có bồ không thì mình không rõ nữa. Nhưng đúng là gần 5 năm nay, vợ chồng mình ngủ 'chay' như thế, coi nhau như kẻ thù mà, ai cũng nghĩ người kia mới là người có lỗi".

Hỏi chị M.A về tương lai, chị ngao ngán cho biết: "Đóng giả suốt bao năm nay trước mặt con như thế, nhưng tương lai thì không thể mãi như thế được, Nấm lớn hơn, bé sẽ biết sự thật. Cứ nghĩ đến chuyện đó mình lại mệt mỏi, ly hôn thì sợ làm tổn thương con, mà vẫn lên giường với nhau như thế, hôn nhân như tù ngục vậy. Mình thực sự đang bế tắc...".

Vợ chồng
Bao nhiêu lời xin lỗi, năn nỉ của chồng cũng không thay đổi được cảm giác căm thù chồng trào dâng trong chị (Ảnh minh họa).

Cuộc hôn nhân của chị N.H (Đông Triều, Quảng Ninh) cũng từng rơi vào tình cảnh "đồng sàng dị mộng". Khác với vợ chồng chị M.A vẫn chưa "giải thoát" cho nhau, vợ chồng chị N.H hiện tại đã đường ai nấy đi sau 1 năm như thế. 

"Tất cả là vì mình phát hiện chồng mình đi 'ăn phở'. Cái tin đó đến mang theo một cú sốc quá lớn với mình. Một tuần liền mình mất ngủ, hàng tháng sau mình sống mà như đã chết. Mình cực kì dị ứng chuyện ngoại tình, lại hết lòng tin chồng nên mình không thể chấp nhận được chuyện đó. Hai tiếng tha thứ không tồn tại trong đầu mình kể từ khi biết chồng có mối quan hệ ngoài luồng. Lúc ấy mình chỉ có một ý niệm là chấm dứt hôn nhân", chị N.H kể lại.

Sau "sự cố" đó, trong mắt chị N.H, chồng chị là "kẻ không đội trời chung". Bao nhiêu lời xin lỗi, năn nỉ của chồng cũng không thay đổi được cảm giác căm thù chồng trào dâng trong chị. Tuy nhiên, ý định ly hôn của chị N.H đã vấp phải sự níu kéo của chồng, vì lẽ đó mà hai vợ chồng dùng dằng với nhau đến 1 năm trong cảnh chung giường mà không nói chuyện, không "gần gũi": "Chồng mình xin lỗi, nói đấy chỉ là một lần lầm lỡ, mong mình bỏ qua. Mình định thuê nhà khác thì anh năn nỉ không muốn làm bố mẹ buồn vì con cái vừa kết hôn đã ly hôn. Rồi nhà mình đi thuê nên chật chội, mình không muốn ngủ chung giường với chồng, mang chăn gối ngủ dưới đất thì chồng cũng xuống, mình lên giường thì chồng cũng lên giường. Anh còn quay sang ôm mình nhưng mình dứt khoát từ chối. Chưa lúc nào mình thôi ghê tởm người chồng ngoại tình ấy. Ai nói gì thì nói nhưng mình không phải người phụ nữ bao dung. Thêm một vài chuyện nữa khiến mình không còn chút niềm tin nào ở chồng. Vì thế, 1 năm liền, bất chấp chồng ra sức níu kéo mình vẫn không thay đổi thái độ. Chỉ có điều chung giường mà lúc nào trong đầu cũng có suy nghĩ hận thù". 

Cuộc hôn nhân của chị N.H kéo dài được khoảng 1 năm thì chính thức kết thúc: "Cũng may là vợ chồng mình chưa có con nên không ảnh hưởng đến con cái. Thời điểm xảy ra trục trặc cho đến khi chính thức giải quyết xong các thủ tục ly hôn diễn ra trong khoảng 1 năm. 1 năm đó, hầu như lần nào lên giường chồng cũng nói lời xin lỗi song mình vẫn kiên quyết ly hôn. Đã có lúc mình xiêu lòng muốn tha thứ cho chồng, song rồi nghĩ tiếp tục sống với nhau mà mình đã mất hết niềm tin ở chồng thì khó lắm. Thôi thì kết thúc cho cả hai đỡ mệt mỏi. Mình không bao giờ hối tiếc về quyết định ly hôn vì mình luôn tâm niệm đã là vợ chồng phải tuyệt đối chung thủy với nhau. Đến giờ, thực sự mình vẫn coi chồng cũ như 'kẻ không đội trời chung' vậy, vì thế mình chẳng bao giờ gặp lại". 

Chia sẻ
Đọc thêm