Vị đắng của cà phê đen và mối liên quan đến bệnh tâm thần

Hồng Quân,
Chia sẻ

Theo một vài thống kê gần đây, tiêu thụ cà phê đen có thể khiến bạn mắc bệnh tâm thần.

Nguy cơ mắc bệnh cũng tăng cao đối với người ưa thích tiêu thụ thức ăn và đồ uống có vị đắng như nước tonic, cải xoăn, rapini và củ cải.

Hầu hết mọi người đều nghi ngờ và các chuyên gia đã bắt đầu tiến hành xác thực thông tin này. Dựa vào các nghiên cứu trước đó về vị đắng và bệnh tâm thần, các chuyên gia kết luận thực phẩm có vị cay và đắng có thể dẫn đến một vài ảnh hưởng xấu tới tâm lý con người. Dù vậy, tác động này không kinh khủng và phóng đại như các trang mạng đưa tin.

Vị đắng của cà phê đen và mối liên quan đến bệnh tâm thần - Ảnh 1.

Theo một vài thống kê gần đây, sử dụng cà phê đen có thể khiến bạn mắc bệnh tâm thần.

Nghiên cứu chỉ ra có mối liên hệ giữa cà phê đen với bệnh tâm thần được đăng trên tạp chí Appetite vào năm 2016. Trong phần giới thiệu, những tác giả của nghiên cứu đến từ trường đại học Innsbruck ở Áo đã viết: "Chúng có mối liên hệ với nhau nhưng bằng chứng chứng minh vẫn còn rất khan hiếm".

Những nghiên cứu trước đó đã cho thấy, những người ưa thích thực phẩm ngọt có xu hướng dễ dãi và gặp phải nhiều thay đổi về tâm lý. Theo các nghiên cứu khác, vị đắng có liên hệ với hành vi thô bạo, thái độ thù địch và suy nghĩ nóng nảy.

Vị đắng của cà phê đen và mối liên quan đến bệnh tâm thần - Ảnh 2.

Theo các nghiên cứu khác, vị đắng có liên hệ với hành vi thô bạo, thái độ thù địch và suy nghĩ nóng nảy.

Nếu những điều này là đúng thì những người thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm đắng có nhiều khả năng phải đối mặt với bệnh tâm thần. Để tìm hiểu rõ về vấn đề này, các chuyên gia đã tiến hành hai thí nghiệm.

Trong thí nghiệm đầu tiên, họ đã sử dụng một thiết bị trực tuyến nhằm hỗ trợ khảo sát 500 người trưởng thành ở các độ tuổi và có trình độ học vấn khác nhau. Những người tham gia được hỏi về sở thích ăn uống và mức độ yêu thích các thực phẩm đại diện cho vị ngọt (như kẹo và bánh sô cô la), chua (chanh, dấm), mặn (thịt xông khói, thịt bò) và đắng (cà phê, củ cải). Ngoài ra, họ cũng phải tham gia các bài kiểm tra tâm lý.

Thí nghiệm thứ hai giống thí nghiệm đầu, ngoại trừ việc các nhà nghiên cứu yêu cầu từng người tham gia đánh giá vị ngọt, đắng, mặn hoặc chua của thực phẩm. Họ cũng phải ghi chép mức độ yêu thích của các món ăn thử nghiệm.

Vị đắng của cà phê đen và mối liên quan đến bệnh tâm thần - Ảnh 3.

Yêu thích vị đắng liên quan đến hội chứng tự yêu mình và tính cách nham hiểm.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu kết luận, vị đắng gắn liền với tính cách xấu xa, chủ nghĩa bạo lực và tâm thần. Theo nghiên cứu, những người càng ưa thích các loại thực phẩm và đồ uống có vị đắng thì càng có tâm lý xấu.

Trong thí nghiệm đầu tiên, yêu thích vị đắng liên quan đến hội chứng tự yêu mình và tính cách nham hiểm. Đây là một trong những đặc điểm tâm lý của kẻ sẵn sàng thao túng và bóc lột người khác nhằm đạt được mục đích của mình. Sự kết hợp của tính tự đại, nham hiểm và rối loạn đa nhân cách tạo nên "ba đặc tính đen tối" trong tâm lý học.

Vậy điều này có liên quan gì đến những người uống cà phê đen và yêu thích vị đắng? Steven Meyers, tiến sĩ kiêm giáo sư tâm lý học tại Đại học Roosevelt đã chỉ ra "mối liên kết rất nhỏ" giữa sở thích này với tính cách con người. Theo tiến sĩ Meyers, nghiên cứu này phải được xem xét thận trọng trước khi công bố rộng rãi.

Vị đắng của cà phê đen và mối liên quan đến bệnh tâm thần - Ảnh 4.

Mối liên hệ giữa vị đắng và bệnh tâm thần là vấn đề hệ trọng và được công nhận chỉ khi tác giả của nghiên cứu sử dụng kỹ thuật kiểm tra chuyên môn.

Mối liên hệ giữa vị đắng và bệnh tâm thần là vấn đề hệ trọng và được công nhận chỉ khi tác giả của nghiên cứu sử dụng kỹ thuật kiểm tra chuyên môn. Trên thực tế, các tác giả của nghiên cứu không nhận được câu trả lời rõ ràng khi hỏi người tham gia thử nghiệm về loại thực phẩm yêu thích có vị đắng.

Ngoài ra, sở thích về hương vị chỉ có thể lý giải được tối đa 5% đặc điểm tính cách của người đó. Đây là con số rất nhỏ trong nghiên cứu tâm lý.

Nói cách khác, theo chuyên gia Meyers: "Bạn có nhiều khả năng biết người đó nóng tính hay bị rối loạn tâm thần khi nhìn cách họ đối xử với phục vụ viên nhà hàng so với việc xem họ ăn thức ăn và đồ uống vị đắng".

Vị đắng của cà phê đen và mối liên quan đến bệnh tâm thần - Ảnh 5.

Bạn có nhiều khả năng biết người đó nóng tính hay bị rối loạn tâm thần khi nhìn cách họ đối xử với phục vụ viên nhà hàng so với việc xem họ ăn thức ăn và đồ uống vị đắng.

Các tác giả của nghiên cứu cũng chỉ ra có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sở thích về vị giác, bao gồm di truyền và chuẩn mực xã hội. Nói chung, mối liên hệ giữa cà phê đen và bệnh tâm thần vẫn còn đang trong giai đoạn nghiên cứu.

Các chuyên gia chỉ ra, yêu thích vị đắng có thể là một cách phản ánh tâm lý chống đối xã hội. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào khẳng định tiêu thụ đồ ăn cay đắng sẽ khiến bạn trở thành một người tàn bạo hay một kẻ tâm thần.

(Nguồn: Health)

Chia sẻ