Vắc-xin có thể cứu 3 triệu mạng sống mỗi năm: UNICEF phát động chiến dịch #VaccinesWork để khuyến khích ủng hộ vắc-xin

Ngày 18 tháng 4 năm 2019, UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc) thông báo sẽ phát động một chiến dịch #VaccinesWork trên toàn cầu để khuyến khích mọi người ủng hộ vắc-xin.

Theo đó, chiến dịch #VaccinesWork này sẽ được triển khai cùng thời gian với Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới từ ngày 24 đến 30 tháng 4 nhằm truyền tải thông điệp: sự đoàn kết của cộng đồng, trong đó có các bậc cha mẹ, có thể bảo vệ sức khỏe cho mọi người nhờ vắc-xin.

Vắc-xin có thể cứu 3 triệu mạng sống mỗi năm và bảo vệ trẻ em khỏi những bệnh truyền nhiễm cao có nguy cơ gây tử vong như sởi, viêm phổi, tả và bạch hầu. Nhờ vắc-xin, số người tử vong vì sởi từ năm 2000 đến 2017 đã giảm và bệnh bại liệt đang sắp được xóa sổ. Vắc-xin là một trong những giải pháp y tế hiệu quả về chi phí nhất từng được phát minh – mỗi đô la Mỹ đầu tư cho công tác tiêm chủng cho trẻ em có thể thu lại giá trị lợi ích tới 44 đô la Mỹ.

Thế nhưng, đáng tiếc là có những người chưa thực sự hiểu đúng về việc tiêm vắc-xin. Ưước tính năm 2017 có khoảng 1.5 triệu trẻ em tử vong vì các bệnh có thể phòng ngừa được. Lý do phổ biến là thiếu vắc-xin, nhưng ở một số quốc gia, chính cách gia đình trì hoãn hay từ chối không cho con mình sử dụng vắc-xin do thái độ thấy không cần thiết và tâm lý hoài nghi đối với vắc-xin. Chính điều này đã dẫn đến một số dịch bệnh bùng phát, trong đó có dịch sởi bùng phát một cách đáng báo động, đặc biệt là ở các quốc gia có thu nhập cao. Việc không chắc chắn về thông tin liên quan đến vắc-xin trên internet và mạng xã hội cũng là một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng này.

Vắc-xin có thể cứu 3 triệu mạng sống mỗi năm: UNICEF phát động chiến dịch #VaccinesWork để khuyến khích ủng hộ vắc-xin - Ảnh 1.

Ảnh: UNICEF Viet Nam\Truong Viet Hung

Với mong muốn có thể giúp các bậc phụ huynh và người dùng mạng xã hội về tính hiệu quả và an toàn của việc tiêm vắc-xin, năm nay, UNICEF hợp tác với Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, Tổ chức Y tế Thế giới World Health Organization (WHO), và Liên minh Toàn cầu về Vắc-xin và Tiêm chủng (Gavi, the Vaccine Alliance) nhằm đưa vắc-xin vươn xa hơn nữa.

Nhằm nâng cao ý thức của các bậc phụ huynh, Quỹ Bill & Melinda Gates cam kết quyên góp 1 USD cho mỗi lượt "Thích" hoặc "Chia sẻ" trên mạng xã hội có sử dụng #VaccinesWork trong tháng 4 này, cho đến khi đạt mục tiêu quyên góp 1 triệu USD. Toàn bộ số tiền này sẽ chuyển cho UNICEF để đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều được dùng vắc-xin cần thiết cho sự sống còn và sức khỏe của mình.

Ông Robin Nandy, Trưởng Ban Tiêm chủng của UNICEF cho biết: "Chúng tôi muốn nhận thức của mọi người về vắc-xin an toàn và hiệu quả sẽ được lan tỏa sâu rộng một cách nhanh chóng thông qua chiến dịch #VaccinesWork. Vắc-xin an toàn và có thể cứu mạng sống của con người. Chiến dịch này là cơ hội để chứng tỏ cho thế giới thấy rằng mạng xã hội có thể là một công cụ cực kỳ hữu hiệu để tạo ra thay đổi và cung cấp cho cha mẹ những thông tin đáng tin cậy về vắc-xin".

Còn bà Violaine Mitchell, Quyền Giám đốc phụ trách phân phối vắc-xin của quỹ Bill & Melinda Gates cũng chia sẻ rằng Quỹ Bill & Melinda Gates rất vui mừng khi hợp tác với UNICEF và tất cả các đối tác toàn cầu và quốc gia trên khắp thế giới để đảm bảo rằng tất cả trẻ em, đặc biệt là trẻ em ở những đất nước nghèo nhất trên thế giới, có thể được bảo vệ khỏi những bệnh truyền nhiễm đe dọa đến tính mạng.

Trọng tâm của chiến dịch nâng cao nhận thức của UNICEF lần này là một phim hoạt hình ngắn 60 giây "Những nguy hiểm", cùng với một số đoạn hoạt hình ngắn khác để minh họa, sử dụng trên mạng xã hội và tranh áp-phích, nội dung xoay quanh những tình huống nguy hiểm mà trẻ em gặp phải. Được thể hiện bằng các thứ tiếng Ả Rập, Trung Quốc, Pháp, Hindi, Nga, Tây Ban Nha và Tagalog, video này truyền tải thông tin rằng dù cha mẹ không thể phòng tránh tất cả những nguy hiểm mà con mình có thể gặp phải, họ có thể dùng vắc-xin để giúp phòng tránh bệnh tật cho con.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm