Vitamin C và sức khỏe
Hầu hết mọi người đều biết tầm quan trọng của vitamin C. Nhưng cụ thể bạn đã biết mình cần bao nhiêu vitamin C một ngày chưa?
Trong hầu hết các trường hợp thiếu vitamin C sẽ dẫn đến các bệnh như chảy máu lợi và bệnh da đổi màu. Một hệ miễn dịch yếu và cơ thể nhạy cảm với chứng cảm lạnh, dễ bị nhiễm trùng chính là các dấu hiệu cơ thể bạn đang cần thêm loại vitamin quan trọng này.
Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu bổ sung bằng thuốc thì hãy nhớ rằng quá nhiều vitamin C cũng có hại cho cơ thể. Các chuyên gia nói rằng người trưởng thành 19 tuổi trở lên nên nạp 2000 miligram vitamin C mỗi ngày. Nếu nhiều hơn có thể dẫn đến đi ngoài, đau dạ dày hoặc lượng axit trong nước tiểu tăng cao.
Bạn có nguy cơ thiếu vitamin C không?Mặc dù vitamin C là một trong những loại vitamin mà cơ thể dễ hấp thụ được nhất nhưng vẫn có một số người cần chú ý đến việc nạp vitamin hàng ngày.
Với người trưởng thành: Hầu hết người ít ăn hoa quả và rau sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu cơ thể.
Với người hút thuốc: Những người hút thuốc cần nhiều vitamin C hơn người không hút thuốc tới 30%. Với những người gián tiếp chịu ảnh hưởng của thuốc lá thì lượng vitamin C cũng cần nhiều hơn 30%
Trẻ em:
7-12 tháng: 50 mg/ngày
1-3 tuổi: 15 mg/ngày
4-8 tuổi: 25 mg/ngày
Nam giới
Tuổi từ 9-13: 45 mg/ngày
Tuổi từ 14-18: 75 mg/ngày
Phụ nữ
Tuổi từ 9-13: 45 mg/ngày
Tuổi từ 14-18: 65 mg/ngày
Từ 19 tuổi trở lên: 75 mg/ngày
Phụ nữ có thai từ 19 tuổi trở lên: 85mg
Ăn thêm các thức ăn có chứa vitamin C chính là cách tốt nhất và dễ dàng nhất để nạp thêm vitamin vào cơ thể:
- Đu đủ 1 quả = 187.87 mg
- Ớt chuông, màu đỏ còn tươi sống, 1 chén = 174.8 mg
- Hoa lơ (bông cải) luộc, 1 chén = 123.4 mg
- Dâu tây, 1 chén = 81.65 mg
- Cam, 1 quả =69.69 mg
- Chọn những trái cây chín: Trái cây chưa chín có lượng vitamin C chỉ bằng một nửa so với khi chúng chín mọng.
- Rau quả tươi là tốt nhất: Chế biến rau quả trong 10 – 20 phút có thể khiến lượng vitamin C bị giảm đi một nửa. Cách tốt nhất là bạn nên tăng ăn rau quả sống trong bữa ăn.
- Để rau quả ở nhiệt độ phòng: Vitamin C rất nhạy với nhiệt độ. Khoảng 25% lượng vitamin C có thể mất đi trong quá trình rã đông thực phẩm bảo quản lạnh