10 nhóm thực phẩm không gây bệnh
Trong số hàng trăm loại thực phẩm, loại nào không đưa đến bệnh tật cho cơ thể? Cách dùng như thế nào mới khoa học và thực sự có ích cho sức khoẻ?
Theo nghiên cứu của bộ nông nghiêp Mỹ cho biết, dâu là loại hoa quả chứa hàm lượng chất chống ôxy hoá cao nhất. Chất chống ô xy hoá này có thể trung hoà gốc tự do, loại gốc tự do này có thể gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim mạch. Ngoài ra, dâu rừng còn có thể phòng chống viêm nhiễm đường niệu đạo.
2. Sản phẩm từ sữa
Chế phẩm từ sữa không những là nguồn thực phẩm tốt cung cấp canxi cho cơ thể mà nó còn hàm chứa đại lượng protein,vitamin (bao gồm vitamin D) và khoáng chất. Những nguyên tố này đều là nguyên tố trọng yếu để chống lại chứng loãng xương.
Năm 2005, trung tâm dinh dưỡng của Mỹ khuyến cáo mỗi người mỗi ngày cần uống 3 cốc sữa đồng thời còn kiến nghị mỗi ngày kiên trì tập luyện thể thao, như thế có thể làm mạnh khoẻ xương cốt.
3. Cá
Cá rất giàu axit béo omega-3, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ. Loại axit béo này có thể chống được bệnh tật, giúp giảm mỡ máu, đồng thời còn có thể phòng bệnh tim. Chuyên gia Lichtenstein của Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyene nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần.
4. Rau xanh
Rau xanh cũng là một trong những thực phẩm chống bệnh tật rất tốt.
Các loại “rau vua” là chân vịt, súp lơ xanh, bắp cải, xà lách bởi chúng rất giàu chất carotene, vitamin C, vitamin B11, nguyên tố sắt, nguyên tố Magie, chất hoá học thực vật, chất chống ôxy hoá.
5. Ngũ cốc
Thực phẩm chế biến từ ngũ cốc rất giàu vitamin B11, nguyên tố selen (Se), vitamin B và các nguyên tố khác có lợi cho tim mạch. Những nguyên tố này còn có thể khống chế thể trọng và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Hàm lượng chất xơ trong đó cũng giúp bạn không cảm thấy đói trong thời gian giữa các bữa ăn, đồng thời còn giúp ích cho tiêu hoá.
6. Khoai lang
Nếu muốn cải thiện dinh dưỡng thì nên thêm khoai lang vào món ăn hàng ngày. Loại thực phẩm tính khô có vị ngọt này hàm chứa đại lượng chất chống ôxy hoá, chất hoá học thực vật, bao gồm β - carotin, vitamin C và E, vitamin B11 và các nguyên tố vi lượng như canxi, đồng, sắt, kali.
8. Các loại đậu đỗ
Loại thực phẩm này hàm chứa đại lượng chất hoá học thực vật, đặc biệt nhiều chất dinh dưỡng, không có chất béo, hàm lượng protein cao, ngoài ra còn có vitamin B11, chất xơ và các nguyên tố vi lượng như sắt, mangan, canxi. Đậu là thực phẩm có nhiệt lượng thấp nhất và là sự lựa chọn lý tưởng cho các chị em đang trong thời kỳ giảm béo.
9. Các loại quả hạch (củ quả có vỏ cứng, nhân bên trong)
Chúng ta đều biết các loại quả có vỏ cứng hàm chứa đại lượng chất béo, nhưng chất béo này lại rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm mức cholesterol đồng thời giúp phòng chống và ngăn ngừa bệnh tim.
Nếu bạn muốn có cả protein, chất xơ, vitamin E và A, nguyên tố Selen thì hãy chọn các loại quả này.
10. Trứng gà
Trứng gà rất giàu protein, nhiều hơn hẳn so với các loại thực phẩm chứa protein khác, đồng thời trứng gà cũng chứa chất carotin, lecithin và các vitamin A, D, B2 và xeanthin và choline.
Thực tế, chất choline trong trứng gà là một chất dinh dưỡng rất cần cho cơ thể, đặc biệt là cho các bà bầu và phụ nữ mới sinh. Các cuộc nghiên cứu chỉ rõ, những chất do trứng gà cung cấp rất tốt cho mắt, đồng thời có tác dụng ngăn chặn sạm da, vàng da ở trong giai đoạn lão hóa, phòng chống hiện tượng mù lòa ở người cao tuổi.
Theo Dân trí