Vịt, ngan, ngỗng đã quá xưa rồi, ở Hà Nội bây giờ phải ăn đủ món từ chim mới gọi là "sướng" miệng

Hạnh Hạnh, Theo Trí thức trẻ

Nếu muốn thay đổi khẩu vị với thịt chim thì bạn hãy ghi nhớ những món ăn siêu ngon dưới đây để cùng "cạ cứng" quẩy cho đã đời nhé!

Thịt chim được đánh giá là một nguồn đạm bổ dưỡng và có mùi vị thơm ngon hơn hẳn những loại thịt đã quá quen thuộc như thịt vịt, hay thịt gà. Ngày ngày tháng tháng trôi qua, người ta đã sáng tạo ra rất nhiều món ngon làm từ thịt chim khiến hội cuồng ăn mê tít. Và nếu còn lăn tăn chưa biết nên ăn gì thì đã có hẳn một list món từ thịt chim tại Hà Nội siêu hấp dẫn dưới đây cho bạn chọn luôn rồi đây.

Chim sốt me

Chỉ cần nghe tên thôi là đã có không ít người sốt sắng muốn thử món chim sốt me rồi. Thông thường, thịt chim được dùng để chế biến món ăn này là thịt chim cút beo béo, thơm thơm. Thịt chim được tẩm ướp kỹ càng, đậm đà, chiên vừa tới nên vẫn giữ được độ ẩm, sau đó quyện vào nước sốt me sánh đặc, chua chua, ngọt ngọt cùng chút rau thơm ăn cực kỳ đưa đẩy vị giác.

Vịt, ngan, ngỗng đã quá xưa rồi, ở Hà Nội bây giờ phải ăn đủ món từ chim mới gọi là sướng miệng - Ảnh 1.

Thích nhất là sốt me phủ lên thịt chim có thêm một chút vị cay, ăn vào đêm hè mát trời thì đảm bảo 2 - 3 suất cũng bay vèo trong một nốt nhạc.

Số 28 ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch là địa chỉ bán món chim sốt me được nhiều người biết đến ở Hà Nội. Tuy chất lượng món ăn tương đối ổn nhưng giá bán lại không hề rẻ, tầm 15k/con chim sốt me nhỏ và 20k/con chim sốt me to, tính giá theo từng con nên bạn hãy cân nhắc trước khi thưởng thức.

Cháo chim

Cháo chim sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo nếu có một ngày bạn chán cháo sườn, cháo trai, cháo lòng… Món ăn này chinh phục thực khách bởi mùi vị béo ngậy, bùi bùi, thơm thơm, ăn một lần là "nghiền" mãi.

Vịt, ngan, ngỗng đã quá xưa rồi, ở Hà Nội bây giờ phải ăn đủ món từ chim mới gọi là sướng miệng - Ảnh 2.

@bachuaviahe

Cháo nấu sánh mịn, thịt chim được hầm mềm đến độ khi ăn có cảm giác như tan ra trong miệng. Đôi khi, món ăn còn được nâng cấp hương vị bằng hạt sen hay đỗ xanh hầm cùng. Chính những nguyên liệu bổ trợ này đã khiến món cháo chim có vị ngọt thanh rất đặc biệt mà hiếm loại cháo nào khác có được.

@tragnguyeenx, @lydang90


Cháo chim là món không khó kiếm, ở Hà Nội có rất nhiều hàng quán bán món này nhưng để ăn ngon và chất lượng hơn cả thì bạn nên tìm đến các địa chỉ như 88 Cửa Bắc, 29 Tống Duy Tân, 45B Đào Duy Từ… Cháo chim thường được bán theo niêu và mỗi niêu có giá tương đối "chát" từ 110k – 250k tùy nơi bán.

Nộm chim

Mùa hè ăn nộm chim thì có lẽ không còn gì hợp bằng. Thành phần của nộm chim cũng không có gì khác biệt nhiều so với các loại nộm phổ biến như nộm thịt bò, nộm sứa… Vẫn là đu đủ, xoài xanh, cà rốt… thái sợi, rau thơm xắt nhỏ, điểm chút lạc rang vàng giã dập nhưng bấy nhiêu thành phần đó khi kết hợp với thịt chim quay lại cho ra thành phẩm ngon không tưởng.

Vịt, ngan, ngỗng đã quá xưa rồi, ở Hà Nội bây giờ phải ăn đủ món từ chim mới gọi là sướng miệng - Ảnh 4.

@dungruoi1102

Nộm chim là sự cân bằng hoàn hảo giữa cái béo ngậy của thịt chim và cái thanh mát của rau củ khiến món ăn đỡ nhanh ngán hơn. Đặc biệt, mùi vị chua chua ngọt ngọt, thoảng vị béo bùi giúp món nộm này có thể "gây mê" bất cứ ai lần đầu nếm thử.

@datstress.do, @tinavu0610, @2boyvietnamese777

Vào mỗi chiều hè lượn lờ phố xá, bạn có thể ghé ngay đến số 23 Hồ Hoàn Kiếm, hay ngõ 242 Lạc Long Quân để thưởng thức món nộm chim thần thánh này. Một đĩa nộm chim đầy đặn có giá tầm 50k/suất, mức giá không thân thiện lắm nhưng với mùi vị hấp dẫn như vậy thì món ăn này cũng rất đáng để thử phải không bạn?

Chim quay

Không cần phải chế biến cầu kỳ, thịt chim chỉ cần quay lên trên bếp than hồng cũng đã đủ khiến tim con dân liêu xiêu rồi. Món ăn này ngon nhất khi quay hoặc nướng với lá móc mật, loại lá có khả năng nâng cấp mùi vị và "hợp cạ" với thịt chim đến lạ. Chim quay ăn rất đã vì thịt còn mềm ẩm, beo béo, ngậy ngậy, bùi bùi với mùi thơm nức mũi, gia vị tẩm ướp cực vừa vặn. Rất nhiều thực khách bị dính "bùa yêu" với phần da chim sau khi nướng xong vì đây là nơi ngấm gia vị nhất, lại giòn giòn, dai dai và ăn bao nhiêu cũng khó mà ngán được.


@_phan_nhung, @bachuaviahe

Ở Hà Nội, có hằng hà sa số hàng quán bán chim quay, thậm chí bạn cũng có thể tìm thấy món ăn này ở các khu chợ thông thường. Tuy vậy, 218 Đội Cấn, 7C Nguyễn Công Trứ… là những địa chỉ bán món này được lòng thực khách hơn cả. Chim quay cũng có giá không rẻ, thường dao động từ 15k – 50k/con tùy kích cỡ và tùy nơi bán.

Xôi chim

Xôi chim cũng là một trong những món ăn thuộc combo thịt chim được nhiều người ưa chuộng. Người ta thường nghĩ ăn xôi thì phải thịt gà thì mới "hợp cạ", nhưng thay bằng thịt chim lại cho ra mùi vị là lạ mà ăn rất "bắt" miệng. Thịt chim ăn kèm thường là chim bồ câu mềm, béo và cực bùi. Khi ăn, vị dẻo thơm của xôi kết hợp với cái béo bùi của thịt chim bồ câu nghiền cùng chút giòn giòn ngầy ngậy của hành khô sẽ khiến bạn phải xuýt xoa không thôi.


@bunyeu

Nhiều người nếu có ngày trót thèm xôi chim thường ghé đến địa chỉ 14 Dốc Hòe Nhai, số 7 Nguyễn Cao, 131 Mai Hắc Đế… để chiều cái bụng của mình. Tuy vậy, xôi chim cũng là món có giá tương đối "đau ví", tầm 40k – 50k/suất tùy nơi bán.

Lẩu chim

Nếu bạn là tín đổ của thịt chim thì đừng bỏ quên món lẩu chim vào mỗi chiều hè mát trời nhé. Lẩu chim có rất nhiều kiểu, nhiều loại cho bạn chọn tùy sở thích và khẩu vị của mình như lẩu chim kê, lẩu chim nấm, lẩu cháo chim…

@uyen.phamtp, @sungoclyly

Lẩu chim khi ăn kèm với chút nấm hương, nấm kim châm, nấm hải sản… và nước dùng đậm đà, cay cay là hợp nhất. Ngon nhất là phần nước lẩu khi ngấm vị chim, ngọt ngọt thanh thanh, dùng để nhúng rau hay mì tôm cuối bữa thì cực phê.

Vịt, ngan, ngỗng đã quá xưa rồi, ở Hà Nội bây giờ phải ăn đủ món từ chim mới gọi là sướng miệng - Ảnh 9.

@huoghuong_

Để "đổi gió" với lẩu chim, bạn có thể tìm đến số 2 Hàng Chai, 47 Bát Đàn… vì đây đều là những địa chỉ được nhiều thực khách đánh giá cao về chất lượng. Mỗi nồi lẩu chim ngon lành có giá "chát", từ 250k – 550k/suất tùy nơi bán nên bạn hãy cân nhắc khi muốn thử!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm