Vắng khách mùa dịch, hãng hàng không lớn thứ 4 thế giới buộc nhân viên nghỉ không lương 1 tháng

Vì dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp nên nhiều chuyến bay của hãng hàng không Emirates đã bị huỷ, từ đó nhu cầu về nhân sự cũng giảm xuống.

Dịch Covid-19 đã khiến những chuyến bay của hãng Emirates - hãng hàng không lớn thứ 4 thế giới tới Iran, Bahrain và một số nơi ở Trung Quốc bị huỷ bỏ. Hiện tất cả các quốc gia đều hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài. 

Giám đốc điều hành của Emirates Adel al-Redha, thông báo hôm 3/3 vừa qua cho hay phía Emirates đang thừa nguồn lực do kết quả của việc cắt giảm tần suất hoặc hủy bay tới một số địa điểm. Ông cho biết thêm:

"Ngoài việc cân nhắc nguồn lực hiện có, thì thực tế là nhiều nhân viên muốn sử dụng kỳ nghỉ của họ. Chúng tôi đưa ra các giải pháp là cho nghỉ phép, hoặc tự nguyện nghỉ không lương trong thời gian này."

Nhân viên của hãng hàng không Emirates bị yêu cầu nghỉ không lương 1 tháng - Ảnh 1.

Hãng tin Reuters đưa tin hôm Chủ Nhật, đi kèm hệ luỵ trên thì công ty nhà nước sở hữu hãng hàng không Emirates cũng đã yêu cầu nhân viên nghỉ không lương trong khi việc kinh doanh nói chung đang bị chậm lại.

Được biết, Emirates Group có hơn 100.000 nhân viên, bao gồm 21.000 nhân viên tổ bay và 4.000 phi công, tính tới hết tháng 3/2019, thời điểm cuối của năm tài chính trước. Hiện tại, các buổi hòa nhạc và sự kiện lớn tại UAE – nơi có trung tâm trung chuyển hành khách bao gồm cả du lịch và thương mại là Dubai, đã bị hủy do dịch Covid-19 lây lan mạnh tại vùng Vịnh.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA hôm thứ Hai đã kêu gọi chính phủ các nước Trung Đông đưa ra các gói hỗ trợ cho các hãng hàng không để giảm thiệt hại từ dịch Covid-19.

Ngoài Emirates, trên toàn cầu cũng có nhiều doanh nghiệp tập đoàn lớn buộc phải cho nhân viên thôi việc/nghỉ việc không lương. Những ngày vừa qua, một khách sạn ở Việt Nam cũng cho nhân viên nghỉ việc 4 tháng, trợ cấp 1,5 triệu đồng/người/tháng, lương nhân viên lẫn sếp là 4 triệu đồng/tháng. 

Ngoài ra, hãng hàng không Cathay Pacific đề nghị 27.000 nhân viên nghỉ 3 tuần không lương. 

Nhân viên của hãng hàng không Emirates bị yêu cầu nghỉ không lương 1 tháng - Ảnh 2.

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm