Uống 1 ly mật ong/ngày, 30 ngày sau cơ thể sẽ nhận được sự lột xác kỳ diệu, nhưng có 3 đối tượng nhất định không nên uống
Nếu mỗi ngày bạn đều đặn uống 1 ly mật ong thì sau 30 ngày, cơ thể bạn sẽ nhận được rất nhiều sự thay đổi "ngoạn mục" dưới đây.
Mật ong là một món quà "kỳ diệu" của thiên nhiên ban tặng cho loài người. Từ 5.500 năm trước Công nguyên, mật ong đã được tìm thấy, đến ngày nay chúng vẫn được ưa chuộng vì là một trong những loại thực phẩm có thể để hàng trăm năm mà không sợ bị hỏng.
Bên cạnh đó, mật ong còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nếu mỗi ngày bạn đều đặn uống 1 ly mật ong thì sau 30 ngày, cơ thể bạn sẽ nhận được rất nhiều sự thay đổi "ngoạn mục".
1. Tiêu hoá khoẻ hơn rõ rệt
Đường glucose và fructose có trong mật ong được cơ thể hấp thụ dễ dàng, không gây gánh nặng cho đường tiêu hóa. Đồng thời, chúng còn có tác dụng duy trì sự bài tiết của axit dịch vị và phục hồi chức năng của đường tiêu hóa.
Đặc biệt đối với những người bị táo bón, đi ngoài ra phân khô thì mật ong chính là chất bôi trơn tốt nhất, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột và rút ngắn thời gian đại tiện. Ngoài ra, mật ong có chứa nhiều loại enzym, có thể được gọi là chất xúc tác thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.
Theo tờ Lifehack, lợi ích khử trùng của mật ong giúp giảm nồng độ axit trong dạ dày của bạn, đồng thời tăng sản xuất chất nhầy trong ruột. Nó cũng giúp hydrat hóa ruột kết, giúp việc đại tiện diễn ra trơn tru hơn.
2. Cải thiện khả năng miễn dịch
Mật ong có chứa nhiều loại enzym và khoáng chất, do đó chúng có thể hỗ trợ nâng cao sức đề kháng của cơ thể để chống lại vi trùng, virus. Xây dựng cho cơ thể một "rào chắn" miễn dịch hiệu quả để ngừa nhiều căn bệnh theo mùa ví dụ như cảm lạnh, viêm họng. Do đó, bạn nên chăm chỉ uống một cốc nước mật ong mỗi ngày.
3. Tăng tuổi thọ
Mật ong chứa hầu hết năng lượng cần thiết cho các tế bào thần kinh não. Hơn nữa, đường fructose và glucose có trong nó có thể cải thiện tình trạng hoạt động của máu và giảm mệt mỏi. Nó cũng có thể thúc đẩy sự trao đổi chất, làm chậm quá trình lão hóa, ngừa bệnh tật hiệu quả, từ đó có thể tăng cường tuổi thọ.
4. Da dẻ hồng hào, tươi tắn hơn
Mật ong rất tốt cho da, đó là lý do vì sao rất nhiều sản phẩm chăm sóc da thường có chứa mật ong. Phụ nữ yêu thích làm đẹp có thể uống nước mật ong mỗi ngày để đạt được hiệu quả làm đẹp da. Mật ong có chứa các enzym, nhiều vitamin, khoáng chất và nước nên có thể giúp làn da khoẻ mạnh, tươi tắn hơn.
5. Làm dịu thần kinh và giúp ngủ ngon
Mật ong chứa các nguyên tố vi lượng như glucose, vitamin, magie, phốt pho, canxi,… có tác dụng điều hòa hệ thần kinh. Uống nước mật ong khi bạn lo lắng và cáu kỉnh có thể giải tỏa những cảm xúc tồi tệ. Mật ong cũng có tác dụng thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn nếu bạn uống một cốc nước mật ong trước khi đi ngủ.
6. Bảo vệ sức khỏe gan
Trong mật ong cũng có chứa hàm lượng glucose rất cao, tạo điều kiện cho những trao đổi diễn ra trong tế bào các mô, bởi vậy, nó có tác dụng cực tốt đối với việc giải độc gan. Một cốc mật ong trước khi ngủ tốt cho hoạt động của gan suốt cả đêm.
7. Giúp giảm cân hiệu quả
Uống 1 cốc nước mật ong trước bữa ăn giúp bạn cảm thấy no hơn và tránh ăn quá nhiều trong bữa ăn. Đồng thời, việc uống nước trước bữa ăn cũng sẽ giúp bạn tăng cường trao đổi chất, từ đó hệ tiêu hóa sẽ xử lý thực phẩm một cách trơn tru và nhanh chóng, hạn chế nguy cơ tích mỡ. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng 1-2 thìa (khoảng 5ml) mật ong cho mỗi lần uống.
Mặc dù mật ong tốt nhưng có 3 loại người không thích hợp để tiêu thụ
1. Bệnh nhân tiểu đường
Thành phần chính của mật ong là glucose và fructose, cả hai đều là đường đơn, sau khi vào ruột có thể hấp thụ trực tiếp mà không cần tiêu hóa vì thế sẽ tác động không nhỏ đến lượng đường trong máu, vì vậy đối với bệnh nhân tiểu đường tốt nhất là không nên dùng.
2. Bệnh nhân viêm gan, xơ gan
Mật ong dù rất tốt cho gan nhưng khi đã bị viêm gan, xơ gan thì tốt nhất là không nên sử dụng loại nước này bởi các monosaccharid trong mật ong sẽ cần gan phải phân hủy và tổng hợp nên có thể làm tăng gánh nặng cho gan, khiến bệnh gan trở nên nguy hiểm hơn.
3. Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi
Trong quá trình lấy phấn hoa, ong có thể mang phấn hoa và mật ong bị nhiễm botulinum vào tổ ong. Ngoài ra, mật ong cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn trong quá trình vận chuyển, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có chức năng tiêu hóa yếu nếu bị ngộ độc botulinum sẽ rất nguy hiểm, thậm chí là gây tử vong.