Ứng dụng DSA cứu người phụ nữ 4 năm mang khối u mạch máu não hiếm gặp

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Phương pháp chụp mạch máu não chẩn đoán DSA cứu một bệnh nhân 4 năm phải mang một khối u hiếm gặp ở phía sau đầu.

Ngày 28/4, Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) cho biết vừa cứu thành công trường hợp một bệnh nhân có bệnh cảnh hiếm gặp với chứng u nguyên bào mạch máu não (Hemangioblastoma).

Bệnh nhân N.T.K.T có bệnh sử 4 năm phải mang một khối u ở phía sau đầu. Trước khi nhập viện, T. có các tình trạng như thường xuyên không tỉnh táo, sinh hoạt chậm chạp, không tự di chuyển hoặc chăm sóc cơ thể được và không giao tiếp bình thường được.

Bệnh nhân bị giãn não thất bên và não thất III do dị dạng mạch máu trong não thất IV. Não thất bình thường rất nhỏ, nhưng não thất cô này do dãn và chèn vào các vùng lân cận và tăng áp lực sọ nên đã gây ra các tình trạng trên. Đồng thời các dịch tại đó bị thấm ra ngoài gây ngoài do não thất bị ứ nước.

Bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại Sài Gòn ứng dụng DSA cứu người phụ nữ 4 năm mang khối u mạch máu não hiếm gặp - Ảnh 1.

Bác sĩ Mahen Nadarajah, chuyên gia can thiệp nội mạch quốc tế đến từ Singapore hỗ trợ điều trị cho chị T.

Tại BV Quốc tế City, chị T. được bác sĩ Mahen Nadarajah, chuyên gia can thiệp nội mạch quốc tế đến từ Singapore phối hợp cùng bác sĩ Huỳnh Hồng Châu và ekip bác sĩ khoa Can thiệp nội mạch điều trị. Trong quá trình chụp ảnh mạch máu chẩn đoán, ekip bác sĩ đã cùng lúc tiến hành phẫu thuật đặt VP shunt (dẫn nước não tuỷ từ não thất xuống phúc mạc ở ruột).

Bác sĩ Mahen chia sẻ, bệnh nhân đã từng được giải phẫu khối u này nhưng kết quả không khả quan, các mạch máu não phía sau đầu bệnh nhân vẫn bị nghẽn. 3 năm sau kể từ khi giải phẫu, khối u đã trở lại, ngày một to hơn và đè lên trên các stent não của bệnh nhân.

"Khối u này được nuôi dưỡng bởi rất nhiều mạch máu. Nếu chúng ta cố gắng cắt bỏ khối u mà không gây tắc các mạch máu này, bệnh nhân sẽ có nguy cơ xuất huyết dẫn đến tử vong".

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Can thiệp nội mạch tiếp tục hội chẩn, xem khả năng cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khối u để có thể phẫu thuật một cách an toàn cho người bệnh. Với mục đích này, việc chụp mạch máu não để xác định rõ số lượng và vị trí các mạch máu nuôi dưỡng khối u. Nhờ vậy, các bác sĩ đánh giá được nguy cơ gây tắc nghẽn và tiến hành phẫu thuật.

Bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại Sài Gòn ứng dụng DSA cứu người phụ nữ 4 năm mang khối u mạch máu não hiếm gặp - Ảnh 2.

Ekip điều trị tiến hành can thiệp cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, chị T. có thể tự ăn uống, giao tiếp bình thường và không có biến chứng. Bác sĩ cho biết sau 4 giờ làm thủ thuật, bệnh nhân hoàn toàn có thể xuất viện. Tuy nhiên để bảo đảm sự an toàn cho chị, ekip điều trị tiếp tục theo dõi qua đêm rồi mới cho bệnh nhân xuất viện vào ngày hôm sau.

So sánh kinh phí điều trị với các nước khu vực, bác sĩ Mahen cho rằng phương pháp can thiệp nội mạch DSA tại Việt Nam tiết kiệm hơn nhiều so với việc điều trị tại Singapore và một số nước khác (chi phí điều trị tại Singapore là 9.000 đô la Sing cho một ca tương tự, không bao gồm các phí phát sinh như lưu trú, phí di chuyển, ăn ở...).

Bệnh viện ngoài công lập đầu tiên tại Sài Gòn ứng dụng DSA cứu người phụ nữ 4 năm mang khối u mạch máu não hiếm gặp - Ảnh 3.

Theo các bác sĩ, công nghệ DSA có thể hỗ trợ điều trị các bệnh về mạch máu, thần kinh, đột quy…

Được biết tại TP.HCM, Quốc tế City là BV tư đầu tiên áp dụng công nghệ DSA để điều trị các bệnh về mạch máu, thần kinh, đột quy…

Hệ thống DSA tại đây có thể thực hiện các thủ thuật can thiệp ít xâm lấn nhất, độ phân giải cao hơn về mạch máu. Từ đó bác sĩ có thể đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác và thiết lập phác độ điều trị hiệu quả hơn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm