Viêm lộ tuyến cổ tử cung và viêm âm đạo có chữa khỏi được không?

BS. Hoa Hồng, Theo Mask Online
Chia sẻ

Viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo có thể gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm về phụ khoa dẫn đến vô sinh hoặc ung thư.

Chào bác sĩ, tôi năm nay 33 tuổi. Tôi có đi khám phụ khoa thì bác sĩ kết luận bị viêm âm đạo lộ tuyến cổ tử cung và viêm âm đạo do nấm. Tôi đã đặt thuốc, khi đặt thuốc thấy ra khí hư màu đen. Tôi bị liên tiếp như thế trong 10 ngày nhưng vẫn không thấy kinh nguyệt xuất hiện mà còn cảm thấy ngứa hơn. Bác sĩ cho tôi hỏi, như vậy tôi có sao không, có chữa khỏi được không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (N. Huyền)

Trả lời:

Bạn N. Huyền thân mến!

Theo mô tả của bạn thì bạn bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và viêm âm đạo do nấm. Viêm âm đạo là bệnh phổ biến thường gặp ở nữ giới. Các triệu chứng của viêm âm đạo không phải lúc nào cũng rõ rệt nhưng cũng có thể nhận thấy với các biểu hiện là dịch âm đạo mỏng, màu trắng, có mùi hôi… Ngoài ra, chị em có thể thấy kèm theo triệu chứng khác như ngứa hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Viêm âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân và nhiều dạng, như trường hợp của bạn là bị viêm âm đạo do nấm gây ra. Viêm âm đạo do nấm là loại viêm âm đạo thường gặp nhất, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe phụ nữ. Nguyên nhân gây viêm nấm âm đạo chủ yếu là do sự mất cân bằng trong cơ thể hoặc do vi khuẩn có lợi bị vi khuẩn có hại tiêu diệt dẫn đến sự mất mất cân bằng trong môi trường âm đạo. Bệnh nếu không được điều trị tích cực có thể trầm trọng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung và viêm âm đạo có chữa khỏi được không? 1
Viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo có thể gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm về phụ khoa dẫn đến vô sinh hoặc ung thư. Ảnh minh họa

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng là một bệnh mà nhiều chị em gặp phải. Dù các triệu chứng không nghiêm trọng nhưng nếu không điều trị, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm về phụ khoa dẫn đến vô sinh hoặc ung thư.

Viêm lộ tuyến tạo cơ hội cho các loại vi khuẩn, nấm xâm nhập dễ dẫn đến viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung,… Tình trạng lộ tuyến làm tăng lượng pH trong âm đạo khiến tinh trùng khó gặp trứng hoặc có khi tiêu diệt cả tinh trùng. Do đó đây là một trong những nguyên nhân gây khó thụ thai, hiếm muộn hoặc có thể dẫn tới vô sinh.

Trong trường hợp của bạn, bạn đã đi khám và được bác sĩ chỉ định đặt thuốc thì bạn cần chú ý những biểu hiện tiếp theo khi thực hiện biện pháp điều trị này. Nếu sau khi dùng thuốc mà vẫn cảm thấy ngứa, thậm chí ngứa hơn thì tức là bạn chưa khỏi bệnh, có thể do thuốc không phù hợp hoặc chưa đủ liều... Hiện tương ra máu màu đen, kéo dài tới 10 ngày cũng là hiện tượng không bình thường và bạn cần đi khám càng sớm càng tốt để được bác sĩ kiểm tra và kê loại thuốc phù hợp hơn. 

Bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để được thăm khám cẩn thận và điều trị bệnh cho dứt hẳn. Nếu được điều trị tích cực, theo hướng dẫn của bác sĩ thì bệnh sẽ khỏi hoàn toàn nhưng bệnh cũng dễ tái phát nếu gặp điều kiện thuận lợi. Ngoài ra, trong thời gian điều trị bạn cần tránh quan hệ vợ chồng, nếu cần phải sử dụng bao cao su.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!
Chia sẻ
Đọc thêm