Tư vấn giới tính:

Những nguyên nhân chính gây viêm lộ tuyến tử cung

Một số nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến tử cung bao gồm không giữ vệ sinh sạch sẽ, phá thai nhiều lần, lạm dụng dung dịch vệ sinh...

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 30 tuổi, đã có một bé gái. Tuần trước tôi thấy rất khó chịu trong bụng và "vùng kín" nên đã đi khám phụ khoa. Bác sĩ kết luận tôi bị viêm lộ tuyến tử cung và phải điều trị tích cực ngay từ bây giờ thì mới nhanh khỏi. Tôi cũng đã tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ. 

Tuy nhiên, tôi băn khoăn không biết tại sao mình lại bị viêm lộ tuyến tử cung. Bác sĩ có thể giải thích cho tôi về các nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến tử cung được không? Tôi xin cảm ơn! (Thanh Hòa)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Hòa thân mến,

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh phụ khoa thường gặp, khoảng 60% – 80% nữ giới đã quan hệ tình dục đều có thể bị viêm lộ tuyến cổ tử cung ở những mức độ khác nhau. Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung chủ yếu là khí hư nhiều, khí hư có máu hoặc chảy máu sau khi quan hệ hoặc kèm theo triệu chứng đau lưng, nguy hại đến khả năng thụ thai của nữ giới hoặc ung thư.

Những nguyên nhân chính gây viêm lộ tuyến tử cung 1
Một số nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến tử cung bao gồm không giữ vệ sinh sạch sẽ, phá thai nhiều lần, lạm dụng dung dịch vệ sinh... Ảnh minh họa

Những chị em bị viêm lộ tuyến nếu không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí gây khó khăn trong việc thụ thai.

Một số nguyên nhân gây ra viêm lộ tuyến tử cung bao gồm: 

- Không giữ vệ sinh, nhất là sau khi quan hệ tình dục: Khi quan hệ, âm đạo ở trạng thái mở. Khi dương vật tiếp xúc trực tiếp với cổ tử cung, nếu nam giới không chú ý vệ sinh sạch sẽ, có thể trực tiếp mang vi khuẩn vào trong âm đạo, gây viêm nhiễm cổ tử cung; vì thế viêm lộ tuyến cổ tử cung. Vì thế, trước khi "quan hệ", cả hai đều phải giữ vệ sinh sạch sẽ. 

- Phá thai nhiều lần: Phá thai nhiều lần có thể làm tổn thương cổ tử cung ở những mức độ khác nhau, tạo cơ hội cho vi khuẩn hoạt động, dẫn đến viêm cổ tử cung. Do ảnh hưởng của viêm nhiễm, có thể làm tăng nội tiết, cổ tử cung bị dịch viêm bao phủ trong một thời gian dài có thể dẫn đến viêm loét. Vì thế nữ giới trong độ tuổi sinh sản nhất định phải làm các biện pháp tránh thai, tránh phá thai nhiều lần, giảm phát sinh viêm loét cổ tử cung.

Ngoài ra, một số chị em thiếu kiến thức phụ khoa  cần thiết, thường xuyên dùng dung dịch diệt khuẩn có tính sát trùng cao để vệ sinh âm đạo cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vì như vậy không chỉ ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi trong âm đạo phát triển, làm giảm tác dụng kiềm chế vi khuẩn có hại phát triển, cũng có thể hình thành những tổn thương cổ tử cung ở những mức độ khác nhau, kết quả là bị viêm loét, gây nguy cơ tăng viêm lộ tuyến tử cung.

Bạn đã đi khám và được chẩn đoán viêm lột tuyến tử cung thì nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi nhé.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!
Chia sẻ
Đọc thêm