8 điều có hại chúng ta vẫn làm mỗi ngày mà không hề nhận ra

Một số thói quen có hại ai cũng có thể làm hàng ngày nhưng không nhận ra. Những thói quen này có thể khá nguy hiểm.

Thay đổi thói quen đôi khi lại cần thiết, ít nhất là thay đổi những thói quen mà một nghiên cứu được nhà nghiên cứu Veronica Irvin từ Đại học bang Oregon (Mỹ) đã chỉ ra. Một số thói quen chúng ta đã duy trì từ rất lâu đến mức chúng ta coi chúng như điều tất nhiên phải thế. Nhưng liệu có gì sai khi sử dụng kem chống nắng hoặc thắp hương?

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những thói quen có hại mà chúng ta nên bỏ ngay bây giờ.

1. Sử dụng quá nhiều kem chống nắng

8 điều có hại chúng ta vẫn làm mỗi ngày mà không hề nhận ra - Ảnh 1.

Mọi người đều biết rằng cần sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài. Điều này có thể giúp tránh lão hóa sớm và ung thư da. Nhưng điều quan trọng là không sử dụng quá nhiều. Vì thiếu ánh sáng mặt trời và vitamin D có thể dẫn đến các loại ung thư khác như ung thư tuyến tụy.

Nghiên cứu của Anne-Louise Ponsonby, một nhà dịch tễ học tại Trung tâm Dịch tễ học và Sức khỏe Dân số Quốc gia ở Canberra, Australia, đã chỉ ra rằng thiếu hụt vitamin D và biện pháp bảo vệ chống nắng thái quá có thể là nguyên nhân gây bệnh đa xơ cứng. Chúng ta nên bảo vệ mình khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp, nhưng đừng lạm dụng nó. Chúng ta hãy suy nghĩ kỹ khi làm điều gì đó có thể gây ra những rủi ro về sức khỏe của mình.

2. Không ăn chất béo

8 điều có hại chúng ta vẫn làm mỗi ngày mà không hề nhận ra - Ảnh 2.

Quá nhiều chất béo trong chế độ ăn uống của chúng ta có thể dẫn đến bệnh tim và các vấn đề về trọng lượng. Nhưng chúng ta không nên ngừng ăn chất béo hoàn toàn.

Chất béo giúp cơ thể chuyển hóa vitamin. Ăn chất béo tốt từ 44 đến 78g mỗi ngày tùy thuộc vào sở thích và hoàn cảnh cá nhân của từng người.

3. Đặt chuông báo thức lớn

8 điều có hại chúng ta vẫn làm mỗi ngày mà không hề nhận ra - Ảnh 3.

Sợ ngủ quên nếu không nghe thấy tiếng chuông báo thức - đó là lý do tại sao nhiều người đặt chuông báo thức với âm lượng lớn.

Nhưng tiếng ồn lớn, huyết áp tăng lên và nhịp tim cũng vậy. Một người dễ bị tổn thương trong những giờ đầu ngày khi cơ thể vẫn còn thư giãn. Một tiếng động lớn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây căng thẳng, làm tăng mức độ cortisol. Nếu tình trạng này kéo dài trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng, thì có nguy cơ gây ra sự căng thẳng mãn tính.

4. Kiểm tra e-mail thường xuyên

8 điều có hại chúng ta vẫn làm mỗi ngày mà không hề nhận ra - Ảnh 4.

Bác sỹ Richard MacKinnon thuộc Bộ Tâm lý học nghề nghiệp của Hiệp hội tâm lý Anh phát hiện ra rằng e-mail không chỉ là một công cụ truyền thông có giá trị mà còn là một nguồn gây căng thẳng và thất vọng đối với nhiều người trong chúng ta. Hậu quả là năng suất làm việc của chúng ta giảm.

Mặc dù thực tế rằng các nhà khoa học đang cố gắng đưa ra các quy tắc dứt khoát để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực trong việc sử dụng e-mail, nhưng rõ ràng cách xử lý không thể áp dụng với tất cả mọi người. Tuy nhiên, có một số mẹo phù hợp với mọi người:

- Không kiểm tra e-mail vào buổi sáng sớm hoặc vào buổi tối muộn;

- Làm việc trước và kiểm tra e-mail sau (dĩ nhiên, nếu đó không phải là một phần quan trọng trong quy trình làm việc);

- Tắt thông báo có e-mail đến.

5. Uống quá nhiều đồ uống tăng lực

8 điều có hại chúng ta vẫn làm mỗi ngày mà không hề nhận ra - Ảnh 5.

Đồ uống tăng lực có thể giúp chúng ta tỉnh táo và tăng năng suất của chúng ta. Nhưng các nhà nghiên cứu không khuyến cáo uống những đồ này.

Kết quả của các nghiên cứu được nhà nghiên cứu David Grant từ Đại học Thái Bình Dương tiến hành cho thấy rằng một số đồ uống tăng lực có thể làm tăng nguy cơ nhịp tim đập không ổn định.

Nghiên cứu được thực hiện với các tình nguyện viên từ 18 đến 40 tuổi. Những tình nguyện viên uống nước tăng lực hoặc đồ uống giả dược trong 3 tuần. Không ai biết họ uống gì. Kết quả là, nhóm đầu tiên có huyết áp cao và tăng nhịp tim, trong khi nhóm kia không có bất kỳ sai lệch nào.

6. Lạm dụng thuốc giảm đau

8 điều có hại chúng ta vẫn làm mỗi ngày mà không hề nhận ra - Ảnh 6.

Thuốc giảm đau thực sự giúp những người bị đau mãn tính. Tuy nhiên, trong nghiên cứu Đại học Ohio tiến hành đã chứng minh rằng thuốc giảm đau cũng có thể làm giảm độ sắc nét của cảm xúc tốt.

Trong nghiên cứu này, một nhóm người tham gia uống thuốc giảm đau và người kia dùng giả dược trông giống nhau. Sau đó, những người tham gia xem 40 bức ảnh từ hình ảnh khó chịu (những đứa trẻ đói) đến hình ảnh rất dễ thương (trẻ em chơi đùa với mèo). Sau mỗi bức ảnh, những người tham gia phải tìm ra những điểm tích cực trong các bức ảnh.

Kết quả cho thấy những người tham gia được uống thuốc giảm đau nhìn nhận những bức ảnh này tồi tệ hơn những người dùng giả dược. Nói cách khác, nhận thức về cảm xúc của thực tế bị méo mó.

7. Quấn khăn tắm lên đầu

8 điều có hại chúng ta vẫn làm mỗi ngày mà không hề nhận ra - Ảnh 7.

Cẩn thận quấn tóc bằng một chiếc khăn tắm liệu có gì sai? Theo Leon Van-Gorkom, một người quản lý chăm sóc tóc cao cấp tại Bộ phận nghiên cứu và phát triển Unilever, một chiếc khăn nặng có thể làm tóc rụng ra hoặc thậm chí làm cho mái tóc rơi tung tóe.

Thay vào đó, hãy dùng khăn lau khô nước và để cho tóc khô. Khi lau nước trên tóc hãy làm nhẹ nhàng và chỉ lau trong một thời gian ngắn.

8. Tắm lâu

8 điều có hại chúng ta vẫn làm mỗi ngày mà không hề nhận ra - Ảnh 8.

Tắm vòi sen khiến chúng ta có cảm giác thoải mái. Tắm giúp chúng ta thư giãn và dễ ngủ hơn sau khi tắm. Tuy nhiên, tắm lâu lại loại bỏ độ ẩm từ da của chúng ta, từ đó có thể dẫn đến da khô và ngứa. Do đó, không nên tắm hơn 10 phút. Tắm nhanh hơn càng tốt!

(Theo Brightside)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm