Uống trà thảo dược giảm cân, sau 10 ngày cô gái nhập viện cấp cứu: Không giảm được cân mà còn gặp phải những hệ lụy đáng sợ

Các bác sĩ cứu chữa kịp thời nên Lưu Phương may mắn thoát khỏi tình trạng nguy kịch, song cô vẫn đang phải trải qua quá trình điều trị tích cực. Ngày 10/9, Lưu Phương vẫn đang được truyền dịch trong bệnh viện.

Lưu Phương (47 tuổi) đến từ Thành Đô, Trung Quốc, cô có cân nặng 60kg, cao 1m65, nhìn không quá mập, nhưng trong quá khứ Lưu Phương từng nặng 49kg, cô mong muốn trở về cân nặng như trước đây.

Lưu Phương cho biết: "Áo quần trong tủ đều là size nhỏ, khi tôi tăng cân, tôi phải mua toàn bộ áo quần mới".

Ngày 2/8, Lưu Phương tình cờ thấy một trang web bán trà thảo dược giảm cân, trong quảng cáo có miêu tả là y học cổ truyền Trung Quốc điều chế, tinh hoa thảo mộc thiên nhiên, không gây kích ứng, người sử dụng có thể an tâm sử dụng.

Uống trà thảo dược giảm cân, sau 10 ngày cô gái nhập viện cấp cứu: Không giảm được cân mà còn gặp phải những hệ lụy đáng sợ - Ảnh 1.

Lưu Phương tình cờ thấy một trang web bán trà thảo dược giảm cân, trong quảng cáo có miêu tả là y học cổ truyền Trung Quốc điều chế, tinh hoa thảo mộc thiên nhiên, không gây kích ứng, người sử dụng có thể an tâm sử dụng.

Lưu Phương chưa từng mua hàng trực tuyến nên cô rất thận trọng, nhưng nhân viên tư vấn trực tuyến chào mời rất hấp dẫn: "Liệu trình uống 1 hộp trà thảo dược giảm cân giúp người dùng giảm cân nặng từ 2,5kg – 5kg".

Lưu Phương lo ngại cơ địa của mình khó giảm cân nên đã mạnh dạn mua 10 hộp trà thảo dược giảm.

Ngày 19/8, Lưu Phương bắt đầu sử dụng trà thảo dược giảm cân. Sau 3 ngày, cô phát hiện cơ thể không giảm cân mà còn có chiều hướng tăng cân. Mỗi lần uống trà thảo dược giảm cân, Lưu Phương đều quặn đau ở bụng, kèm theo triệu chứng tiêu chảy, đau ở phần thận.

Trước khi uống trà thảo dược giảm cân, Lưu Phương có cân nặng là 60,5kg. Sau khi dùng trà thảo dược giảm cân, cân nặng của cô là 65kg, tăng lên 4,5kg.

Lưu Phương hỏi nhân viên tư vấn trực tuyến và được trả lời: "Cơ thể đang hóa giải độc tố, thay thế mỡ, khí huyết được cung cấp nên tăng cân là do khí huyết chứ không phải do mỡ, dùng trà thảo dược giảm cân từ 7 đến 10 ngày sẽ thấy công hiệu".

Lưu Phương tiếp tục dùng trà thảo dược giảm cân, mỗi ngày cô dùng 3 gói, cơ thể không có dấu hiệu giảm cân mà còn xuất hiện một loạt các vấn đề sức khỏe.

Uống trà thảo dược giảm cân, sau 10 ngày cô gái nhập viện cấp cứu: Không giảm được cân mà còn gặp phải những hệ lụy đáng sợ - Ảnh 2.

Lưu Phương lo ngại cơ địa của mình khó giảm cân nên đã mạnh dạn mua 10 hộp trà thảo dược giảm.

"Khoảng thời gian tôi uống trà thảo dược giảm cân, tôi thường xuyên đau bụng và đi tiểu nhiều, có ngày tôi đi tiểu hơn 10 lần", cô cho biết:

Ngày 30/8, Lưu Phương cảm thấy đau ở cuống họng, ngực và bụng. Cô đã uống thuốc giảm đau vì nghĩ không có vấn đề nghiêm trọng. Sáng hôm sau, Lưu Phương xuất hiện các triệu chứng như lạnh bụng, nhịp tim nhanh, đau đầu, hô hấp khó khăn.

Cô kể lại: "Tôi đắp 3 cái chăn nhưng mồ hôi lạnh vẫn túa ra thấm ướt cả người".

Nhận thấy cơ thể khó chịu nên Lưu Phương đến bệnh viện Nhân Dân khám, cô nhẫn nhịn cơn đau bám víu vào tường đến phòng cấp cứu. Thời điểm Lưu Phương ngất xỉu và tỉnh lại đã thấy chính mình nằm trong phòng cấp cứu.

Các bác sĩ cứu chữa kịp thời nên Lưu Phương may mắn thoát khỏi tình trạng nguy kịch, song cô vẫn đang phải trải qua quá trình điều trị tích cực. Ngày 10/9, Lưu Phương vẫn đang được truyền dịch trong bệnh viện.

Lời khuyên từ các chuyên gia y tế:

- Không nên quá tin vào các sản phẩm như trà thảo dược giảm cân hay thực phẩm chức năng giảm cân, bởi trên thị trường hiện nay có quá nhiều các sản phẩm mà vấn đề kiểm nghiệm chất lượng đang bỏ ngỏ. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm một cách mù quáng sẽ tiền mất tật mang, thậm chí để lại hậu quả lâu dài về mặt sức khỏe.

- Giảm cân bằng trà thảo dược giảm cân hoặc các loại thuốc gây mất nước bằng cách đi tiêu, đi ngoài nhiều là hoàn toàn phản khoa học. Thực chất đó là giảm cân giả do làm mất nước của cơ thể, khi uống nhiều nước trở lại, trọng lượng cơ thể sẽ trở lại như ban đầu. 

Hơn nữa, tình trạng mất nước kéo dài có thể gây những hậu quả nghiêm trọng, có thể khiến người bệnh tử vong. Trà thảo dược giảm cân hay bất cứ loại thuốc nào gây mất nước, mệt, mất điện giải, không phải là cách giảm cân khoa học. Đi ngoài nhiều gây mất nước, mất điện giải, tụt huyết áp, thậm chí nếu nặng có thể gây suy thận, suy gan.

Uống trà thảo dược giảm cân, sau 10 ngày cô gái nhập viện cấp cứu: Không giảm được cân mà còn gặp phải những hệ lụy đáng sợ - Ảnh 3.

Ngày 10/9, Lưu Phương vẫn đang được truyền dịch trong bệnh viện.

- Béo phì có 2 yếu tố chính là gen và môi trường. Yếu tố gen là không can thiệp được, còn yếu tố môi trường, nếu chúng ta can thiệp một cách khoa học thì hoàn toàn có thể giảm cân mà không cần phải sử dụng trà thảo dược giảm cân. Bạn hãy tăng cường vận động thể lực để đốt cháy năng lượng dư thừa, giảm chế độ ăn giàu năng lượng, ăn nhiều chất xơ để tránh tích lũy năng lượng. Chỉ có như vậy thì việc ngăn ngừa béo phì và giảm cân mới mang lại hiệu quả lâu dài, tăng cường sức khỏe và hạn chế được bệnh tật.

- Cơ quan quản lý thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho hay nếu khi sử dụng các loại trà/bột, thực phẩm chức năng để giảm cân mà có những biểu hiện như tăng các bệnh về huyết áp, nhịp tim nhanh, đột quỵ, động kinh và tử vong thì hầu hết đều liên quan tới việc trong thành phần có sử dụng thuốc tân dược, chất cấm.

Nguồn: Sina

Chia sẻ
Đọc thêm