Cứ làm 7 thói quen này buổi sáng thì mãi không bao giờ giảm cân được

NKM, Theo Helino
Chia sẻ

Có nhiều người lên lịch trình giảm cân dài dằng dặc nhưng lại vẫn cứ làm những thói quen này buổi sáng thì mãi không giảm được cân.

Buổi sáng sẽ thiết lập tâm trạng cho cả ngày, bao gồm cả lịch trình chế độ ăn uống. Từ buổi sáng chúng ta xác định xem sẽ ăn bữa trưa lớn hay nhỏ, cơ thể cần sử dụng tất cả lượng calo hay chỉ một phần.

Cứ làm 7 thói quen này buổi sáng thì mãi không bao giờ giảm cân được - Ảnh 1.

Các nhà nghiên đã tìm thấy bằng chứng khoa học cho thấy có sự liên quan giữa thói quen của chúng ta và nguy cơ gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể và gây tăng cân thêm.

1. Không ăn một bữa ăn sáng lớn

Cứ làm 7 thói quen này buổi sáng thì mãi không bao giờ giảm cân được - Ảnh 2.

Thời gian chúng ta ăn quan trọng hơn những gì chúng ta ăn. Các nhà khoa học từ Đại học Tel Aviv (Israel) đã chứng minh rằng một bữa sáng lớn và bữa tối nhẹ sẽ hiệu quả hơn việc duy trì cân nặng với chế độ ăn uống dựa trên ăn vặt thường xuyên.

Điều này là do tốc độ trao đổi chất khác nhau ở những thời điểm khác nhau trong ngày. Kết luận chính mà các nhà khoa học muốn chuyển đến là chúng ta không nên từ chối ăn bữa sáng có calo cao. Bữa trưa nên ăn có lượng trung bình và bữa tối chỉ cần ăn nhẹ.

2. Không tiếp xúc với ánh mặt trời

Cứ làm 7 thói quen này buổi sáng thì mãi không bao giờ giảm cân được - Ảnh 3.

Ánh sáng mặt trời có khả năng đốt cháy chất béo. Ít nhất, mô mỡ màu trắng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Alberta ở Edmonton (Canada) đã tiến hành một thí nghiệm và chứng minh rằng chất béo giảm kích thước khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Khám phá này phần nào giải thích lý do tại sao mọi người tăng cân trong mùa đông khi thiếu ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, cần ghi nhớ rằng dành quá nhiều thời gian trong ánh nắng mặt trời không phải là một ý tưởng tốt và luôn luôn dùng kem chống nắng.

3. Quên uống một ly nước sau khi thức dậy

Cứ làm 7 thói quen này buổi sáng thì mãi không bao giờ giảm cân được - Ảnh 4.

Theo các nhà khoa học, cơ thể của một người trưởng thành được tạo thành từ 55% đến 60% nước, vì vậy uống một ly nước sau khi thức dậy là một ý tưởng thực sự tốt. Nước làm tăng sự trao đổi chất, làm giảm nguy cơ bị béo. Nó cũng giúp cơ thể loại bỏ độc tố.

Tác giả nghiên cứu về năng lực, ông Chris Bailey, chia sẻ như một thử nghiệm, ông bắt đầu buổi sáng của mình với một ly nước và ông giảm mỡ cơ thể của mình từ 17% đến 10%.

4. Không tập thể dục

Cứ làm 7 thói quen này buổi sáng thì mãi không bao giờ giảm cân được - Ảnh 5.

Ngoại trừ những lợi thế rõ ràng của việc đốt cháy calo và tăng tốc độ trao đổi chất, các bài tập buổi sáng có thể giúp chúng ta giảm sự thèm ăn. Trong một thử nghiệm, các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sỹ Emma Stevenson và sinh viên Javier Gonzalez phát hiện ra rằng những người tập thể dục trước bữa ăn sáng sẽ ăn ít thức ăn hơn trong ngày.

Lời giải thích có lẽ là trong hiệu ứng "thức dậy" của các bài tập. Với các cách ăn uống, những người không tập thể dục vào buổi sáng cố gắng giảm bớt căng thẳng khi thức dậy. Ngoài ra, họ thấy rằng tập thể dục trong khi vẫn đói có 20% hiệu quả hơn về giảm cân hơn so với tập thể dục vào thời gian khác trong ngày.

5. Giữ các món ăn ngon cho bữa trưa hoặc bữa tối

Cứ làm 7 thói quen này buổi sáng thì mãi không bao giờ giảm cân được - Ảnh 6.

Nếu không thể cưỡng lại ăn thức ăn ngọt hoặc nướng, hãy làm ăn trong bữa sáng đầu tiên của ngày. Đây là một kết luận khác mà các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv đã đề cập. Một bữa Muffin ăn vào buổi sáng sẽ tăng thêm ít hơn cm eo so với cùng một bữa Muffin ăn vào buổi tối.

6. Đọc tin tức vào buổi sáng

Cứ làm 7 thói quen này buổi sáng thì mãi không bao giờ giảm cân được - Ảnh 7.

Sự sợ hãi và kích thích gây ra từ những tin tức buổi sáng thực sự có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Điều này đặc biệt đúng nếu ai đó bị thiếu ngủ mãn tính. Điều này là do stress lâu dài làm cho tế bào gốc biến thành tế bào mỡ.

Các nhà nghiên cứu do Mary Teruel, trợ lý giáo sư hóa học và sinh học hệ thống tại trường Y khoa Đại học Stanford ở California, giải thích cách thức hoạt động của nó. Căng thẳng làm cho cơ thể tạo ra kích thích tố giúp cơ thể thích nghi với môi trường mới. Nếu căng thẳng là ngắn hạn, các tế bào mỡ mới không được hình thành. Nếu căng thẳng là dài hạn, cơ chế "tiết kiệm calo" được bắt đầu. Và ngay cả khi chúng ta bắt đầu ăn ít hơn, chúng ta sẽ không thể giảm cân cho đến khi tình hình căng thẳng kết thúc.

7. Đánh giá thấp sự giúp đỡ của vật nuôi

Cứ làm 7 thói quen này buổi sáng thì mãi không bao giờ giảm cân được - Ảnh 8.

Một con chó có thể trở thành bạn đồng hành tốt trong khi chạy và một con mèo có thể làm cho các động tác duỗi dài hoặc yoga thư giãn và thú vị hơn nhiều. Kết quả của một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chủ vật nuôi dễ dàng kiểm soát cân nặng hơn. 

Bên cạnh đó, giao tiếp với thú cưng và chăm sóc nó có thể mang đến cho chúng ta cảm xúc tích cực làm giảm mức độ căng thẳng.

Theo Brightside

Chia sẻ
Đọc thêm